6 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion


: 9 พฤศจิกายน 2561

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

เรื่องของการหมดไฟ หมดแพชชั่น หมดความพยามในการทำสิ่งต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็เคยผ่านมากันทั้งนั้น แต่ว่าจะทำยังไงให้แพชชันที่หมดไปกลับมาลุกโชนอีกครั้งนี่สิ คือคำถามใหญ่ที่น้อยคนจะตอบได้ วันนี้เรามี 5 วิธีที่จะช่วยให้คนที่หมดแพชชัน ยังไม่มีแพชชัน หรืออยากเปลี่ยนแพชชันได้เอาไปลองปรับใช้กับตัวเองดู เพราะ 5 วิธีนี้น่าจะช่วยให้ได้ปลุกแพชชันที่มอดไปกลับมาได้บ้างแหละ! #หมดpassion

ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

การได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ คือการทำให้ตัวเองออกไปเจอสิ่งที่ไม่คุ้นชิน ไปสถานที่ที่ไม่คุ้นตา ไปเจอกับคนที่ไม่คุ้นเคย สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้มุมมองต่อชีวิต การงาน และความรักของเราเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย และนี่อาจจะเป็นจุดประกายเล็ก ๆ ที่ทำให้เราได้ก้าวข้ามความเบื่อหน่ายของชีวิต และนำมุมมองใหม่ ๆ นั้นมาใช้จนแพชชันที่เคยดับมอดกลับมาลุกดชนอีกครั้ง ก็ เป็น ได้…

 

หยุดทำทุกอย่างสักพัก

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

นี่ไม่ได้พูดเล่นนะ ถ้าคุยกับแฟนแแล้วรู้สึกว่านี่มันไม่ได้แล้ว เราเหนื่อยกันมามากพอแล้ว หรือกับงานที่ทำงานเยอะแยะมากมายจนเรารู้สึกเหนื่อย จากงานที่อยากทำ กลายเป็นงานที่ต้องทำ เราคงต้องหยุดทำทุกอย่างสักพัก กลับมาทบทวนกับตัวเองว่า เรากำลังทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร วิธีนี้น่าจะทำให้หลาย ๆ คนได้ดึงสติกลับมาว่าในชีวิตนี้ ตอนนี้ ฉันอยากทำอะไรกันแน่ (ไม่ใช่ ฉันต้องทำอะไรกันแน่)

 

จดบันทึกสิ่งที่ตัวเองชอบและไม่ชอบ

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

รู้หรือไม่ว่าคนส่วนมากที่รู้ว่าแพชชันในชีวิตของตัวเองคืออะไร เขาทำแบบนี้กันทั้งนั้น! เอาล่ะ มันไม่จำเป็นว่าจะต้องจดเสมอไป แต่มันคือการทบทวนสิ่งที่ตัวเองชอบ ทำได้ดี อยากทำ และสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ไม่อยากทำ รวมไปถึงนั่งคุยกับตัวเองว่า ทำไมเราถึงชอบ? ทำไมเราถึงไม่อยากทำ? เพราะกระบวนเหล่านี้ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ถ้าทำบ่อย ๆ ก็รับรองเลยว่าจะได้พบกับแพชชันของตัวเอง และยังรักษาแพชชันนั้นไว้ได้นานอีกด้วย

 

อย่าเก็บมันไว้คนเดียว!

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

อย่าเก็บมันไว้ อย่าปิดมันไว้ (ร้องเพลง) พอ! คนส่วนมากพอเผชิญหน้ากับอาการหมดไป หมดแพชชั่น หาแพชชันไม่เจอ ก็จะคิดว่าเรารู้สึกแบบนี้อยู่คนเดียวแน่ ๆ แต่หารู้ไม่ว่าทุกคนก็รู้สึกแบบนี้กันทั้งนั้น (ส่วนมากนั่นแหละ) ดังนั้นการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ รุ่นพี หรือคนที่เราไว้ใจ อาจจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น บางทีเราอาจจะได้คุยกับรุ่นพี่ที่สามารถแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้เราได้ลองทำเพื่อพัฒนาสิ่งต่าง ๆ จากแพชชันที่หมดไปก็ได้นะ

 

แนวคิดคือทุกอย่าง!

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

เชื่อหรือไม่ว่าแนวคิด (หรือมายด์เซ็ท) มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการหมดแพชชันเลยนะ ถ้าเรามีแนวคิดที่ส่งเสริมกับแพชชันและการใช้ชีวิตของเรา นั่นทำให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างที่เรากำลังทำในตอนนี้นั้นมีเป้าหมาย สนุก และจะต้องสำเร็จแน่ ๆ คิดง่าย ๆ นะ คนที่อยากเป็นนายก และคิดว่าคนที่คิดว่าฉันเป็นไม่ได้หรอก ฉันไม่เก่ง ฉันคงทำไม่สำเร็จ กับคนที่คิดว่าเราเป็นนายกได้แน่ ๆ เราจะต้องทำได้ดี งานนี้ไม่ยาก คนแบบไหนที่จะมีแพชชั่นยืนยาวเกิน 5 ปี? (ห้ะ!)

 

อ่าน อ่าน อ่าน และอ่าน

5 วิธีปลุกแพชชั่นในตัวคุณให้กลับมาลุกโชน #หมดpassion

หลาย ๆ คนมองข้ามการอ่านไป เพราะมองว่าน่าเบื่อบ้าง ใช้เวลานานบ้าง จริง ๆ แล้วการอ่านนี่เป็นเชื้อเพลิงชั้นดีสำหรับแพชชันเลยนะ เพราะในหนังสือทุก ๆ เล่มจะมีประสบการณ์ เรื่องราว และแนวคิดที่ต่างกัน ถ้าคิดว่าการอ่านหนังสือเป็นอะไรที่น่าเบื่อและเสียเวลา ให้คิดดูว่าหนังสือเล่มหนึ่งใช้เวลาอ่านสัก 7 วัน แล้วได้ประสบการณ์ต่าง ๆ จากคนเขียนที่ทำงานด้านนั้นมา 20 ปี มันคุ้มแค่ไหน! ประหยัดเวลาไปตั้ง 20 ปีเชียวนะ!

จะว่าไปนี่ก็แค่คู่มือเบา ๆ สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องรับมือกับความมอดไหม้ของแพชชันยังไงเท่านั้นแหละ ต่างคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไปในการแก้ไขปัญหาระดับชีวิตแบบนี้ หวังว่าทุกคนจะพาไฟกลับมาเติมให้แพชชันของตัวเองให้กลับมาลุกโชนกันได้อีกครั้งนะ!

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง

7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save