5 วิธีการเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อให้ผ่านสำหรับบล็อคเกอร์

Writer : Sam Ponsan

: 22 กรกฏาคม 2562

อาชีพอิสระ โดยเฉพาะสายออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันเพราะนอกจากจะได้ทำงานที่ตัวเองอยากทำแล้ว ยังไม่ต้องเข้าไปอยู่ระบบมนุษย์เงินเดือนที่ต้องสแกนนิ้วข้าออฟฟิศทุกวัน อาจจะดูเป็นอาชีพที่อิสระ และเหลือเวลาในชีวิตมากมาย แต่จริงๆ แล้วอาชีพอิสระที่เป็นนายตัวเองก็มีความเสี่ยงอยู่

นอกเหนือจากเรื่องรายได้ที่ไม่แน่นอนที่บทจะมาก็มาเยอะ บทจะไม่มาก็ไม่มีเลยเป็นเดือน ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่คนทำงานอาชีพอิสระกังวลคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่อยากขอสินเชื่อตั้งแต่ทำบัตรเครดิต ซื้อรถ ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด มันจะเป็นเรื่องยากทันทีด้วยสาเหตุเรื่องความไม่มั่นคง แต่จริงๆ แล้วบล็อคเกอร์สามารถขอสินเชื่อได้ ถ้าคุณเตรียมตัวมาดี และนี่คือ 5 คำแนะนำจากสถาบันการเงินที่จะมาช่วยให้คุณสามารถขอสินเชื่อผ่านได้

จัดการรายได้ให้แน่นอน 

อยากแรกสุดเลยหลักฐานที่สำคัญที่สุดในการขอสินเชื่อก็คือหลักฐานว่าเรามีรายได้สม่ำเสมอแค่ไหน หากเป็นมนุษย์เงินเดือน หลักฐานก็คือสลิปเงินเดือนหรือใบรับรองเงินเดือน แต่อาชีพอิสระหลักฐานที่ดีที่สุดก็คือ ‘บัญชีธนาคาร’ ที่มีแสดงถึงหลักฐานการมีรายได้ที่สม่ำเสมอ

การแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีรายได้ที่ชัดเจน อาจจะมาทุกสามเดือนครั้งเพราะเรารับเงินเป็นโปรเจค หรือมาเดือนเว้นเดือน แต่ก็ถือว่ามีหลักฐานการมีรายได้ชัดเจนตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ก็พอจะเป็นหลักฐานการยืนยันได้ว่าคุณมีศักยภาพในการเป็นขอสินเชื่อแล้วจะสามารถคืนได้ ฟรีแลนซ์คนไหนที่มีการบริหารจัดการบัญชีอย่างไม่มีแบบแผนแนะนำเลยว่ากลับตัววันนี้ยังทัน

แสดงความมีตัวตนของงานหรือธุรกิจที่ทำ

การพิสูจน์ว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นมีตัวตนอยู่จริง ไม่ได้มโนขึ้นมาก็มีได้หลายทาง ในที่นี้เราขอยกตัวอย่างคนที่เป็นทำอาชีพอิสระอย่างยูทูบเบอร์ บล็อคเกอร์ หรือทำเฟซบุ๊คแฟนเพจ สิ่งที่จะยืนยันว่าเราทำงานตรงนี้จริงๆ และมีตัวตนอยู่ก็ทำได้ทั้ง

  • จดทะเบียนธุรกิจ
  • มีเว็บไซต์ที่อัปเดทตลอด
  • มีหลักฐานการรับงานของลูกค้า (ง่ายๆ คือส่งลิงก์งานลูกค้าที่เพจเราทำให้นั่นแหละ)

การยืนยันตัวตนด้วยหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่างานที่เราทำมีตัวตนอยู่จริง มีลูกค้าอยู่จริงมีอีกหลายวิธีมากๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราประกอบธุรกิจแบบไหน

ใช้ความน่าเชื่อถือเป็นหลักประกัน

ความน่าเชื่อถือที่อาชีพอิสระต้องใช้ก็มีได้หลายวิธี สำหรับเหล่าคนทำคอนเทนต์ออนไลน์สายอิสระทั้งหลายที่ชัดเจนที่สุดก็คือยอดผู้ติดตามของเรา ซึ่งเป็นหลักฐานที่สามารถการันตีความน่าเชื่อถือของเราได้ หากเราไม่ได้มีผู้ติดตามมากนัก แต่การมีคอนเทนต์ที่ทำร่วมกับคนดัง หรือกับแบรนด์ดังอยู่บ่อยๆ ก็ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้งานของเราได้อีกเช่นกัน

หรือคอนเทนต์ที่เราทำมีความน่าเชื่อถือ ถูกแชร์ออกไปเยอะ แม้ว่ายอดไลก์จะไม่ได้มหาศาลมาก แต่มีแนวโน้มว่าจะเติบโตได้อย่างดี ก็เป็นหนึ่งในหลักประกันที่ธนาคารจะเอามาพิจารณาความน่าเชื่อถือของเราด้วยอีกทางหนึ่ง ดังนั้นตั้งใจทำงานดีๆ อย่าก็อป อย่าดราม่า อย่าปั่น

มีประวัติการเงินใสสะอาด

นอกจากอาชีพการงานต้องน่าเชื่อถือแล้ว ประวัติทางด้านการเงินของผู้กู้ก็ต้องใสสะอาดเหมือนแก้วที่ล้างมาเสร็จใหม่ๆ (อ่ะโห้…ดูเปรียบเทียบ) เพราะที่สุดแล้วทางธนาคารจะต้องตรวจสอบว่าผู้กู้เคยมีประวัติไม่ดีทางด้านการเงินไหม

หากประวัติใสสะอาด ไม่เคยเบี้ยวจ่ายตรงตลอด ชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกงวด แสดงให้เห็นว่ามีวินัยทางการเงินที่ดี โอกาสที่จะกู้แล้วผ่อนได้หมดก็ไม่น่าจะมีปัญหา

มีวินัยทางการเงินดีมากๆ 

การจะกู้เงินจำนวนมากเพื่อไปทำตามความฝัน สิ่งสำคัญคือการสร้างวินัยทางการเงินที่ดี ซึ่งวินัยทางการเงินที่สามารถใช้เป็นหลักประกันเพื่อยืนยันความเป็นคนมีวินัยที่ดีคือสมุดบัญชีที่มีเงินเดินอยู่ ถ้ารายการเดินบัญชีดี มีเงินเข้าสม่ำเสมอ มีเงินออกน้อยกว่าเงินเข้า มีเงินเหลือติดบัญชีเพียงพอ ก็แสดงให้เห็นถึงวินัยทางการเงินที่ดีน่าเชื่อถือ

ข้อมูลจาก – ธนาคารกสิกรไทย

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save