7 แนวคิด ดีไซเนอร์ระดับโลก รอคุณอยู่ที่ habitat

Writer : SOMMARKZ

: 7 พฤษภาคม 2561

habitat-cover

หั ว ใ จ ของการแต่งบ้านคือการสร้างสรรค์พื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรา การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เหมาะสม จะช่วยเติมเต็มความสุขภายในบ้าน เพราะเราไม่ได้หาแค่ โต๊ะ, เก้าอี้ หรือโคมไฟ แต่เรามองหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีแนวคิดตอบโจทย์ชีวิต เราจะพาไปดูแนวคิดของดีไซน์เนอร์ระดับโลก ที่สร้างผลงานไว้ที่ Habitat ดูเลย..

“Beauty lies in Simplicity

habitat-1

James Patterson

เขาคือดีไซน์เนอร์ผู้หลงไหลในความสวยและเรียบง่ายของวัสดุจากธรรมชาติ ผสานกับความเข้าใจในผู้คนจากประสบการณ์ทั้งยุโรปและอเมริกา ตกผลึกเป็นปรัชญาในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาที่ว่า “Beauty lies in Simplicity” กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย แต่วางตรงไหนก็ดูดี

หากวันพักผ่อนของคุณคือการนั่งดูหนังชิลๆ “Antoine” คือเก้าอี้ของ James ที่เกิดมาเพื่อนักดูหนัง ด้วยการออกแบบซัพพอร์ทสรีระ มอบความผ่อนคลายให้คุณปล่อยตัวปล่อยใจไปกับภาพยนตร์ตรงหน้า (คือผมนั่งเจ้าตัวนี้แหละ ดูYouTubeในร้านก่อนลงมือถ่ายภาพนี้) แถมยังมีให้เลือกหลากสไตล์ โดยสีแดงนั้น ผมมอบชื่อ “เก้าอี้ Netflix” ให้เลย (น่าวางในห้องคู่กับทีวีจอยักษ์จริงๆ)

เพิ่มเติม ➡️http://bit.ly/2I7APtF


“Curiosity, Inspiration and Basic Geometry

habitat-2C

Big Game Design Studio

ดีไซน์สตูดิโอสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ที่ฝากผลงานไว้กับพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่าง MoMA และอีกหลายแห่งทั่วโลก ผลงานของพวกเขามักเกิดจากความช่างสงสัยและการสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัว หยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่ดูเรียบง่าย

จากโคมไฟมันจึงกลายมาเป็นทรง Tripod แถมน้ำหนักเบาหวิวแต่มั่นคง (จนผมเกือบเผลอหิ้วออกจากร้านไปแล้ว) เจ้าแท่งไฟไม่ธรรมดาเพราะมันทำให้เราสงสัยไปต่างๆนาๆ และกระตุ้นความคิดเราตั้งแต่แรกเห็น สมกับคอนเซ็ปต์ของสตูดิโอจริงๆ

เพิ่มเติม ➡️ http://bit.ly/2rldmuv


“Be Designer and Dreamer

habitat-3

Eugeni Quitllet

ดีไซน์เนอร์ผู้คว้ารางวัล Red Dot Design Award 2 สมัยและเป็น Designer of the Year 2016 ของงาน MAISON&OBJET PARIS เขานิยามตัวเองว่าเป็น “นักฝันและนักออกแบบ” เขามักมีมุมมองในสิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือสถานที่ และมักเก็บมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานดีไซน์อยู่เสมอ

อย่าง Stone เก้าอี้ที่เขาได้แรงบันดาลใจจากการเห็นรูปทรงของก้อนหินที่วางทับซ้อนกันอยู่ตามธรรมชาติ และเกิดปิ๊งไอเดียเป็นเก้าอี้ดีไซน์สุดเฉียบ ที่เขาตั้งใจให้มันเป็นมากกว่าแค่เก้าอี้ธรรมดา แต่เป็นเก้าอี้ที่ทำให้เกิดการพูดคุย, เกิดงาน และเกิดความฝัน

เพิ่มเติม ➡️http://bit.ly/2IfodRc


“Simple but aren’t

habitat-4

Pool Design Studio

ดีไซน์สตูดิโอของ Léa Padovani และ Sébastien Kieffer ชอบทำสิ่งที่ดูเหมือนเรียบง่ายแต่จริงๆแล้วไม่! เขาและเธอมองว่า สิ่งสำคัญหนึ่งเดียวเมื่อก้าวข้ามความงาม และการใช้งาน คือ การสร้างเรื่องราว

“Parasol Lamp” โคมไฟตั้งโต๊ะที่สะดุดตาผมตั้งแต่แรกเห็น เพราะมันตั้งอยู่แบบเอียง ๆ โดย Pool Design Studio ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงของร่มชายหาดที่ใช้กางบังแสงแดด เกิดเป็นร่มเงาในบริเวณที่จะนั่ง ไอเดียนี้เองที่พวกเขาคิดตรงกันข้าม นำมาดีไซน์เป็น โคมไฟ ที่จะให้แสงไปยังทิศทางที่มันกางบังอยู่

ที่สำคัญมันตั้งได้ด้วยตัวของมัน ไม่ต้องการฐาน มันจึงไปอยู่ที่ใดก็ได้ของบ้าน อ่านหนังสือ, กินข้าว, ดูหนัง, อินเลิฟ ไม่ว่าเมื่อไรคุณจะพาโคมไฟนี้ไปส่องแสงอบอุ่นได้เสมอ

เพิ่มเติม ➡️ http://bit.ly/2Iam3lM


“Designer should create products which are more humble and more accessible

habitat-6

Guillaume Delvigne

ดีไซน์เนอร์ผู้สนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความสมดุลในเรื่องของฟังก์ชั่นและความสวยงาม ในแบบที่คนทั่วไปอย่างพวกเราสามารถเข้าถึงได้

“Losange” โต๊ะไม้ไม่ธรรมดา ที่สามารถยืดออกเพื่อเพิ่มพื้นที่ได้เกือบเท่าตัว ซึ่งใครก็ใช้มันได้ง่ายๆด้วยไม้สี 2 เฉด เหมือนมันกำลังบอกว่า ดึงฉันสิ ด้วยสัมผัสข้อต่อโค้งมนไหลลื่น สนุกในการดึงเข้าออก มันจึงเป็นไปได้มากกว่าโต๊ะกินข้าว

เพิ่มเติม ➡️http://bit.ly/2rjCIc5


“Making it a breeze to move

habitat-5

Elling Ekornes & Trine Haddal Hovet

คู่หูดีไซน์เนอร์ชาวสแกนดิเนเวียนที่มีแพชชั่นในการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยที่ทำชีวิตประจำวันง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

“Kilo” โต๊ะอเนกประสงค์ แยกได้เก็บง่าย เพื่อชีวิตที่ชอบขยับ เป็นได้ทั้งโต๊ะข้าง, โต๊ะเสริม, โต๊ะจิบกาแฟ, โต๊ะซ้อนโต๊ะเป็นทุกโต๊ะให้เธอแล้ว

เพิ่มเติม ➡️http://bit.ly/2wdZXtQ


“A house should have spirit but it must have a heart

habitat-7

Sir Terence Conran

จากนักออกแบบผู้มีพรสวรรค์ สู่นักธุรกิจผู้ก่อตั้งแบรนด์ Habitat ความรุ่งโรจน์พาเขาสู่ตำแหน่งอัศวิน ในควีนอลิซาเบธที่ 2

เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี Habitat ท่านเซอร์ ได้ออกแบบชุดถ้วยชาม “Parnasse Collection” ในสไตล์ Bauhaus movement ซึ่งเป็นสไตล์ที่เขาชื่นชอบตั้งแต่สมัยเริ่มต้นทำงานเป็นดีไซน์เนอร์ พร้อมฝากคำพูดไว้เป็นแนวคิดให้คนรักการแต่งบ้านและดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ว่า “A house should have spirit but it must have a heart.

เพิ่มเติม ➡️http://bit.ly/2HRpUVp


“The useful can be beautiful and the beautiful accessible”

นี่คือสิ่งที่เราพบจากแนวคิดของดีไซน์เนอร์ระดับโลกหลายคนที่ Habitat เป็นเจ้าของผลงานจากแนวคิดระดับโลกที่ Habitat Thailand

Writer Profile : SOMMARKZ
FB: Sommark Ponkrid
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save