7 สิ่งที่คุณยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับ 'กาแฟ'

Writer : JINGJING

: 24 กรกฏาคม 2562

ครั้งนี้เราไม่ได้มาพูดเกี่ยวกับสรรพคุณของกาแฟ ว่ากาแฟให้คุณหรือโทษอย่างไร แต่เราได้รวบรวมเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับกาแฟในมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟที่เคยบอกต่อกันมา หรือเรื่องที่ชวนให้น่าประหลาดใจ

และเรื่องราวน่ารักชวนให้อมยิ้ม ผ่านเครื่องดื่มมหัศจรรย์ที่ว่านี้ ที่แม้แต่ ‘เซเรนา วิลเลียมส์’ ยังต้องเอ่ยปาก ขอเอสเปรสโซด่วนกลางงานแข่งขัน

กาแฟมหัศจรรย์ 

ปี 2015 เซเรนา วิลเลียมส์ (Serena Williams) รู้สึกไม่กระฉับกระเฉงอย่างมากในการแข่งขันกับคู่ต่อสู้ ฟลาเวีย เพนเน็ตตา (Flavia Pannetta) ในศึกชิงถ้วย Hopman Cup ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย หลังจากเซตแรกที่เป็นรองอยู่ 0-6

เธอถามผู้ตัดสินว่าจะผิดกติกาหรือไม่ ถ้าวานให้เด็กเก็บลูกเทนนิสไปซื้อกาแฟเอสเปรซโซในระหว่างการแข่งขัน หลังจากได้กาแฟไป เธอสามารถเอาชนะคู่แข่งไปด้วยคะแนน 0-6, 6-3 และ 6-0 เธอเรียกมันแบบติดตลกว่า ‘กาแฟมหัศจรรย์’

ความรักวัดที่กาแฟ 

ในตุรกีมีประเพณีเมื่อฝ่ายชายมาสู่ขอฝ่ายหญิงแต่งงาน ฝ่ายหญิงจะต้องเสิร์ฟกาแฟให้พ่อแม่ของตัวเอง และฝ่ายชายที่มาสู่ขอ ทั้งนี้ฝ่ายหญิงมีสิทธิ์ที่จะตอบตกลงหรือปฏิเสธก็ได้ หากฝ่ายหญิงตอบตกลง จะเสิร์ฟกาแฟที่มีรสหวาน

แต่ถ้าต้องการปฏิเสธหรือไม่ตอบตกลง จะเสิร์ฟกาแฟที่มีรสเค็ม ในขณะเดียวกัน หากในพิธีแต่งงาน เจ้าบ่าวไม่จัดเตรียมกาแฟให้เจ้าสาว เจ้าสาวก็มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกงานแต่งได้อีกเช่นกัน

จะคั่วอ่อนหรือคั่วเข้ม… คาเฟอีนไม่ต่าง 

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มไม่ได้มีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าเมล็ดกาแฟคั่วอ่อนแต่อย่างใด ยกเว้นเมล็ดกาแฟที่คั่วในอุณหภูมิที่สูงมากๆ เท่านั้น โดยเมล็ดกาแฟคั่วเข้มกว่าจะมีน้ำหนักที่เบากว่า ดังนั้นเมื่อต้องตวงกาแฟก่อนชงกาแฟด้วยปริมาณที่เท่ากัน

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มจึงใช้ปริมาณเมล็ดกาแฟที่มากกว่า ทำให้มีปริมาณคาเฟอีนมากกว่านั่นเอง อ้างอิงงานวิจัยจาก Juliet Han นักคั่วกาแฟจาก Blue Bottle Coffee และนักศึกษามหาวิทยาลัย Peralta Colleges

เพราะเหมียวกินกาแฟกับครีม 

‘Creme Puff’ แมวที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีอายุมากที่สุดในโลก จากบันทึกของ Guinness World Records เป็นแมวของ Jake Perry เกิดในเมืองออสติน เมืองหลวงของรัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 1967 และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2005 รวมอายุได้ 38 ปี 3 วัน

หรือเทียบเท่าได้กับอายุแมว 168 ปี! โดยมีการวิเคราะห์ถึงการกินของมันที่แตกต่างไปจากแมวตัวอื่นๆ ว่าทำไมถึงทำให้มีอายุได้ยืนยาว พบว่ามันชอบทานเบคอนไก่งวงกับไข่ หน่อไม้ฝรั่ง บล็อกโคลี่ และกาแฟกับครีม!

กาแฟ… ต้นกำเนิดเว็บแคม 

ปี 1991 ต้นกำเนิดของกล้องเว็บแคม (Webcam) มาจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยหลากหลายสาขาของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ต้องการแก้ปัญหาจากการเสียเวลาเดินจากห้องทำงาน หรือจากชั้นต่างๆ เพียงเพื่อมาพบหม้อต้มกาแฟที่ว่างเปล่า ณ ห้องคอมพิวเตอร์กลางของตึก

ซึ่งเป็นจุดวางหม้อต้มกาแฟส่วนกลาง พวกเขาจึงคิดค้นกล้องตัวนี้ขึ้นมา เพื่อใช้ส่องดูระดับน้ำกาแฟในหม้อต้ม เพื่อจะได้รู้ว่าเดินมาไม่เสียเวลาเปล่า และได้กินกาแฟแน่นอน

ขายกาแฟไปโอลิมปิก 

ในปี 1932 ประเทศบราซิลประสบปัญหาทางการเงินภายในประเทศ ไม่มีเงินมากพอที่จะส่งนักกีฬาของตนเองไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองลอสแอนเจลิส (Los Angeles) สหรัฐอเมริกา รัฐบาลของบราซิลจึงทำการขนกาแฟจำนวน 50,000 ปอนด์ขึ้นเรือ

เพื่อให้นักกีฬาแวะขายตามท่าเรือต่างๆ ระหว่างทาง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการสมัครแข่งขัน และค่าใช้จ่ายประจำวันของนักกีฬา แม้จะเป็นไปอย่างทุลักทุเล แต่ก็หาเงินส่งนักกีฬา 24 คน จาก 45 คน ไปร่วมการแข่งขันได้ทันท่วงที

อาบกาแฟให้สาแก่ใจ 

สำหรับคนที่อยากจะจุ่มตัวเองอยู่ในกาแฟ มีรีสอร์ทหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่คุณสามารถแช่อยู่ในบ่อน้ำร้อนที่ชุ่มไปด้วยกาแฟได้ที่ ‘Yunessun Spa Resort’ ในเมืองฮาโกเน่ (Hakone) โดยทางรีสอร์ทจะเติมกาแฟทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน คือ รอบ 9.30 น. 12.30 น. และ 15.30 น.

ด้วยความสนับสนุนกาแฟจากบริษัท Mitsumoto Coffee ใครที่อยากให้ตัวเองมีกลิ่นกาแฟติดตัวไปวันหรือสองวันเต็มๆ จะเลือกเอาเป็นหนึ่งใน Bucket Lists ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย

ที่มา: athingforcoffee.com, bbc.com, beanshere.com, coffee.org, landofcats.net, nypost.com, openculture.com, si.com, thedailymeal.com, yunessun.com

Writer Profile : JINGJING
"เจ้าของร้านกาแฟ ผู้รักการอ่าน และรักงานเขียน รวมถึงรักการเล่นเปียโน"
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Coffee or Tea? : เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ

Coffee or Tea? : เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "คาเฟอีน" ในเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคย

15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

รีวิวกล้อง Samsung Galaxy Note9 ใช้จริง ไม่แต่งรูป รูรับแสงคู่ ตู้วหูว!

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

6 เทคนิควิ่งพิชิต 10 กิโลเมตรแรกสำหรับนักวิ่งมือใหม่ผ่านประสบการณ์ตรง

7 บริการที่ปรึกษาทางใจ ทั้งแชท โทร วิดีโอคอล หรือนัดเจอ สะดวกแบบไหนเลือกเลย

ประกาศผลแล้ว ! BNK48 6th Single Senbatsu General Election ใครได้อันดับเท่าไหร่กันบ้าง ไปดูกัน

ประกาศผลแล้ว ! BNK48 6th Single Senbatsu General Election ใครได้อันดับเท่าไหร่กันบ้าง ไปดูกัน

พาส่อง Hashtag สุดฮิตบนทวิตเตอร์ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

จับสังเกต 7 ท่าทางสุด Cute! ที่น้องแมวกำลังแสดงความรักให้คุณ!

7 ช่องยูทูปสำหรับคนชอบแต่งบ้าน

:: ครั้งแรกในโลก! UNBOX BNK48 Photobook Kami VII ::

5 วิธีการเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อให้ผ่านสำหรับบล็อคเกอร์

เปิดเบื้องหลังการแก้ปัญหาให้ลูกค้า TMB ด้วยโปรเจกต์ 'TMB Hackathon'