category นักถอดรหัสพันธุ์กรรมยืนยันโควิดที่อังกฤษพบไม่ใช่สายพันธุ์ไทย แต่เป็นสายพันธุ์ที่พบในไทย

Writer : Sam Ponsan

: 28 พฤษภาคม 2564

หลังจากที่ทางหน่วยงานบริการสาธารณสุขอังกฤษ แจ้งว่ามีการพบการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์ไทย หรือสายพันธุ์ C.36.3  และมีผู้ป่วย 109 ราย แต่หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ‘ศ.ดร.วสันต์ จันทราทิตย์’ ได้ชี้แจงว่าโควิดสายพันธุ์ C.36.3 ไม่ใช่สายพันธุ์ไทย 

ศ.ดร.วสันต์ ได้อธิบายว่า อังกฤ่ได้มีการเก็บตัวอย่างถอดรหัสสารพันธุกรรมเชื้อโควิด 19 ที่พบในไทยแล้วเก็บเข้าฐานข้อมูลของโลก จากบันทึกสายพันธ์ุโควิดในฐานข้อมูล บันทึกไว้เป็นฐานข้อมูลกลางว่าเคยพบรหัสพันธุกรรมนี้ในไทย

การให้ข้อมูลของทางอังกฤษจึงไม่ผิด เพราะสายพันธุ์นั้นพบในไทย แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในไทย เนื่องจากเชื้อดังกล่าว ทางการไทยตรวจพบจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอียิปต์ เป็นชาย อายุ 33 ปี อาชีพผู้ช่วยนักบิน เมื่อ 26 มกราคม 2564 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบมาก่อน

หลังจากพบเชื้อได้มีการถอดรหัสพันธุกรรมพบเชื้อสายพันธุ์ C.36.3 พบว่าไม่ใช่สายพันธุ์ท้องถิ่นที่ระบาดในไทย ส่วนผู้ป่วยเองก็ถูกกักตัวอยู่ในโรงแรม Novotel สมุทรปราการ และหลังจากนั้นก็มีการรักษาจนหาย ในระหว่างที่ผู้ป่วยกักตัว ซึ่งเชื้อก็ตายในระยะกักตัว

ทั้งนี้หากการระบาดโควิด จะถูกเรียกให้เป็นสายพันธุ์ของประเทศใด เหมือนที่มีสายพันธุ์อังกฤษ, สายพันธุ์อินเดีย, สายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือ สายพันธุ์บราซิล จะต้องเกิดการระบาดในประเทศนั้นๆ แต่หากเป็นการพบเชื้อในระหว่างการกักตัว และไม่มีการแพร่ระบาดในชุมชน ก็ไม่เข้าข่ายการเป็นโควิดสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศนั้นๆ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ COVID-19

8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ COVID-19


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save