จีนคลายกฎ “โควิดเป็นศูนย์” ทั่วประเทศ ยกเลิกล็อกดาวน์-กักตัวที่บ้านได้-เร่งฉีดวัคซีน ลุ้นเปิดประเทศเร็ว ๆ นี้


: 8 ธันวาคม 2565

รัฐบาลจีนประกาศ 10 มาตรการใหม่ เพื่อผ่อนคลายกฏมาตรการคุมโควิด-19 เดิม หลังประชาชนในหลายเมืองใหญ่ของจีนออกมาประท้วงต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์หรือ Zero-COVID ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อ 3 ปีก่อน เร่งมองหาหนทางที่จะอยู่ร่วมกับโควิดเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ มีผลบังคับใช้ทั้งประเทศตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7 ธ.ค.)

โดยมีมาตรการใหม่นี้ มีใจความสำคัญ ได้แก่ การยกเลิกล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนในวงกว้าง สามารถล็อกดาวน์ปิดพื้นที่ได้เฉพาะตึกยูนิตหรือชั้นที่มีผู้ติดเชื้อได้เท่านั้น, ผู้ป่วยที่มีอาการน้อยสามารถกักตัวที่บ้านได้, ยกเลิกการตรวจโควิดหมู่เป็นประจำหรือการตรวจโควิดระหว่างเดินทางข้ามเมือง, ผู้มีความเสี่ยงสูงสามารถกักตัวที่บ้านได้ 5 วันพร้อมเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนยังคงจับตาสถานการณ์การระบาดในจีนอย่างใกล้ชิด ในแง่ผู้เสียชีวิตและความพร้อมของระบบสาธารณสุข หากมีเหตุที่ต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการคุมเข้มอีกครั้ง

ที่มา :  TNN Online, BBCThai-Chinese Students Association

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save