8 เหตุผลทำไมรถในกรุงเทพฯ ถึงติดติ๊ดติดเหลือเกิน

Writer : Sam Ponsan

: 7 พฤศจิกายน 2560

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-cover

ปัญหาของกรุงเทพฯ ที่เราน่าจะรู้กันดีคือ ‘รถติด’ เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่ไม่ว่าผ่านมากี่ ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร รถติดก็ยังเป็นปัญหาคลาสสิคเสมอของกรุงเทพฯ แม้จะมีคนเคยบอกว่ารถไฟฟ้าจะทำให้รถติดในกรุงเทพฯ น้อยลง ซึ่งไม่จริงเลย ทุกวันนี้รถติดแบบไม่เลือกช่วงเวลา บางวันติดเช้า บางทีติดค่ำ บางที่ติดทุกวัน โอ้ย~~ 

แต่อย่างไรก็ตามรถติดมันก็ต้องมีสาเหตุใช่ไหมล่ะ ดังนั้นรถติดอย่าเพิ่งหัวร้อน เรามาดูกันดีกว่าว่าแท้ที่จริงแล้วกรุงเทพฯ รถติดมหาศาลนั้นคิดอะไร หรือสิ่งใดที่เป็นสาเหตุของรถติด มาดูกันกับ 8 เหตุผลที่ทำไมรถในกรุงเทพฯ ถึงได้ติดกันขนาดนี้ จะได้เข้าใจเหตุผลของรถติดที่มากขึ้น หัวจะได้ร้อนน้อยลง (มั้งนะ…) สาเหตุของรถติดไม่ใช่แค่จำนวนรถที่มากขึ้นเท่านั้น แต่มีอะไรอีกบ้าง มาดู…

เพราะผังเมืองไม่เอื้อ

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-1

นี่คือปัญหาที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาระดับเชิงโครงสร้างอย่างแท้จริง เพราะผังเมืองของกรุงเทพฯ ถ้ามากางดูกันตรงๆ เลยว่าผังเมืองของกรุงเทพฯ นั้นพื้นที่สำคัญจะกระจุกอยู่รวมกัน ไม่ได้กระจาย และแม้กรุงเทพฯ จะมีถนนย่อยเยอะมากที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันหมดก็จริง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์รถติด หรือรถระบายออกช้าในถนนสายรอง  และถนนสายอื่นๆ ที่ใกล้เคียงจะโดนผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปด้วย

อีกสาเหตุคือทางแยกอยู่ใกล้กับห้างใหญ่ ตึกออฟฟิศ หรือคอนโด ก็ทำให้การจราจรได้รับผลกระทบตามไปด้วยเพราะมีทั้งรถเข้า รถออกห้างตลอดเวลา รถคันอื่นที่ไม่ได้เข้าไปในสถานที่นั้นด้วยก็ได้รับกระทบไปตามๆ กัน ปัญหานี้ถ้าจะแก้จริงๆ คงไม่สามารถแก้ได้ในปีหรือสองปี เรียกว่าแก้ไม่น่าจะได้คงไม่ผิดนักเพราะถ้ารื้อผังเมืองนี่เรื่องใหญ่

เพราะมีคนจอดรถริมถนน

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-2

ต่อให้โครงสร้างแย่แค่ไหนแต่ถ้าวินัยของคนใช้รถ ใช้ถนนมีสำนึก ปัญหารถติดก็จะรถลง แต่ทุกวันนี้ตรงกันข้าม คนใช้รถใช้ถนนบางส่วนก็ลืมไปว่าถนนสายนี้มีรถคันอื่นใช้อยู่ร่วมกับเรานะ

โดยเฉพาะมนุษย์ประเภทที่อยากจอดตรงไหนก็จอดโดยโนแคร์ โนสนว่าบนถนนรถจะเยอะแค่ไหน อยากจอดก็จะจอดตรงนี้อ่ะ เปิดไฟกระพริบ แปลว่าสังคมต้องเข้าใจว่าขอจอดหน่อยสิ ซึ่งการขอจอดหน่อยนี่แหละแป๊บเดียวเองคือต้นเหตุของรถติดบรรลัยเลยละคุณ

เพราะรถสาธารณะทำเสียพื้นผิวจราจร

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-3

นอกจากรถส่วนตัวที่สร้างความบรรลัยไส้ให้กับเพื่อนร่วมถนนแล้ว รถเมล์ รถตู้ แท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก สองแถว นี่ก็ตัวจี๊ดเลย เพราะบางทีพี่ไม่จอดในป้าย แต่จอดเลนกลางดื้อๆ รถที่ตามมาที่หลังก็ต้องหยุดรอพี่เขา

หรือบางที่มีวินรถตู้อยู่ริมถนน แม้จะไม่ใช่ถนนหลัก แต่การจอดรถริมถนนก็ทำให้เสียพื้นที่จราจรไปหนึ่งเลนแล้ว แม้จะแค่นิดเดียว แต่รถที่เลี้ยวมาก็ต้องเบี่ยงหลบจนเคลื่อนตัวช้าตามไปด้วยจนกระทบไปถึงถนนหลัก เป็นการทำมาหากินที่เดือดร้อนคนอื่นทีเดียว

เพราะกลับรถในที่ห้ามกลับ

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-4

การกลับรถทำให้เสียพื้นผิวจราจรไปหนึ่งส่วนอยู่แล้ว แต่หากกลับรถในจุดที่จัดไว้ให้ ก็จะไม่ค่อยเดือดร้อนคนอื่นเท่าไหร่ แต่บางคนครับคุณผู้ชม เลือกไปกลับรถในจุดที่ไม่ใช่ที่กลับรถเลย

ก็บังเอิญว่ามันใกล้ไงก็เลยตีไฟเลี้ยวขวาจอดชิดตั้งท่าจะกลับรถ ซึ่งรถที่เขาขับตรงมาติดรถคันหน้าที่จะกลับรถอ่ะ ทำไมล่ะ น้ำใจมีไหม ทีนี้เป็นยังไงครับ รถคันอื่นก็ต้องเปิดไฟเลี้ยวขวาขอทางจนรถคันอื่นก็ชะลอต่อกันเป็นทอดๆ

เพราะฝนตก

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-5

ฝนตก รถติดน่าจะสามารถบรรจุอยุ่ในคำขวัญใหม่ของกรุงเทพฯ ได้เลย เพราะเมื่อฝนตกทีไรการจราจรที่เคยลื่นไหล จะถูกละลายหายไปกับสายฝน กลายเป็นการจราจรติดหนึบแทนเพราะเมื่อฝนตก คนจะระมัดระวังการขับขี่มากขึ้นเนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี

แค่บางทีฝนตกนั้นอาจจะยังบรรลัยไม่พอ พระเจ้าก็ประทานอุบัติเหตุมา 1 ea เพื่อทดสอบความอดทนของมนุษย์อีกขึ้นว่าทนไหวไหม ต้องไหวสิ ทนไม่ไหวก็ทำอะไรไม่ได้ วะฮ่าๆๆๆๆ

เพราะมีอุบัติเหตุ

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-6

เวลาเจอรถติดในจุดที่ไม่คิดว่ารถจะติดสองเหตุผลที่เราพอจะนึกออกก็คือ มีด่านหรือเปล่าวะ กับรถชนกันหรือเปล่าวะ ซึ่งมีด่านนี่ตัดออกไปได้เลย ด่านไม่เคยทำให้รถติดอยู่แล้วววว

ดังนั้นอุบัติเหตุจึงเป็นแพะเบอร์ใหญ่ แน่นอนว่าเวลาเกิดอุบัติเหตุรถจะต้องติดกันเป็นธรรมดา แต่สาเหตุมาจากรถติดไม่ได้มาจากอุบัติเหตุอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมาเพราะคนชะลอดูอุบัติเหตุด้วย คือไม่ทราบว่าจะอยากชะลอดูทำไม ก็รีบๆ ขับผ่านไปเลยสิ รถข้างหลังเขาอยากดู เอ้ย! อยากจะไปจากตรงนี้เหมือนกัน

เพราะทำถนน

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-7

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ปรับปรุงถนนบ่อยมากๆ เมืองหนึ่ง เมื่อวานยังดีอยู่เลย ทำไมวันนี้ซ่อมแล้ว (วะ) บางทีไม่ได้ทำถนนก็ทำรถไฟฟ้า ไม่ทำรถไฟฟ้าก็ซ่อมท่อ ไม่ซ่อมท่อก็ทำฟุตบาท ไม่ทำฟุตบาทก็ทำถนน เป็นแบบนี้วนไปแบบนี้เรื่อยๆ ค่า

ซึ่งเวลาทำถนนก็แน่นอนพื้นผิวจราจรเสียไปส่วนหนึ่ง รถติดทันที แม้จะปิดแค่ไม่กี่เมตรก็ตาม แต่สามารถสร้างความบรรลัยบนถนนได้เป็นกิโลฯ พลังงานทำร้ายล้างสุดยอดจริงๆ

เพราะเป็นวันศุกร์

8-reason-why-bangkok-traffic-jam-8

ศุกร์คือวัน Apocalypse บนท้องถนนอย่างแท้ทรู โดยเฉพาะวันศุกร์สิ้นเดือน ซึ่งมีพลังทำลายร้าง บนถนนสูงมากถึงขนาดที่ว่าสามารถทำให้ถนนกลายเป็นลานจอดรถได้เลยทีเดียว น่ากลัวที่สุด แถมความแออัดยังลามไปจนถึงระบบขนส่งอื่นๆ ด้วย

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save