category How to Move on ตอนอกหัก

Writer : incwaran

: 5 กันยายน 2562

ทำงานเหนื่อยยังต้องพัก ตอนอกหักก็ต้องให้เวลากับตัวเอง แต่ไม่ควรใช้เวลาไปกับการร้องไห้เสียใจมากเกินไป เพราะนอกจากจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ยังทำให้เราเสียเวลาไปโดยไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

เมื่อความรักจากไปก็ต้องเสียใจเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องมูฟออนให้ได้ เข้าใจว่าพูดง่ายแต่ทำยาก มาดูวิธีที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตต่อไปแบบไม่ต้องจมอยู่กับความเสียใจดีกว่า

เก็บของที่ทำให้นึกถึงแฟนเก่าให้พ้นสายตา 

การจะนึกถึงใครอยู่ที่ใจไม่ใช่สิ่งของก็จริง แต่ในช่วงแรกๆ การเก็บของเหล่านั้นไปให้พ้นสายตา ก็ช่วยลดสิ่งกระตุ้นที่ทำให้นึกถึงเรื่องเก่าๆ ได้บ้าง ถ้ามั่นใจว่าไม่รู้สึกเสียใจแล้ว จะเอาออกมาใช้ใหม่ก็ไม่เสียหาย

ทุ่มเทให้กับสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข

เราต่างมีหน้าที่และความรับผิดชอบ แม้ว่าตอนมีความรักเราจะทำหน้าที่ได้อย่างดีแล้ว แต่ตอนนี้เรามีเวลาให้กับสิ่งเหล่านั้นมากขึ้น ลองทุ่มเททั้งกายและใจให้เต็มที่ยิ่งกว่าเดิม ใช้เวลาที่มีไปกับสิ่งที่เรารัก แล้วจะไม่มีเวลามานั่งเสียใจเลย  หรืออาจจะเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเคยทำแล้วมีความสุขอย่างนอนดูหนังอยู่บ้าน เล่นกับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงออกจากบ้านไปเที่ยว ไปชอปปิง เวลาเรามีความสุขก็จะลืมความทุกข์ไปได้ แม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่พอเวลาผ่านไปความทุกข์ก็จะถูกแทนที่ด้วยความสุขที่เราสร้างได้ด้วยตัวเอง

เปลี่ยนลุค

เปลี่ยนลุคจะมีคนทัก เปลี่ยนรักจะมีคนทุกข์ แต่เราจะไม่ยอมให้ความทุกข์อยู่กับเรานานแน่ๆ เวลาใครตัดผมสั้นมักจะโดนแซวว่าอกหักมาหรอ บางครั้งก็อาจจะใช่ แต่ไม่ได้ตัดผมสั้นเพราะเสียใจ แค่เปลี่ยนอะไรใหม่ๆให้ตัวเอง การเปลี่ยนลุคไม่ใช่แค่การตัดผมสั้น แต่รวมไปถึงการแต่งตัว บุคลิกภาพ และไม่ได้ทำเพราะเราอกหัก แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ไหนๆ ก็จะมูฟออนจากอะไรเดิมๆ แล้วก็ไปให้สุดทาง

ลองอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ

ลองหากิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ อาจจะเป็นสิ่งที่อยากทำแต่ยังไม่เคยทำ หรือเป็นกิจกรรมพัฒนาตัวเองก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ว่าเรามีความสามารถ และจะผ่านทุกอย่างไปได้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่แค่ไหน

อยู่กับครอบครัวและเพื่อน

เพราะเพื่อนและครอบครัวคือความสัมพันธ์ที่ไม่มีวันจบลง การใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารักจะช่วยให้เรารู้สึกมีคุณค่า ลดความเศร้าและการคิดมากที่จะเกิดเวลาอยู่คนเดียว แต่ถ้าหากเรามีรักครั้งใหม่ ก็อย่าละเลยคนเหล่านี้ที่อยู่ข้างๆ เราเสมอ

เล่นกับสัตว์เลี้ยง

คนที่เลี้ยงสัตว์จะมีแนวโน้มรู้สึกเศร้าหรือเครียดน้อยกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์ เพราะการเล่นกับสัตว์จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโดพามีน ที่ช่วยให้ผ่อนคลายและมีความสุข

อย่าลืมเหตุผลที่ทำให้ความรักจบลง

ถ้าสุดท้ายแล้วทำยังไงก็ลืมไม่ลง ไม่หายเสียใจ อยากกลับไปหาเขาอยู่ตลอด ก็ให้นึกไว้ว่าเหตุผลที่ทำให้ความรักจบลงคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นเพราะเขา เพราะเรา หรือเพราะปัจจัยอื่น ถ้าหากเรากลับไปก็ต้องเสียใจเพราะเหตุผลนี้อยู่ดี เพราะฉะนั้นมูฟออน!

เปิดใจให้คนใหม่ๆ

เมื่อให้เวลากับตัวเองจนความเสียใจหายไปกับอะไรเก่าๆ แล้ว ลองเปิดใจให้ใครสักคน อย่ากลัวความเสียใจจนไม่กล้าเริ่มต้นใหม่ เพราะอาจจะทำให้เราพลาดสิ่งดีๆ แต่ถ้าอยู่แบบโสดๆ แล้วมีความสุข ก็เป็นอีกเรื่องดีๆ ที่เราจะได้มีเวลาให้ตัวเองได้อย่างเต็มที่ เรียกว่าดีคนละแบบ

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save