7 วิธีอยู่กับตัวเองและรับมือกับความเหงา

Writer : mindgo

: 26 กุมภาพันธ์ 2563

ก้าวเข้าสู่เดือนแห่งความรักกันแล้ว แน่นอนว่าทั้งภาพและกลิ่นความรักของคนมีคู่คงลอยมาเตะจมูกเตะตากันอยู่บ่อยๆ ต่อให้หนีภาพเหล่านั้นจากในชีวิตจริงไปได้ ก็ยังไม่วายต้องไปเจอในเฟซบุ๊ก ไอจีอีกอยู่ดี เห็นบ่อยๆ เข้าบางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันทำให้คนที่ไม่มีคู่เกิดความเหงาขึ้นมาแว๊บนึงเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ

ความรู้สึกเหงาเกิดขึ้นได้จากสาเหตุมากมาย อาจไม่ใช่แค่เพราะความโสดเท่านั้น บางคนรู้สึกโดดเดี่ยวทั้งๆ ที่มีผู้คนอยู่รอบตัวมากมาย หรือแม้กระทั่งอยู่ๆ ก็รู้สึกเหงาขึ้นมาดื้อๆ แบบจับต้นชนปลายไม่ถูกก็มี วันนี้เราเลยมีวิธีรับมือกับความเหงาและการอยู่กับตัวเองให้เป็นมาฝากกัน

เข้าใจความเหงา

อย่างที่บอกว่าความเหงาเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุขึ้นอยู่กับแต่ละคน เพราะฉะนั้นเราเลยต้องเข้าใจที่มาที่ไปของความเหงาก่อน โดยเริ่มจากการสังเกตและตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น รู้สึกเหงาตอนไหนบ้าง ตอนไหนที่รู้สึกเหงาเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการเช็กความรู้สึก และจะได้หาวิธีในการจัดการกับความเหงาตามฉบับของตัวเองได้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เรามีเกราะป้องกันความเหงา และสามารถหาทางที่อยู่กับตัวเองอย่างมีความสุข จนกว่าความเหงาจะบรรเทาไป

สิ่งที่สำคัญคือจำไว้เสมอว่าใครๆ ก็สามารถรู้สึกเหงาขึ้นมาได้เหมือนกัน มันเป็นเพียงความรู้สึกชั่วคราวในช่วงหนึ่งของชีวิตเท่านั้น ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหงากัดกินจนทำให้ตัวเองต้องรู้สึกแย่ไปกับมันนานเกิน ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลเสียทั้งสุขภาพกายและจิตได้

อยู่ให้ถูกที่

เคยได้ยินประโยค “อยู่ให้ถูกที่ แล้วจะมีค่า” มั้ย เพราะคำว่าอยู่ให้ถูกที่ในที่นี้ หมายถึง การที่เราอยู่ในที่ๆ ตัวเองรู้สึกสบายใจ ไม่รู้สึกว่าตัวเองไร้ความหมาย หรือโดดเดี่ยว นอกจากนี้การอยู่ในที่ๆ ล้อมรอบไปด้วยคนที่มีความสนใจคล้ายกับตัวเองก็มีแนวโน้มช่วยให้เข้ากันได้ดีมากกว่า จนอาจพัฒนาความสัมพันธ์เป็นคู่หูหรือคนสนิทเลยก็ได้ และต่อไปก็ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะคงมีเรื่องราวและสิ่งที่อยากทำเหมือนๆ กันมากมาย

หรือถ้าใครชอบที่จะอยู่คนเดียวมากกว่า ก็อาจจะเลือกสถานที่ๆ ตัวเองชอบไป หรืออยู่แล้วสบายใจ เพื่อที่จะได้เป็นที่ให้เราได้พักผ่อนและเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด เพราะหากอยู่ในที่ๆ สบายใจแบบนี้ ถึงอยู่คนเดียวแต่ก็คงจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวแล้วล่ะ

คิดว่าเป็นโอกาส

ยามที่เราเหงา หรือยามที่มีแค่ตัวเราคนเดียวนี่แหละ เป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มลงมือทำในสิ่งที่อยากทำมานานแต่ไม่มีโอกาสทำสักที แถมอาจจะยังทำให้เราสามารถโฟกัสเป้าหมายส่วนตัว หรือหน้าที่การงานต่างๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นกิจกรรมบางอย่างอาจทำให้เราค้นพบว่าการทำอะไรคนเดียวมันดีกว่าการมีคนอื่นมาอยู่ด้วยก็ได้ เพราะนับเป็นโอกาสที่ให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น และได้ไปพบเจอผู้คนใหม่ๆ เพราะฉะนั้นโซโล่ไปเลย อย่าไปกลัว!

นอกจากนี้ความโสดและความเหงายังอาจเป็นโอกาสทำให้เรานึกถึงคนที่เราหลงลืมหรือละเลยไปบ้าง เช่น เพื่อนเก่าสมัยเรียนที่ไม่ได้ติดต่อกันนาน หรือครอบครัวที่ถึงแม้จะอยู่บ้านเดียวกันแต่แทบไม่ได้ใช้เวลาด้วยกัน เป็นต้น นี่แหละโอกาสที่จะได้ทำในสิ่งที่หลงลืม

หาอะไรทำ อย่าให้ว่าง

บางทีความเหงาก็เกิดจากความรู้สึกเบื่อหน่ายจากการว่างจนเกินไป ลองหาอะไรทำเพื่อไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่าน อาจจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย งานอดิเรกใหม่ๆ หรือหาความรู้ในด้านที่สนใจ สมัครคอร์สเรียนออนไลน์ เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอป เพื่อเป็นการอัปเกรดสกิลให้คัวเอง มีอีเวนต์หรือมีตี้อะไรก็จอยให้หมด! เผลอๆ พอได้ทำนู่นนี่นั่นหลายๆ อย่างเข้า อาจทำให้ค้นพบว่าความเหงาเกิดจากการฟุ้งซ่านยามที่เราว่างเกินไปก็ได้

สร้างโลกอีกใบ

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงให้สร้างโลกหลายใบในความสัมพันธ์นะ! แต่หมายถึงให้สร้างโลกที่มีสิ่งที่ทำให้เราสบายใจอยู่ในนั้น เพื่อที่จะได้ให้เราได้ใช้เวลากับตัวเองและสิ่งๆ นั้นได้อย่างสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรด ขลุกอยู่กับซีรีส์ที่ชอบ หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่จะทำให้เรารู้สึกได้พักทั้งกายและใจจากโลกแห่งความเป็นจริงได้ระยะนึง

โลกออนไลน์

บางทีชีวิตจริงอาจน่าเบื่อ หรือไม่มีอะไรน่าสนใจ ก็ลองพาตัวเองไปในโลกออนไลน์บ้างก็ได้ บางคนอาจรู้สึกว่าโลกออนไลน์เป็นที่หลบหลีกจากโลกแห่งความเป็นจริง หรือเรียกว่าเป็นที่พักใจ ลองเปิดใจทำความรู้จักผู้คนใหม่ๆ ในสังคมออนไลน์ เพราะการได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนที่ไม่รู้จัก อาจทำให้เราได้มุมมองความคิดใหม่ๆ และได้ความสบายใจมากขึ้นก็ได้

หรือถ้าเหงา อยากลองออกเดตหรือหาคนคุย สมัยนี้ก็มีแอปพลิเคชันไว้คุยแชท นัดกันออกเดตมากมาย แค่ลองเปิดใจดูก็อาจจะได้เริ่มความสัมพันธ์ใหม่ แต่ต้องระวังภัยจากโลกออนไลน์ด้วยนะ เพราะบางคนก็เป็นจอมหลอกลวง!

อยู่กับสัตว์เลี้ยง

สำหรับใครที่อยู่คนเดียวและรู้สึกเหงาๆ กลับบ้านมาไม่เจอใคร สัตว์เลี้ยงก็เป็นที่พึ่งทางใจที่ดีอีกทางนึง เพราะจะทำให้เรารู้สึกว่ามีใครรอเรากลับบ้านอยู่เสมอ ตอนที่อยู่บ้านก็ไม่รู้สึกเหงาเพราะเวลามองไปรอบๆ ก็จะเจอน้องอยู่ตามมุมต่างๆ นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์ยังเป็นการกระตุ้นให้ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการพาน้องออกไปวิ่ง คอยเล่นกับน้อง หรือออกไปพบปะกลุ่มเพื่อนที่เลี้ยงสัตว์เหมือนกัน จะเห็นได้กว่าการใช้เวลาอยู่กับน้องๆ นอกจากจะช่วยคลายความเหงา แล้วยังทำให้เรารู้จักให้ความรักและรู้จักดูแลสิ่งมีชีวิตอื่นอีกด้วย

 

สุดท้ายแล้ววิธีคลายความเหงาและอยู่กับตัวเองให้เป็น ก็ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน เริ่มจากการเข้าใจ และเรียนรู้ที่จะจัดการกับมันอย่างไรให้เข้ากับวิถีชีวิตของเรา แต่ที่แน่ๆ ต้องมีสักวิธีแหละที่สามารถใช้ได้ผลจริงๆ ยังไงก็ลองเอาไปปรับใช้ดู โดยเฉพาะคนโสดที่ยังเหงา จะได้มีเกราะป้องกันต้อนรับวันวาเลนไทน์กัน!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save