ชมโฆษณาให้สนุกขึ้นผ่านอินไซด์คนทำจริง “มีความรู้ก็อยู่รอด” จาก AIS อุ่นใจไซเบอร์ เพราะความรู้คือทางรอดเดียวจากภัยไซเบอร์

Writer : uss

: 15 พฤศจิกายน 2565

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นหนังโฆษณาแนวตลกสยองขวัญจาก AIS ที่เลือกใช้ตัวละครผีมาถ่ายทอดประสบการณ์ “ความตาย” ที่เกิดขึ้นจากความไม่รู้ หรือรู้ไม่เท่าทันภัยไซเบอร์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนวิธีการสื่อสารข้อมูลในเรื่องของการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัยไปพอสมควร 

โดยโฆษณาเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครน้องหน้ายักษ์ที่อยู่รอดมาได้จากความตาย เพราะน้องมีวิธีการรับมือจากการถูกบูลลี่บนโซเชียลเพียงเพราะมีหน้าตาไม่เหมือนคนอื่น ทางด้านคุณสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS เล่าว่า “เราต้องการชี้ให้เห็นถึงปัญหาจากภัยไซเบอร์ทุกรูปแบบ ที่วันนี้กำลังกลายเป็นปัญหาคอขาดบาดตาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสิ่งเดียวที่จะทำให้เราเอาชนะภัยไซเบอร์ได้ก็คือ ความรู้ ซึ่งวันนี้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองกับหลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์”

มากไปกว่านั้น Production House อย่าง Phenomena ที่ได้คุณพลัช ร่มไทรย์เป็นผู้กำกับภาพอธิบายว่า “ถือว่าเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทายในการจะสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจ พร้อมเพิ่มความรู้เรื่องรับมือกับภัยไซเบอร์ที่มีสารพัดรูปแบบ” ยังเล่าถึงเบื้องหลังแนวคิดอีกว่า “เราเลือกใช้วิธีเล่าเรื่องแนวตลกสยองขวัญ ผ่านตัวละครผีที่โดนภัยไซเบอร์ในรูปแบบใกล้ตัวทำร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิต  เพื่อสื่อให้เห็นว่าทุกคนมีโอกาสตกเป็นเหยื่อจากการใช้งานสื่อดิจิทัลแบบไม่รู้เท่าทันได้ตลอดเวลา และ มีเพียง “ความรู้” เท่านั้นจะช่วยให้อยู่รอดได้”

ซึ่งการสื่อสารเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย AIS เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2562 และยังคงทำงานเพื่อสื่อสารเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดตัวหลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์ “อุ่นใจไซเบอร์” ที่เป็นการผนึกกำลังร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน 

โดยมีเป้าหมายหลักในการปกป้องลูกค้าและคนไทยจากภัยไซเบอร์ พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันการใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลยุคใหม่ตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนทั่วไป และเป็นการกลับมาสร้างความแข็งแรงให้กับแคมเปญ “มีความรู้ก็อยู่รอด” ของ AIS ในครั้งนี้ ที่ไม่ใช่แค่การสร้าง Awareness แต่ยังมีแนะนำวิธีการที่ทำให้คนสามารถมีความรู้ เพื่อให้อยู่รอดได้ด้วยตัวเอง

สามารถรับชมโฆษณา “มีความรู้ก็อยู่รอด” ได้ที่ข้างล่างนี้เลย

TAG :
Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save