category คุยกับ Cha Bar ชานมไข่มุก แคลต่ำ เอาใจสาย Healthy

Writer : nardpradabt

: 24 กันยายน 2561

รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ชานมไข่มุกแก้วโปรดของทุกคน” นั้น แคลอรีสูงมากขนาดไหน เพราะ ประกอบด้วย แป้ง และ น้ำตาล เป็นองค์ประกอบหลัก แต่มันคงจะดีไม่น้อยถ้าจะมีชานมไข่มุกสายสุขภาพ แคลอรีต่ำ ที่เราสามารถดื่มได้ทุกวัน

CHA BAR BKK พื้นที่สำหรับสาวกชานมแห่งใหม่ที่มีจุดขายที่ “ไข่มุกข้าวไรซ์เบอรี่” สุขภาพดี อร่อย และ แคลอรีต่ำ กับ บ้านหลังใหม่ย่านสีลม ใกล้กับบีทีเอสศาลาแดง ประตูทางออก 1

สัมภาษณ์พิเศษกับ 2 Co – Founder คุณนิว – พลอยแพรว ศรีแสงนาม , คุณเจ้น – ธันยพร รุ่งเรืองธัญญา และ 1 Partner คุณเจย์ – ภฤดา รุ่งเรืองธัญญา

กว่าจะเป็น Cha Bar

คุณเจย์ : ทั้งสองคน (คุณเจ้น กับ คุณนิว) เป็นสายเชฟ เก่งในเรื่องทำสูตรและคิดสูตร และเราเป็นสาย Stylish food คิดว่าทำยังไงให้ชานมไข่มุก healthy อร่อย สวย และเป็นไลฟ์สไตล์

ทำไมต้องเป็นชานมไข่มุก Healthy

คุณนิว : Founders ทั้งหมดเห็นตรงกันว่า พนักงานออฟฟิศชอบกินชานมไข่มุก เรารู้ว่าในนั้นมีครีมเทียม น้ำตาลทราย ปีๆ หนึ่งเราต้องินไปเท่าไหร่ ที่เรายังกินแบบนี้เพราะเราไม่มีตัวเลือกมาให้เรารึปล่าว เราจึงเห็นโอกาสตรงนี้และตกลงร่วมกันจึงสร้างร้านนี้ขึ้นมา

ทำไมต้องไข่มุกข้าวไรซ์เบอรี่

คุณเจ้น : แต่เดิมชานมไข่มุกมาจากไต้หวัน เราเลยคิดว่า “อะไรที่สามารถหาจากบ้านเราได้บ้าง” อย่างประเทศไทยก็สามารถปลูกใบชาได้ เราก็พยายามหาว่าที่ไหนคือที่ที่มีชาที่ดีที่สุด น้ำตาลที่เลือกใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าวแทนน้ำตาลทรายทั่วไป เพราะ เป็นเอกลักษณ์ของประเทศเรา อย่างตัวไข่มุกข้าวไรซ์เบอรี่ พยายามหาลูกเล่นให้กับไข่มุกให้มันมีประโยชน์มากขึ้น ไม่ใช่กินแป้งมันธรรมดา แต่ให้มีวิตามิน และ แร่ธาตุเพิ่มขึ้น

คุณเจย์ : ส่วนชอคโกแลตที่เราเลือกก็เป็นของจันทบุรี ที่หาได้จากในไทย

ชานมไข่มุก แคลอรีที่น้อยลง

คุณเจย์ : ลดลงไป 40 % ของแคลอรีไข่มุกปกติ

คุณนิว : คือชานมเพียวๆ แคลอรีมันน้อยมาก เพราะ เราใช้นมสด ชาสด และ ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าวที่เรากวน เราไม่ใส่นมผงลงไปในนั้น ส่วนตัวไข่มุกข้าวไรซ์เบอรี่ก็ไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปในนั้นเลย เพราะฉะนั้นจึงเป็นส่วนที่แคลอรีหายไป

เมนูที่อยากให้เข้าใจ

คุณนิว : อยากให้ทุกคนมากินแล้วจะได้เข้าใจ ความแตกต่างที่เราพยายามสร้าง คือ ตัว Classic Milk Tea (ชานมไข่มุกข้าวไรซ์เบอรี่) เหมือนชานมปกติที่เบาขึ้น กินแล้วสดชื่น สิ่งที่อยากให้รู้สึกเลยคือ “คุณไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อมากินคลีน เราไม่ได้บังคับให้ใครมาผอมลง แต่เราอยากให้สิ่งมีประโยชน์กว่าต่อร่างกายคุณ” 

แบ่งหน้าที่กันยังไง

คุณเจ้น : จะดูในสูตร ทำเมนูทั้งหมด

คุณเจย์ : ช่วยดูด้าน Marketing และ ภาพรวมของร้าน

คุณนิว : ส่วนนิวจะคาบเกี่ยวกับทั้งสองสาย คือ นิวทำเชฟมาด้วย จะช่วยเจ้นในเรื่องการทำสูตร การหาวัตถุดิบ อีกส่วนนึงคือนิวจบดีไซน์ จะช่วยกับน้องนาว (แพรวไพลิน ศรีแสงนาม Co – Founder) ฝาแฝดนิวอีกคนที่เป็นคนดีไซน์ร้านนี้

Concept ที่ชัดเจนของ Cha Bar

คุณนิว : เรามีจุดที่ขายได้ คือ “ชานมที่ดีต่อสุขภาพ” เราอยากให้คนมาร้านนี้ ไม่ได้อยากให้มาเพราะ เรานำเข้า Matcha จากญี่ปุ่น เราใช้นมฮอกไกโด หรือ นำเข้าไข่มุกจากไต้หวัน ทุกอยากที่พูดมา “คนไทยทำได้ดี” แต่คนส่วนมากไม่รู้ว่ามันไปอยู่ที่ไหน จะไปหามาจากไหน “แต่เราจะรวบรวมสิ่งนี้มาเพื่อให้คุณได้ลองได้กิน”

คุณเจย์ : อีกอย่างถ้าเรานำเข้ามา Cost ของชานมจะสูง แต่เราอยากให้ “ชานมไข่มุกของเราเข้าถึงได้ทุกคน” ราคาต่อแก้วจึงอยู่ที่ 49 บาท และ 59 บาท คือราคารวมไข่มุกแล้ว เพราะ Target เราเป็นนักศึกษา พนักงานออฟฟิศ

คุณนิว : เรื่องสุขภาพต้องค่อยๆ เปลี่ยน จึงอยากให้ราคาจับต้องได้ และ สามารถกินได้ทุกวัน

สูตรที่ลองผิดลองถูก

คุณนิว : สูตรคิดเอง ลองผิดลองถูก (ชี้ไปทางคุณเจ้น) ไข่มุกนี่ปั้นแป้งกันเอง ปั้นกันเองทีละเม็ด นี่ยังมีเครื่องปั้นไข่มุกอยู่บ้านเราอยู่เลย

Quote ที่แก้วแต่ละใบ

คุณเจย์ : เราอยากให้คนอ่านรู้สึกดี อะไรที่มันน่ารักๆ เพราะ กลุ่มเป้าหมายของเราเครียด (พนักงานออฟฟิศ) เวลามาเจออะไรน่ารักก็ทำให้เขายิ้มได้ เราอยากจะดึง Moment เล็กๆ นั้ของแต่ละคนออกมา

อนาคตของ Cha Bar

คุณเจย์ : เรามองตัวเองเป็น Lifestyle แบรนด์ เราไม่อยากให้ลูกค้ามาซื้อแล้วก็ไป แต่ลูกค้าที่มาที่นี่จะ enjoy การถ่ายรูป ถึงต่อไปเราจะมี Cha Bar สาขาอื่นๆ เราก็มองว่า ต้องเป็นไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับย่านนั้นๆ เราอยากจะโฟกัสให้แต่ละสาขาของเราออกมาดีและมีเอกลักษณ์

ฝากถึงคนดื่ม Cha Bar

คุณนิว : มาลองชิมกันว่า วัตถุดิบของคนไทย ผลิตโดยคนไทย ทำโดยคนไทย มันดียังไง มันไม่ได้แพ้สิ่งที่นำเข้าจากเมืองนอกเลย

คุณเจ้น : อยากให้มาลอง Seasonal Menu ของเรา ว่าแต่ละเดือนเราจะเล่นอะไรกับมัน กับวัตถุดิบที่เราหาได้ และ รสชาติที่เข้ากับเทศกาลนั้นๆ ของเดือน

คุณเจย์ : ชอบหรือไม่ชอบยังไง ก็สามารถบอกเราได้ทันที เพราะ เราเป็นแบรนด์ที่พร้อมจะ Adapt เปลี่ยนให้ลูกค้าอยู่แล้วค่ะ

CHA BAR BKK อาคาร สีลม 64 ใกล้กับสถานี BTS ศาลาแดง ประตูทางออกที่ 1 (ตรงข้าม Silom Complex) เปิดทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 – 20.00 น. และวันเสาร์ 10.00 – 20.00 น.
โทร. 063-196-4749 
www.facebook.com/chabarbkk

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มาแล้ว CHA BAR ออก 3 เมนูใหม่ ต้อนรับเทศกาลกินเจ

มาแล้ว CHA BAR ออก 3 เมนูใหม่ ต้อนรับเทศกาลกินเจ

ชมภาพกรุงเทพฯ วันสงกรานต์ ในมุมที่แปลกตาไร้ผู้คน

รีวิว Mr.Shake รสชาติใหม่ 'ชานมไข่มุกเผือก' ราคา 55 บาท รสชาติเหมือนกินบัวลอย แต่อร่อยม๊วกกก

กทม. เผยหลังลอยกระทงปีนี้ เก็บขยะกระทงได้มากกว่า 8 แสนใบ มากกว่าปีที่แล้ว 3 หมื่นใบ

แวะไปชม Awakening Bangkok 2018 เทศกาลไฟที่จะปลุกย่านเจริญกรุงให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier

มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้! MRT ประกาศขึ้นค่าโดยสารสายสีน้ำเงิน เริ่ม 1 ธ.ค. นี้

ขาช้อปเตรียมตัว! 4 ห้างในเครือเดอะมอลล์ ลดราคาสูงสุด 30-50%  เริ่ม 11 พ.ย. นี้

ขาช้อปเตรียมตัว! 4 ห้างในเครือเดอะมอลล์ ลดราคาสูงสุด 30-50% เริ่ม 11 พ.ย. นี้

คนใช้รถตู้ฟังทางนี้! คมนาคมส่งรถตู้เพิ่ม 110 คัน ทดแทนรถหมดอายุ

เช็กก่อนเดินทาง 2 ธ.ค. นี้ ซ้อมใหญ่งานไบค์อุ่นไอรัก เลี่ยงไปใช้เส้นทางไหนได้บ้าง?

สรุป 10 ปรากฎการณ์ข่าวดังในประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดปี 2018 จำกันได้ไหมว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ทำไมไม่คุยกัน ตำรวจไม่เอาด้วยกรณีขนส่งฯ ออกใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์

ทีม “LawU” เจ๋งคว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp กับการสร้างสรรค์เว็บเปลี่ยนโลก

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู