Binge Eating Disorder กินเยอะเกินไป กับอาการทางใจที่ทำให้ไม่ Enjoy Eating

Writer : incwaran

: 17 มิถุนายน 2564

เมื่อพูดถึงการกินเยอะ กินตลอดเวลา อาจจะเป็นเรื่องใกล้ตัวใครหลายคน ถ้ายังพอควบคุมพฤติกรรมการกินได้ ก็ถือว่าไม่อันตราย แต่หากเริ่มมีอาการทางจิตใจ หรือควบคุมตัวเองไม่ได้ อาจเข้าข่าย Binge Eating Disorder จากการกินที่ทำให้มีความสุข อาจกลายเป็นความทุกข์ไปเลยก็ได้ มาสำรวจตัวเองกันว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่

Binge Eating Disorder คืออะไร

บางคนอาจสงสัยว่าการกินเยอะ กินตลอดเวลานำไปสู่ความผิดปกติได้เลยหรอ? 

ในผู้ที่มีอาการ Binge Eating Disorder จะกินอาหารเยอะกว่าปกติ ไม่ใช่แค่ ‘อยากกินต้องได้กิน’ แต่แม้จะไม่หิวก็ยังกินอาหารปริมาณมากแบบควบคุมไม่ได้ และยังมีอาการทางจิตใจเกี่ยวกับรูปร่างและพฤติกรรมการกิน รวมถึงมักมีภาวะน้ำหนักเกิน (overweight) และภาวะอ้วน (obesity) ในบางราย

สาเหตุของ Binge Eating Disorder

อาการนี้เป็นอาการทางกายร่วมกับอาการทางจิตใจ จึงมีสาเหตุไม่แน่ชัด ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพันธุกรรม สภาพแวดล้อม ไปจนถึงอาการป่วยทางจิตใจ และเหตุการณ์ฝังใจในอดีต มักเป็นเหตุการณ์แง่ลบ เช่น โดนบูลลี่เรื่องรูปร่างหรือน้ำหนักตัว

Binge Eating Disorder มีโอกาสเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในสหรัฐอเมริกา ผู้หญิง 3.6% เผชิญกับในช่วงหนึ่งของชีวิต ในขณะที่พบในผู้ชาย 2% ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยทางร่างกาย และชีวเคมี (Biological factors) 

เช็คอาการ Binge Eating Disorder

อาการของ Binge Eating Disorder มักจะเกิดขึ้นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เป็นต่อเนื่องนานเป็นเดือน

  • กินอาหารปริมาณมากแม้ไม่รู้สึกหิว
  • บางครั้งอาจไม่รู้ตัวว่าอิ่มหรือหิว
  • มักรู้สึกผิด หรือรู้สึกแย่หลังจากกินอาหารปริมาณมาก
  • ไม่สามารถควบคุมการกินได้
  • กินอาหารมากเกินไปจนไม่สบายตัว 
  • เก็บซ่อนอาหารไว้รอบ ๆ บ้าน เพื่อกินตลอดเวลา
  • น้ำหนักไม่คงที่
  • มีอาการซึมเศร้า วิตกกังวล โดยเฉพาะความเห็นด้านลบจากคนรอบข้างเกี่ยวกับรูปร่าง

วิธีรักษาอาการ Binge Eating Disorder

เนื่องจาก Binge Eating Disorder มีอาการทั้งทางร่างกายและจิตใจ จึงมักใช้ยาที่มีฤทธิ์ช่วยลดความอยากอาหาร ยาปรับสมดุลสารเคมีในสมอง และรักษาสภาพจิตใจควบคู่ไปด้วย โดยการให้ผู้ป่วยทำความเข้าใจสาเหตุ นำไปสู่การปรับพฤติกรรมการกิน ความคิด และอารมณ์

หากสังเกตและพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติทั้งพฤติกรรมการกิน และจิตใจ เข้าข่าย Binge Eating Disorder ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี 

นอกจากนี้คนรอบข้างเองก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาได้ โดยการไม่แสดงความคิดเห็นด้านลบที่อาจไปกระตุ้นความกังวลหรือความรู้สึกแย่ของผู้ป่วย รวมถึงให้กำลังใจ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดี และสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินที่ดีขึ้น

ที่มา

mahidol

nationaleatingdisorders.o

healthline

pobpad

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save