category ความฝัน แรงบันดาลใจ และอุ่นไอแดด ☀️ “Bask Project” คอมมูนิตี้สายอาร์ตใจกลางสุขุมวิท

Writer : bobbidi boo

: 21 เมษายน 2566

จากแรงใจไฟฝัน พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ และการรวมตัวกันของผู้คนที่มีความสนใจร่วมกัน เกิดเป็น “Bask Project” ร้านเปิดใหม่ย่านทองหล่อ บริเวณซอยสุขุมวิท 49

โปรเจกต์สนุกๆ ของกลุ่มผองเพื่อนนักเรียนออกแบบ ลงมือเนรมิตตึก 40 ปีให้กลายเป็นทั้งร้านกาแฟ ร้านขายของ ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง พื้นที่ทำงาน ห้องพักผ่อนหย่อนใจ นิทรรศการศิลปะ สตูดิโอสุดเจ๋ง Workshop เฉพาะกิจ และอื่นๆ อีกมากมาย สารพัดที่ใจนึกอยากจะให้ที่นี่เป็น

มากกว่าคาเฟ่ทั่วไป จึงเรียกได้ว่า “Bask Project” เป็นคอมมูนิตี้แห่งใหม่อ้าแขนพร้อมต้อนรับทุกคนที่สนใจสบายๆเหมือนแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนบ้านคนกันเอง

จะมาทำงานก็ได้ มานั่งเล่นจิบกาแฟก็ดี แลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้ทั้งนั้น เชื่อว่าที่นี่จะเป็นความสุขสงบ ให้ได้พักผ่อนจากความวุ่นวาย เป็นแหล่งเชื้อเพลิงจุดประกายแรงบันดาลใจ และทำให้รู้สึกอบอุ่นด้วยแสงแดดที่ลอดผ่านหน้าต่างบานกว้างเข้ามาทักทายอย่างแน่นอน

Bask Project บริเวณซอยสุขุมวิท 49 , ใกล้ BTS ทองหล่อ

  • Slow Bar : 10.00 – 17.00 .
  • Selected Shop : 10.00-19.00 .

ปิดทำการทุกวันพุธ                          

                                                                                                                                                                                                                                                                                           

Bask (verb) lie exposed to warmth and light, typically from the sun, for relaxation and pleasure.

การอาบแดด , พื้นที่รวบรวมสิ่งดีๆ 

เมื่อได้เปิดประตูก้าวเข้ามาในบริเวณร้าน ทุกคนจะเข้าใจได้แทบจะในทันทีว่าความหมายของชื่อมีที่มาจากอะไร กระจกหน้าต่างกว้างขวางรับแสง พื้นที่รวมจิตใจของผู้คนที่ชื่นชอบงานอาร์ต เปี่ยมไปด้วยพลัง และพร้อมจะนำเสนอตัวตนผ่านผลงานด้วยใจรัก

อาคารสามชั้นริมถนนใกล้ปากซอยสุขุมวิท 49 มีอายุมาราวๆ 40 ปีแล้ว เก็บรักษาโครงสร้างอาคารเดิม และเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจากการเป็นห้องตัดเสื้อเก่าเอาไว้ จึงมีความผสมผสานแบบเก่าดั่งเดิม เข้ากับการตกแต่งในสมัยใหม่ และใส่ไอเดียลงไป 

หวนให้เรานึกถึงบรรยากาศในยามเช้า แสงแดดแรกของวันโผล่พ้นมาทักทาย เป็นสัญญาณของการเริ่มต้น ลงมือทำสิ่งใหม่ มีความสุข สดใส และความอบอุ่นเต็มล้นอยู่ในใจ 

ด้วยพลังแห่ง Passion และการสรรหาทำ

Mango Zero มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณญาดาและคุณเม็ดทรายสองในสามของผู้ก่อตั้ง Bask Project

จากความใฝ่ฝันวัยเด็ก เรื่องราวที่เคยพูดเล่นกันในหมู่เพื่อนว่าอยากจะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองสักร้าน อยากมีพื้นที่ปล่อยของ แสดงผลงานสร้างสรรค์ของตัวเอง และเพื่อนๆ อยากจะมีพื้นที่นั่งทำงาน และมองผู้คน มองสิ่งที่เกิดขึ้นในร้านไปด้วย

พัฒนาต่อยอดมาเป็นพื้นที่ที่ทำได้หลากหลายอย่าง สมกับการเป็นโปรเจกต์ ขยับขยาย ดิ้นได้ตลอดเวลา

ทั้งสองคนจบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียนเรขศิลป์ (Graphic Design) ที่เน้นเรื่องการออกแบบสื่อสาร ทำแบรนด์ ทำโฆษณา ซึ่งก็เชื่อมโยงกับการทำธุรกิจ กลายเป็นเครื่องไม้เครื่องมือให้สร้างภาพฝันเป็นความจริง และยังมีเครือข่ายเพื่อนๆ ที่พร้อมเติมเต็มร้านนี้ให้สมบูรณ์ กระทั่งวันก่อนจะเปิดทำการ เพื่อนๆ ก็ยังมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ จนกลายเป็น Bask Project ในที่สุด

แม้จะมีภาพชัดเจนในหัวมาตั้งแต่แรก แต่บนโลกแห่งความเป็นจริงไม่ได้มีอะไรได้มาง่ายดาย ปริมาณสิ่งที่ต้องทำมีมากกว่าที่คิด มีเรื่องเอกสาร การบัญชี และอื่นๆ ที่ต้องตระเตรียม ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนหนักหนาสาหัส จนไม่ได้มีเวลาเตรียมอะไรให้สวยงาม หรือได้ดั่งใจอย่างที่คิด

ถึงอย่างนั้นพวกเธอก็ยังสนุกกับการลองผิดลองถูกเรียนรู้ไปในทุกวันและในอนาคตก็ยังมีความฝันอีกมากมายอาทิเช่นอยากจะลองเปิดร้านกลางคืนมีดีเจมีช่วงเวลาอาหารเช้าจัดตลาดแลกของและบูทเล็กๆฯลฯ

ทั้งสองเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของ Bask Project ด้วยแววตาที่เป็นประกาย และหากว่าทุกคนสนใจ ก็ยังพร้อมที่จะเล่าเรื่องราวนี้ให้ได้ฟังด้วยตัวเอง ถ้ามีโอกาส แวะเวียนไปเจอะ เจอกับทั้งสองคนได้นะ

ดีใจมากที่ลูกค้าบังเอิญผ่านเข้ามา สนใจคอนเซ็ปต์ สนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในร้าน สนใจเชิงลึกลงไปมากกว่าภาพที่เห็น ดีใจที่ได้แลกเปลี่ยน ถ้าเข้ามาแล้วถามคำถามที่สนใจ เราก็จะเล่าให้ฟัง ถ้าตอนนั้นไม่เหนื่อยเกินไป (หัวเราะ)”

1st FL. Slow Bar

เริ่มต้นกันที่บริเวณคาเฟ่ เครื่องดื่มของที่นี่จะมีเป็นกาแฟทั่วไป และสำหรับใครที่ไม่ใช่สายกาแฟก็จะมีชาและเครื่องดื่มโซดาเย็นใจให้ได้ดื่มคลายร้อนกัน

ขนมของว่างของที่นี่ก็ขนาดกำลังดี หน้าตาน่ารัก และยังใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในทุกเมนูตามกิมมิคของร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้า Bask Boy Butter Cake ของร้านหน้าตายียวนกวนอารมณ์มาจากฝีมือการออกแบบของทางร้านที่ลงมือวาดหน้าให้ทีละชิ้นอย่างตั้งใจ

น่าเสียดายที่วันที่ Mango Zero ไปเยือน น้องๆ Bask Boy หมดซะแล้ว ฮอตฮิตมากๆ ใครมีโอกาสได้ลิ้มลอง ห้ามพลาดเลยนะ!

1st FL. Selected Shop

ใครไม่ใช่สายกาแฟก็มีเครื่องดื่มโซดาหวานหอมเติมความสดชื่นท้าอากาศร้อนบ้านเรา

นอกจากจะเป็น Slow Bar แล้ว พื้นที่บริเวณชั้น 1 ยังเป็น Selected Shop หรือร้านค้าที่จัดจำหน่ายผลงานศิลปะแฮนด์เมด โฮมเมดของศิลปินกว่า 50 ชีวิต มีตั้งแต่โปสการ์ด สติ๊กเกอร์ หนังสือทำมือ (Zine) แก้วน้ำ พวงกุญแจ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ หลากหลายแตกต่างตามสไตล์ศิลปินแต่ละคน 

ด้วยความที่เพิ่งจะเริ่มต้นได้ไม่นาน ข้าวของส่วนใหญ่ในร้านที่วางขายจึงจะเป็นสินค้าของเพื่อนๆ นักวาด นักออกแบบที่รู้จักคุ้นเคยกันดีซะมากกว่า แต่เมื่อมีคนสนใจอยากจะฝากขายสินค้าบ้าง ทางร้านก็ยินดีเช่นกัน และจะพยายามคัดสรรสินค้าให้เหมาะสม หรือหาที่ทางให้ Mood & Tone ไปด้วยกันได้อยู่ร่วมกันได้ทั้งหมด

สายเก็บสะสม ชื่นชอบข้าวของเครื่องใช้ดีไซน์แปลกใหม่ หรืออยากจะสนับสนุนเป็นกำลังใจให้กับศิลปินในบ้านเราก็มาเดินช้อปกันได้เพลินๆ เลย บางงานก็แสนจะสเปเชียล มีชิ้นเดียวในโลกเชียวนะ ระวังกระเป๋าตังกันไว้ให้ดีๆ 

2nd FL. Comfort Space

ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการทำงานอุดอู้อยู่ในบ้าน เปลี่ยนจากโต๊ะทำงานเดิมๆ มาหาแรงบันดาลใจในที่ใหม่ๆ ชั้น 2 ของ Bask Project ก็เป็นพื้นที่ทำงานสำหรับคุณโดยเฉพาะ!

สองเพื่อนรัก คุณญาดาและคุณเม็ดทรายเล่าให้พวกเราฟังว่า ทั้งคู่ชอบขนเอางานออกไปทำข้างนอกอยู่แล้ว เลยอยากให้ที่นี่เป็นอีกที่ที่ทุกคนจะนั่งทำงานได้อย่างสบายใจ ไม่รู้สึกว่าต้องรีบร้อนหยิบฉวยแก้วกาแฟแล้วจากไป หรือรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว

Warm & Cozy อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ไม่ได้มีลักษณะการจัดโต๊ะ วางผังร้านตายตัว มีทั้งโต๊ะขนาดใหญ่ เหมาะกับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีทั้งโซฟาให้เอนหลังเอนกาย โต๊ะเล็กๆ ขนาดพอดิบพอดี  หรือจะโต๊ะติดริมหน้าต่างบานใหญ่ที่มองออกไปยังมีความเขียวขจีของต้นไม้ให้เห็นประปรายเป็นความสงบท่ามกลางเมืองใหญ่

2nd FL. Second Hand Store

ชั้นหนึ่งยังช้อปกันไม่หนำใจ ที่ชั้น 2 ยังมีร้านจำหน่ายสินค้ามือสองให้ครีเอตลุคใหม่ๆกันได้แบบหัวจรดเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า กางเกง และเครื่องประดับต่างๆ ซึ่งทุกตัวอยู่ในสภาพดีใหม่เอี่ยมอ่อง

แน่ล่ะว่าด้วยความเป็นของมือสอง คงไม่สามารถระบุเจาะจงความต้องการได้ เจอตัวที่ชอบบางทีขนาดก็ไม่ใช่ เจอตัวที่ใส่ได้แต่แบบไม่ถูกใจเสียอย่างนั้น

งานนี้คงต้องเปิดสกิลนักล่าหาสมบัติกันสักหน่อย อาจจะเจอเสื้อตัวโปรด กางเกงตัวเก่งตัวใหม่ในราคาย่อมเยาที่นี่ก็ได้นะ ราวกับเป็นเนื้อคู่ที่ได้พบกันแบบไม่ได้ตั้งใจ เป็นความรู้สึกพิเศษเกี่ยวกับการเลือกซื้อสินค้ามือสองที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัส แถมยังเป็นการช่วยโลก ช่วยสิ่งแวดล้อม ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุดด้วย!

The Little (Big) Things : สารพัดรายละเอียดเล็กๆ

Bask Project ยังมีความสนุกสนานซุกซนและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้พวกเราได้สังเกตอยู่เสมอ เป็นความใส่ใจที่ทาง Bask Project อยากให้ทุกคนรู้สึกสนุกที่ได้ใช้เวลาในร้านนี้

ระหว่างดื่มกาแฟ จับกล้องขึ้นมาถ่ายรูป อย่าลืมหันไปมองซ้ายมองขวา หรี่ตาดูป้ายเล็กๆ ขยับเข้าไปใกล้ชิดอีกหน่อย ก็จะเจอกับความน่ารักที่พร้อมจะจ๊ะเอ๋เราทุกเมื่อ

อย่างเช่น คนตัวจิ๋วที่เปรียบเสมือนมาสคอตของร้านซึ่งกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ไม่ว่าจะรูปร่าง และท่าทางก็แทบจะไม่ซ้ำกันเลย จนสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนไหว การเปลี่ยนแปลง ยิ่งส่งเสริมให้บรรยากาศของที่นี่

เรื่องราวงดงามที่ผู้คนร่วมด้วยช่วยกันเรียงร้อย งานศิลปะชิ้นยิ่งใหญ่ที่กลายเป็นสังคมเป็นคอมมูนิตี้ที่แสนจะมีชีวิตชีวา และส่งพลังแห่งแรงบันดาลใจให้เรา อยากจะลุกขึ้นมาขยับทำในสิ่งที่คิด สิ่งที่ฝัน สิ่งที่อยากทำเหมือนกัน

ติดตาม Bask Project : facebook , instagram


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save