category อยู่ดีๆก็หมดไฟกับการเรียน.. 5 วิธีเติม passion ให้กลับมาอีกครั้ง

Writer : meen.st

: 2 มีนาคม 2563

เคยมั้ย ที่จู่ๆก็รู้สึกเบื่อ หมดไฟกับสิ่งที่กำลังเรียนอยู่ซะงั้น ทั้งๆที่เป็นคณะหรือสายที่เราชอบและเลือกเรียนเองก็ตาม เป็นธรรมดาที่หลายๆคนจะพบเจอกับปัญหานี้ เพราะในสิ่งที่เราเรียนนั้นมันก็ไม่ได้มีสิ่งที่เราชอบไปหมด ทั้ง100% ไหนจะทั้งงาน ทั้งสภาพแวดล้อมต่างๆที่อาจส่งผลต่อจิตใจของเราเป็นช่วงๆ อย่าเพิ่งท้อไป วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีเติม passion ในการเรียนของหลายๆคนให้กลับมามีพลังอีกครั้ง 🔥

พาตัวเองไปทำกิจกรรมนอกคณะ

ลองออกจากสภาพแวดล้อมเดิมๆที่พบเจออยู่ทุกวัน ไปพบปะกับเพื่อนต่างคณะและไปทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะ workshop หรือโครงการที่รับหลายๆคณะมาทำงานร่วมกัน เป็นอีกวิธีที่จะช่วยปลุกแพชชั่นกลับมาได้ดีมากๆ เพราะจะเป็นเหมือนการเปิดโลกทัศน์ของเรา ไปเห็นการทำงาน เรียนรู้เรื่องใหม่ๆจากเพื่อนต่างคณะ ลองแลกเปลี่ยนความคิด มุมมอง และอาจจะได้เห็นแพชชั่นของคนอื่นๆในรุ่นเดียวกัน  จากที่เรากำลังหมดไฟอยู่ก็จะช่วยเติมไฟในการเรียนและทำงานขึ้นมาเลยล่ะ 

กลับไปนึกถึงโมเมนท์ก่อนสอบติดดู

ในวันที่ตัวเองท้อแท้หมดไฟแบบนี้ ลองกลับไปคิดทบทวนถึงช่วงเวลาก่อนที่เราจะสอบติดดู ว่าตอนนั้นเราผ่านอะไรมาบ้าง ทั้งการไปติวเรียนพิเศษหลายปี สอบหลายๆวิชา หรือบางคนอาจจะต้องทนเรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ แล้วโมเมนท์ตอนที่เราสอบติดคณะที่อยากเข้านั้นมันสุขใจขนาดไหน เราเคยคิดอยากจะเป็นยังไงในตอนนี้ เชื่อว่าพลังที่เต็มเปี่ยมในวันนั้น น่าจะช่วยเติมพลังใจและปลุก passion ในตัวเราให้กลับเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง

หาแรงบันดาลใจได้ง่ายๆ จากการลองไปฟัง talk หรือ อ่านหนังสือ

จุดประกายแพชชั่นตัวเองให้กลับมาอีกครั้งผ่านการลองไปฟัง talk หรืออ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ การได้รับฟังหรืออ่าน มุมมอง ทัศนคติที่ดีของบุคคลต่างๆเนี่ยแหละ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจชั้นดี อย่างการฟัง talk ให้ลองไปฟังให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่ตรงสายกับที่เรียนอยู่ก็ดี  เหมือนเป็นการจุดไฟแพชชั่นที่มอดไปให้กลับมาอีกครั้ง หรือจะไปฟังเรื่องใหม่ๆ เติมแพชชั่นในการเรียนรู้ให้กับตัวเองก็ดีเหมือนกัน อย่างการอ่านหนังสือก็เป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ เพียงพักความคิดลบๆของตัวเอง แล้วรับพลังดีๆจากความคิด มุมมองที่ดีของคนเขียนที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้

ทบทวนถึงความฝันของเรา

ลองถามตัวเองดูอีกครั้งว่าที่ผ่านมาเราฝันอยากจะทำอะไร ทำไมเราถึงมายืนตรงจุดนี้ บางทีชีวิตนักศึกษาแบบเราๆ พอเราเรียนรู้ ทำงาน สอบ ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ความฝันที่เราเคยคิดก็อาจจะเลือนหายไป การทบทวนถึงความฝันและเป้าหมายจึงเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเติมพลัง passion ของเรากลับมาทำตามฝันอีกครั้ง

ปรับมุมมอง มองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น

ทัศนคติและมุมมองเป็นอีกสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต หากเราเหนื่อย ท้อ หมดไฟกับการเรียนหรือสภาพแวดล้อม สิ่งที่ต้องเผชิญ ลองพยายามมองอุปสรรคต่างๆเหล่านั้นเป็นเหมือนบทเรียนของชีวิตที่เราต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้ หรือบางอย่างที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้นักก็พยายามปล่อยมันไป อย่าแบกรับความเครียดหลายๆอย่าง จะทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่มากขึ้น พอกำลังใจกลับมา พลัง passion ในตัวที่เรามีก็จะกลับมา :- )

เลือกซื้อเครื่องเขียนน่ารักๆ เพื่อเสริมสร้างกำลังใจได้ ที่นี่

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save