กักตัวสู้โควิดแบบมีคุณภาพกับการปลูกผักจากของเหลือ

Writer : Yoom

: 27 มีนาคม 2563

ช่วงนี้ที่ทุกคนกำลังกักตัวอยู่บ้านให้ปลอดภัยจากโรค COVID19 ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของอาหารและวัตถุดิบในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องราคาที่แพงขึ้น หรือปัญหาวัตถุดิบขาดตลาด ทางทีมงาน Mango Zero จึงอยากขอแนะนำวิธีการดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถใช้เวลาว่างในช่วงกักตัวที่บ้านให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

1.ผักกาด สามารถตัดส่วนโคนของผักกาด แล้วนำไปแช่ในน้ำประมาณครึ่งนิ้ว วางไว้ในบริเวณที่แสงแดดเข้าถึงประมาณ 10 วันก่อนย้ายลงไปปลูกในดิน

2.แครอท สามารถตัดเฉพาะส่วนหัวของแครอท และนำไปแช่ไว้ในน้ำประมาณครึ่งนิ้ว วางไว้ในบริเวณที่แสงแดดเข้าถึงประมาณ 5-10 วัน ก่อนย้านไปปลูกลงดิน

3.ผักชี สามารถนำต้นผีชีที่มีรากมาแช่น้ำ และวางไว้ในบริเวณที่แสงแดดเข้าถึง เพื่อให้ผักชีโตและนำไปเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารต่อได้

4.กระเทียม สามารถนำกรีบของกระเทียมแช่น้ำเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น รอจนกระเทียมโตเพื่อนำไปประกอบอาหารต่อได้

5.ต้นหอม สามารถตัดส่วนหัวที่มีรากติดมาปลูกไว้ในแก้วที่ใส่น้ำ วางไว้ในบริเวณที่แสงแดดสามารถเข้าถึงได้เล็กน้อย รอจนต้มหอมโต ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เรื่อย ๆ

6.ผักกวางตุ้งจีน สามารถตัดส่วนโคนและนำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 7-14 วัน หรือรอจนกว่าผักจะแตกยอดใหม่ ก่อนย้ายลงไปปลูกในดิน และรอจนสามารถนำไปทำอาหารต่อได้

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save