category ดีนะที่โต! รวมความเชื่อวัยเด็ก  มาเช็คกันว่าเคยเชื่อแบบไหนบ้าง

Writer : incwaran

: 10 มกราคม 2563

เป็นเด็กใสๆ ใครพูดอะไรก็เชื่อ ตอนเด็กๆ แต่ละคนมักจะมีความเชื่อบางอย่าง ทั้งที่มาจากคนอื่นบอก หรือเข้าใจไปเองจากสิ่งที่เจอ แม้บางอย่างจะฟังดูไม่มีที่มาที่ไป หรือเหตุผลใดๆ เลย แต่ยอมรับมาซะดีๆ ว่าหลายคนเคยมีความเชื่อเหล่านี้

ชี้สายรุ้งแล้วนิ้วจะกุด

ตอนเด็กๆ เห็นรุ้งกินน้ำทีไรมักจะตื่นเต้นดีใจจนต้องชี้ให้คนอื่นดูด้วย ก็มันช่างสีสันสดใส แล้วก็ไม่ได้มีให้เห็นบ่อยๆ ด้วย แต่ผู้ใหญ่จะห้ามไม่ให้ชี้ บอกว่านิ้วจะกุด นั่นเป็นเพราะบางคนเชื่อว่ารุ้งกินน้ำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

อีกเหตุผลหนึ่งคือเป็นกุศโลบายป้องกันอันตราย เพราะรุ้งกินน้ำจะเกิดหลังฝนตก คำขู่นี้จึงเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กๆ ออกไปเล่นตากฝน โดนน้ำค้าง

พูดพร้อมกันให้หยิกคนข้างๆ

“หยิกก่อนได้บุญ” นี่คือคำตอบของเพื่อนตอนบังเอิญพูดพร้อมกัน แล้วเราถามว่ามาหยิกฉันทำไม บ้างก็บอกว่าจะได้บุญ บ้างก็บอกว่าจะโชคดี ส่วนจะหยิกหรือจะตีก็แล้วแต่ที่เคยได้ยินมา ทีนี้เวลาพูดพร้อมกันขึ้นมาเมื่อไหร่จะรีบหันไปหยิกอีกฝ่ายทันที โตมาถึงรู้ว่าไม่ได้หรอกบุญ แค่ได้หยิกคุณก็พอใจ 

กินเมล็ดแตงโมแล้วจะเข้าไปโตในท้อง

ผลไม้หวานฉ่ำแสนอร่อย แต่เมล็ดก็เยอะใช่ย่อย ตอนเป็นเด็กน้อยก็ไม่ค่อยอยากจะคายออกมา ผู้ใหญ่เลยขู่ว่าถ้าเผลอกลืนเมล็ดแตงโมเข้าไป มันจะโตเป็นต้นไม้อยู่ในท้องแน่ๆ 

ไม่รู้ว่าเชื่อไปได้ยังไง แต่ตอนนี้กินแตงโมแล้วก็อดนึกถึงภาพเมล็ดแตงโมโตในท้องที่เคยจินตนาการไว้ไม่ได้

ร้องเพลงตอนกินข้าวจะได้แฟนแก่

อยากจะอารมณ์ดี มีดนตรีในหัวใจตอนกินข้าวก็ไม่ได้ ชอบโดนแม่ดุว่าเดี๋ยวได้แฟนแก่ ตอนนั้นอยากร้องเพลงแค่ไหนก็ต้องอดทนไว้ ตั้งใจกินข้าวแบบสงบเสงี่ยม กลัวจะได้แฟนแก่ แต่โตมาสิ่งที่กลัวมากกว่าได้แฟนแก่ก็คือไม่มีแฟน

นอนกิน ชาติหน้าจะเป็นงู

การ์ตูนก็ต้องดู ข้าวก็ต้องกิน ก็เลยนอนดูการ์ตูนไปด้วยกินข้าวไปด้วยซะเลย แต่ความสบายตามสไตล์เด็กน้อยก็ต้องจบลงด้วยคำขู่ว่าถ้านอนกิน ชาติหน้าจะเกิดเป็นงู 

ความเชื่อนี้เป็นกุศโลบายของผู้ใหญ่ ที่ไม่อยากให้เด็กนอนกิน เพราะจะทำให้เกิดการสำลัก และระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เห็นรถเต่าแล้วต้องหยิกคนข้างๆ 

สมัยก่อนรถเต่าเป็นของหายาก ยิ่งรถเต่าสีแดง ถ้ามาวิ่งบนท้องถนนก็จะเด่นสะดุดตาคนที่เห็นจนต้องหยิกคนข้างๆ ให้ดูด้วย บ้างก็บอก ต้องหยิกเพื่อความโชคดี เพราะนานๆ ทีจะได้เห็นรถเต่า

กลืนหมากฝรั่งแล้วจะพันลำไส้

ปากมันว่างเลยต้องหาหมากฝรั่งมาเคี้ยว แต่ต้องระวังไม่ให้เผลอกลืนลงคอ เพราะกลัวหมากฝรั่งเหนียวๆ จะไปพันลำไส้ ถ้าเพื่อนยื่นลูกอมให้จะถามย้ำแล้วย้ำอีกว่าลูกอมหรือหมากฝรั่ง เพราะกลัวจะเผลอกลืนไปแบบไม่รู้ตัว 

จริงๆ แล้วการกลืนหมากฝรั่งไม่ได้เข้าไปพันลำไส้ แต่อาจจะไปจับกับอาหารทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ เนื่องจากหมากฝรั่งทำมาจากส่วนผสมที่ไม่สามารถย่อยได้ด้วยน้ำย่อยในร่างกาย 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ซอฟต์พาวเวอร์ไทย!! ผุดชาวเกาหลีใส่เสื้อวินกลางเมียงดง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save