category Anniversary 17 ปี Facebook รวมโมเมนต์วันวานที่ชวนคิดถึง


: 5 กุมภาพันธ์ 2564

 

4 กุมภาพันธ์ วันนี้วันอะไรกันนะ วันครบรอบ 17 ปี Facebook นั่นเองงงง เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ปีที่ 17 ที่มีความทรงจำมากมายเกิดขึ้นในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คสีน้ำเงินใบนี้ ชาวแมงโก้ก็เลยรวบรวมโมเม้นต์ที่ On This Day ทีไรก็แอบเขินตัวเองทุกที มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนย้อนรำลึกความหลังกันว่าเราเองก็เคยทำอะไรแบบนี้กันใน Facebook รึเปล่านะ???

 

คุยเรื่องส่วนตัวหน้า Wall ใครกดไลค์มา ไปทักหน้า Wall นะ

ยิ่งหน้าวอลเรารกเท่าไรยิ่งแสดงว่าเราเป็นคนฮอตมากเท่านั้น หลายคนต้องเคยโพสต์สเตตัสแบบแปลก ๆ ให้เพื่อนมาคุยหน้า Wall เรา แทนที่เราจะตอบในคอมเมนต์โพสต์นั้นก็ไปตอบที่หน้าวอลล์เพื่อนแทน ดูรก ๆ ยิ่งชอบ หรือถ้าว่าก็นั่งโพสต์ไลค์ทัก ไลค์บอกฝันดี ชวนทักเพื่อนในเฟซบุ๊กไปเรื่อย ๆ สร้างสีสันไปในตัว (ฮา)

 

กดติดตามเพจสมาคมมุกตลกเสี่ยว ๆ ชุมชนคนน่ารักประจำสถาบัน

‘คนกรุ๊ปเลือด A เป็นคนเจ้าระเบียบ คนกรุ๊ป B เป็นคนเฮฮา’ ‘อยากเป็นคนใดที่ถูกเจียว’ ‘น้องกุ๊บกิ๊บ ม.4 โรงเรียนแมงโก้ น่ารักมาก’ เคยเห็นเคยแชร์กันใช่รึเปล่าเอ่ย กับคอนเท้นต์อะไรแบบนี้ เพจรวมมุกตลก รวมมุกเสี่ยวต่าง ๆ ทายใจ แคปชั่นฮา ๆ หรือเพจที่รวมคนน่ารักคิวท์บอยคิวท์เกิร์ลของโรงเรียน มหา’ลัยต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นยุคที่เฟื่องฟูเต็มไปด้วยเพจไม่แพ้สมัยนี้เลย แจ้งเกิด ไดโนเส้า 2010 อะไรแบบนั้นก็มี

 

เช็คอินที่ไหนก็ชวนทักที่นั่น วิถีเซเลบแห่งยุค

เรื่องเช็กอินขอให้บอก เช็กอินทุกที่ที่ไปแม้กระทั่งเซเว่นหน้าหมู่บ้าน หลายคนน่าจะคุ้น ๆ กับการโพสต์แคปชั่ปทักในสถานที่ต่าง ๆ ที่เราหรือเพื่อนเช็กอิน ex. เซนสองทักน้า เจอเซนเวิลด์ทักได้ โอ้โห วิถีเซเลบิตี้ขั้นสุด ใครเจอเราที่นี่ก็ทักกันได้นะคะ แหม่ ทำไปได้ *เสียงคดีเด็ก*

 

เสพติดยอดไลค์ ยิ่งไลค์เยอะยิ่งแปลว่าได้รับการยอมรับ

รู้หรือไม่!? เฟซบุ๊กพึ่งจะเพิ่มปุ่มไลค์เข้ามาในปี 2009 โดยให้เหตุผลว่าต้องการให้ผู้คนมีรีแอคต่อกัน ซึ่งสิ่งที่ตามมาเลยก็คือเราจะสนอกสนใจยอดไลค์กันเป็นพิเศษเลยใช่ไหมนะ เวลาลงรูปหรือโพสต์อะไรก็อยากจะให้มีคนมากดไลค์เยอะ ๆ บางทีถึงขั้นที่ถ้ามีคนมารัวไลค์เรา ก็จะต้องไปโพสต์ขอบคุณเขาถึงที่ Thx Like na อะไรแบบนี้ จนตอนนี้บางคนก็อาจจะเป็นอยู่บ้าง แต่ยังดีที่ทุกวันนี้เบา ๆ ลงแล้วรึเปล่านะ (ฮา)

 

เล่นควิซคุณเป็นใครใน…. สารพัดควิซมาแรงเล่นกันไม่หยุด!

พูดถึงเกมในเฟซบุ๊ก ทุกคนต้องเคยผ่านควิซของ dek-d ที่มาแรงเป็นที่หนึ่งแน่เลยล่ะ โดยเฉพาะควิซกดเลือกช้อยส์ต่าง ๆ คุณเป็นใครไหน Harry Potter ภาพยนตร์ การ์ตูน มาครบหมด ไหนจะทั้งควิซคำถาม ควิซทายใจ ควิซเกมเอาชีวิตรอด สารพัดนึกเลย แล้วทุกวันนี้ก็ยังแอบเห็นหลายคนเล่นควิซของ vonvon หรือควิซที่เชื่อมในเฟซบุ๊กกันอยู่นะ เช่น พิมพ์ @b ขึ้นชื่อใครคนนั้นเลี้ยงหมูกระทะ อะไรแบบนี้

 

ลงคลิปใน Socialcam คุยกับเพื่อน ๆ ก่อนจะเป็นยูทูบเบอร์ 1.0

‘สวัสดีโซเชียลแคม ไม่มีอะไรมาก บอกรัก—‘ ฮะแฮ่ม ชวนคิดถึงมากอันนี้ อีกหนึ่งตำนานที่เคยมีอยู่จริงกับแอปพลิเคชัน Socialcam ที่เคยโด่งดังเป็นอย่างมากก่อนที่จะมี watch ให้เห็นกันเฟซบุ๊ก เป็นพื้นที่สำหรับลงคลิปวิดีโอตกแต่งด้วยฟิลเตอร์เก๋ ๆ แล้วเชื่อมต่อกับตัวเฟซบุ๊กได้ด้วย เป็นพื้นที่ที่เหล่าคนดัง เน็ตไอดอลในเฟซบุ๊กเคยใช้กันก่อนที่จะนิยมไปเป็นยูทูบเบอร์กันล่ะ

 

ไม่ใช้ชื่อจริงในเฟซบุ๊ก ฉายา aka ชื่อแก๊งค์ สายหรัสมาเพียบ!

สารภาพกันมาซะดี ๆ ว่าใครเคยตั้งชื่อเฟซบุ๊กตัวเองแบบเบียว ๆ ที่ถ้ามาเห็นตอนนี้คงชวนขำแน่ อายรองจากชื่ออีเมลที่สมัครครั้งแรกก็ชื่อเฟซบุ๊กอันแรกนี่แหละ ใครตั้งเด่นสุด ปังปุริเย่สุดก็คือแข่งกันเว่อร์ แล้วพอโดนพี่มาร์คล้างบางให้เปลี่ยนเป็นชื่อจริง ก็ทำเอาจำเพื่อนกันได้ไม่ได้เลยว่าแอคเคาน์นี้ Who are you!?

 

ยากแท้จริงเหนอ การทำเพจในยุคแรก ๆ เนี่ย

ก่อนหน้านี้มีเขียนถึงการติดตามเพจกันไปแล้ว แต่คราวนี้มาชวนคิดถึงยุคสร้างเพจกันบ้าง โมเม้นต์ที่คนทำเพจน่าจะคิดถึงกันเลยคือยังกดดูยอด Reach คนที่เห็นโพสต์ไม่ได้ ฮือ เพจยุคแรก ๆ เป็นอะไรที่ทำยากกว่าสมัยนี้เยอะแยะเลย แต่พูดถึงบรรดาเพจยุคแรก ๆ ที่จนถึงทุกวันนี้ยังคงอยู่ หนึ่งไหนนั้นก็คือ สมรักษ์ พรรคเพื่อเก้ง ที่ปัจจุบันคือ อีเจี๊ยบเลียบด่วน เพจนกเหลืองกาลกิณีนี่เอง

 

เมื่อ Messenger มีคำว่า read จะอ่านไม่ตอบยังไงได้

โอย เจ็บไปทั้งหัวใจทำไมยังทน~ คือเมื่อก่อนในเมซเซนเจอร์จะไม่มีขึ้น read ถ้ามีคนอ่านข้อความแชทหรอกนะ เวลาที่เราคุยอะไรกับเพื่อนแล้วอีกฝ่ายหายไปก็อาจเข้าใจได้ว่ายังไม่ได้อ่านหรือไม่ว่าง แต่พอมีฟีเจอร์ readปุ๊บ อ่อ ที่แท้ก็โดนอ่านแล้วไปตอบนี่เอง เจ็บจี๊ด

 

แชร์จดหมายลูกโซ่ ใครไม่ส่งโพสต์นี้ให้เพื่อน 10 คน… 

ขึ้นชื่อเรื่องชวนบรื๋อออออออ เล่นเฟซบุ๊กมานานขนาดนี้เราต้องเคยเจอจดหมายลูกโซ่ชวนสยองขวัญที่ชอบเขียนเรื่องราวว่าถ้าไม่แชร์ต่อให้เพื่อนในเฟซบุ๊กอีกจำนวนเท่านั้นเท่านี้ จะโดนอภิมหาคำสาปแช่งตายภายใน 3 วัน 7 วันแน่เลย T-T

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post
10 เพจทำอาหารน่าติดตาม กด like ไว้ดูตอนหิว

10 เพจทำอาหารน่าติดตาม กด like ไว้ดูตอนหิว

[How to] วิธีตั้งผู้สืบทอด Facebook ของเรา เผื่อกรณีวันนึงเราเสียชีวิต (Die Tomorrow)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save