category รู้ไว้ 9 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จเขาไม่ทำกัน

Writer : Taey Ch

: 9 มิถุนายน 2560

9-things-successful-people-wont-do

สงสัยกันไหม? ว่าทำไมคนที่ประสบความสำเร็จเขาดูเจ๋งจัง ดูเท่และมีเสน่ห์ไปทุกมุม(แบบที่ไม่เกี่ยวกับหน้าตาด้วยนะ) ไม่ว่าจะท่าทางหรือผลงานที่สร้างออกมาก็ทำให้พวกเราต้องยกให้เขาเป็นไอดอล มาดูกันดีกว่าว่าเขาใช้ชีวิตกันยังไง แล้วอะไรบ้างที่เราควรเลี่ยงจะไม่ทำ หากอยากประสบความสำเร็จแบบเขาบ้าง..

1. ไม่ให้ใครมาทำลายความสุขได้

เมื่อเรารู้สึกดีหรือมีความสุขจากเรื่องบางอย่างที่เพิ่งทำสำเร็จ เราอย่าให้ความคิดเห็นหรือการกระทำของของคนอื่นมาลบล้างความสุขนั้นไปได้ อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แต่จงเคารพและให้เกียรติตัวเองจากสิ่งที่เราเป็น

ปล. แต่สำหรับคำแนะนำของคนอื่น ก็ควรเก็บมาคิดและปรับปรุง แต่อย่ามัวไปยึดติดจนตัวเองไม่มีความสุข

 

2. ไม่ลืมอะไรง่ายๆ

การให้อภัยเป็นสิ่งที่ดี แต่การลืมอะไรง่ายๆ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เวลาเจอปัญหาอะไรเราไม่ควรยึดติดและรีบก้าวข้ามสิ่งนั้นไป แต่เราต้องจำความผิดพลาดอันนั้นเอาไว้ด้วยเพื่อครั้งหน้าประวัติศาสตร์จะได้ไม่ซำ้รอย

 

3. ไม่ท้อแท้

เรายังมีวันพรุ่งนี้เสมอ ถ้าอยากประสบความสำเร็จเราต้องไม่ท้อแท้และย่อท้อต่อความยากลำบาก เหมือนในคลิปอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่บอกให้พวกเราไปสู้ !

4. ไม่ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ

ความสมบูรณ์แบบไม่มีอยู่จริงหรอก ธรรมชาติของมนุษย์เราต้องเจอกับความผิดพลาดหลายๆ อย่าง ตั้งแต่ตอนเด็กที่หัดเดินแล้วต้องล้มก่อนถึงจะลุกได้ เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าอะไรจะต้อง Perfect ไปเสียหมด เอาเวลาที่คุณจะยึดติดกับข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ไปมองหาไอเดียที่แตกต่างออกไปและเพลิดเพลินไปกับมันดีกว่า

 

5. ไม่ยึดติดกับอดีต

ระหว่างทางก่อนที่จะประสบความสำเร็จ เราอาจต้องล้มเหลวมาก่อน แต่อย่าเอาสิ่งนั้นมาลดคุณค่าและความมั่นใจในตัวเองไป ให้คิดไว้เสมอว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มันไม่ใช่เรื่องง่าย ให้คุณมองอดีตที่ล้มเหลวเป็นแรงผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จในวันข้างหน้าจะดีกว่า

 

6. ไม่หมกมุ่นอยู่กับปัญหา

แทนที่จะไปมัวเซ็งกับปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ เอาเวลาไปใช้หาทางแก้ปัญหาที่เกิดมาแล้วให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดดีกว่า เพราะการทำงานต่างๆ เรามักต้องเจอกับปัญหาอยู่แล้ว บางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเหนือความคาดหมายก็ได้นะ

 

7. ไม่อยู่ใกล้คนทัศนคติแย่ๆ

คนทัศนคติแย่ๆ ก็เหมือนกับควันบุหรี่ ที่ยิ่งเราอยู่ใกล้ก็ยิ่งจะไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นเราควรเลี่ยงบทสนทนาที่จะนำพามาแต่ความอึดอัด และความคิดด้านลบๆ ดีกว่า

 

8. ไม่จมกับความเครียด

ความเครียดไม่เพียงแต่จะเป็นปัญหาทางสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลไปถึงสุขภาพกายด้วย ทั้งเรื่องความดันโลหิตและโรคหัวใจด้วย ดังนั้นต้องฝึกบริหารจิตใจตัวเองให้เป็นไม่ให้มัวแต่จมอยู่กับอารมณ์ด้านลบ

 

9. ไม่ตอบ ‘ตกลง’ อะไรง่ายๆ

การปฏิเสธไม่ใช่เรื่องใหญ่โตและน่ากลัวอย่างที่คิด เราควรหัดปฏิเสธสิ่งต่างๆ ด้วยความมั่นใจดูบ้าง เพราะหากเรามัวแต่หวาดกลัวและรักษาน้ำใจคนอื่น ก็จะทำให้เรายิ่งเครียดเองมากขึ้น กลับกันหากเราปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ดี อีกฝ่ายก็จะต้องเข้าใจได้อย่างแน่นอน

 

 

ที่มาข้อมูลจาก : huffingtonpost.com

[Special Clip] เก็บตกบรรยากาศงาน BNK48 3rd GENERATION: THE DE3UT ที่ centralwOrld


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save