category คมนาคมผุดไอเดีย สร้างทางด่วนใต้ดิน นราธิวาสฯ-สำโรง ช่วยแก้ปัญหารถติด

Writer : minn.una

: 10 ตุลาคม 2561

ข่าวดีสำหรับชาวสาทร-สีลม เมื่อรมว. กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กำลังอยู่ในช่วงศึกษาและเตรียมแผนสร้างทางด่วนใต้ตินเพื่อแก้ปัญหารถติดในกรุงเทพฯ โดยเส้นทางแรกของไทยคือนราธิวาสราชนครินทร์ถึงสำโรง สมุทรปราการ

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ว่าขณะนี้กำลังให้สนข. ศึกษาและวิเคราะห์โครงข่ายจราจร โดยอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยแก้ปัญหารถติดได้ในอนาคตคือ ทางด่วนอุโมงค์ใต้ดิน เนื่องจากพื้นที่พื้นราบและทางด่วนยกระดับอาจขยายต่อไม่ได้อีกต่อไป

ชยธรรม์ พรหมศร รองผู้อำนวยการสนข. แจ้งว่าหลังจากได้รับคำสั่งจากนายกฯ ให้แก้ปัญหาการจราจรติดขัดอย่างเร่งด่วน แนวทางที่เป็นไปได้ก็คือทางด่วนแบบอุโมงค์ โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษา และคาดว่าภายใน 2-3 เดือนจะเสนอผลต่อกระทรวงคมนาคม

“จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่ามีความเป็นไปได้ที่จะจัดสร้างทางด่วนใต้ดินเส้นทางแรกในประเทศไทย เส้นทางจะเริ่มจากบริเวณถนนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไปจนถึง อ.สำโรง จ.สมุทรปราการ เพราะเป็นเส้นทางที่มีลักษณะตัดตรง ในระยะยาว สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่น บริเวณสาธร สีลม และบริเวณใกล้เคียงได้มาก” รองผู้อำนวยการสนข. กล่าว

ทั้งนี้ ทางด่วนใต้ดิน นราธิวาสราชนครินทร์-สำโรง จะมีระยะทางประมาณ 9 กม. เบื้องต้นอาจสร้างเป็นทาง 2 ชั้น ชั้นบนทำเป็นถนนให้รถโดยสารสาธารณะวิ่ง ส่วนชั้นล่างให้รถยนต์ส่วนบุคคลวิ่ง โดยจะมีการจัดเก็บค่าบริการเหมือนทางด่วนทั่วไป

ที่มา ข่าวสด, ประชาชาติธุรกิจ

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save