category Facebook ปรับ News Feed ใหม่ แฟนเพจสะเทือน Reach ลดกระจาย

Writer : Sam Ponsan

: 12 มกราคม 2561

facebook-change-news-feed-cover

หลังจากคลุมเครือมานานเรื่องการปรับนิวส์ฟีดของเฟซบุ๊กในที่สุด ‘มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค’ ก็ออกมายืนยันแล้วว่าตั้งแต่บัดนี้เฟซบุ๊กจะเริ่มปรับการแสดงผลบนนิวส์ฟีดใหม่หมดแล้วจ้าา เพื่อให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กเชื่อมต่อกันเองมากขึ้น และจะเห็นเนื้อหาของเพจต่างๆ น้อยลงไปอีก (จากเดิมก็น้อยลงจะแย่อยู่แล้ว) 

การปรับตัวครั้งนี้ถามว่าใครที่ได้ประโยชน์และใครกันที่เสียประโยชน์ เราจะมาแยกกันให้เห็นชัดๆ ไปเลยว่าเมื่อเฟซบุ๊กปรับนิวส์ฟีดใหม่จะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับผู้ใช้งานปกติ และแฟนเพจซึ่งกลุ่มหลังนี้จะได้รับผลกระทบเยอะสุด

facebook-change-news-feed-edit

ผู้ใช้งานทั่วไป 

 • เห็นโพสต์ของเพื่อน หรือคนในครอบครัวมากขึ้น
 • อาจจะเห็นคอนเทนต์จากเพจบ้าง แต่จะอยู่หน้าล่างๆ ถ้าเฟซบุ๊กมองว่าคอนเทนต์นั้นดี
 • หากกด See First เพจไว้จะเห็นเพจนั้นเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยน

เฟซบุ๊กแฟนเพจ 

 • คอนเทนต์จะถูกแสดงผลบนนิวส์ฟีดน้อยลงไปอี๊ก (จากเดิมก็น้อยอยู่แล้วนะ) เพื่อคัดกรองโพสต์ที่เหมาะสมในการนำเสนอบนนิวส์ฟีดของผู้ใช้งาน
 • คอนเทนต์ที่มีการแสดงความคิดเห็นเยอะๆ และเป็นข้อความในเชิงบวกจะได้รับการเพิ่ม Reach มากกว่าโพสต์ปกติที่ไม่มีการปฏิสัมพันธ์ใดๆ ถึง 6 เท่า โดยระบบของเฟซบุ๊กจะมีการคัดกรองคำเพื่อวิเคราะห์ว่าคอมเมนต์ในโพสต์นั้นเข้าข่ายโพสต์หรือคอนเทนต์ที่ดีจริงไหม
 • หากแฟนเพจทำ Facebook Live จะมีคนเห็นมากขึ้น มากกว่าวิดีโอคอนเทนต์ เนื่องจากการไลฟ์มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพจ กับผู้ใช้งานมากกว่าในการแสดงความเห็นอย่างเห็นได้ชัดจากการเก็บข้อมูลของเฟซบุ๊ก
 • โพสต์เรียกยอดไลก์ ยอดแชร์ Tag เพื่อน หรือชวนคอมเมนต์อย่างไม่มีประโยชน์จะโดนลด Reach ดังนั้นโพสต์ของเพจที่ชอบเรียกแขกด้วยโพสต์ง่ายๆ เช่น “ใครเห็นด้วย Tag เพื่อนมา…” “ใครเห็นด้วยแชร์…” หรือ “ใครเบื่อวันจันทร์บ้างเมนต์…” จะไม่โผล่มาให้เห็นบนนิวส์ฟีด
 • โพสต์จากเพจของคนดัง Influencer หรือบุคคลสาธารณะจะเห็นบนนิวส์ฟีดมากขึ้นหากมีการพูดคุยโต้ตอบกันระหว่างเพจกับผู้ใช้
 • ไม่มีการแยกนิวส์ฟีดของเพจ กับนิวส์ฟีดของคนใช้งานทั่วไปออกจากกันอย่างที่พี่มาร์ค เคยทดลองทำ
 • ยังไม่ปรากฎว่า Sponsored Post จะแสดงผลบนนิวส์ฟีด มากแค่ไหน

ข้อมูลจาก Facebook News Room และ Mark Zuckerberg 

 

 

 

TAG : facebook
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[How to] วิธีตั้งผู้สืบทอด Facebook ของเรา เผื่อกรณีวันนึงเราเสียชีวิต (Die Tomorrow)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save