category หยุดทันที! สิ่งเหล่านี้ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

Writer : incwaran

: 3 เมษายน 2563

เครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ใจของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นไมโครเวฟ เพราะช่วยให้ชีวิตแสนจะง่าย เวฟไม่กี่นาทีก็ได้กินของอร่อยแล้ว 

แต่ไม่ใช่อะไรก็นำเข้าไมโครเวฟได้หมด เพราะอาหารและภาชนะบางอย่าง เวฟแล้วอาจจะเกิดอันตรายหรือทำให้ไมโครเวฟพังได้เลย โดยเฉพาะภาชนะใส่อาหาร ยิ่งต้องดูให้แน่ใจว่าเข้าไมโครเวฟได้จริงๆ 

สิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

ไข่ทั้งเปลือก

ถ้าคิดจะต้มไข่ด้วยไมโครเวฟขอให้หยุดไว้ก่อน เพราะความร้อนอาจจะทำให้ไข่ที่อยู่ข้างในเกิดแรงดัน จนเกิดการปะทุหรือไข่แตกได้ ซึ่งจริงๆ มีเคล็ดลับการต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ โดยการนำไข่ใส่น้ำผสมเกลือ แต่ทางที่ดี ต้มไข่ด้วยหม้อต้มจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและไมโครเวฟ

ภาชนะกระดาษ

เผากระดาษแล้วไฟลุกยังไง ภาชนะกระดาษเมื่อโดนความร้อนจากไมโครเวฟก็สามารถเกิดไฟได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นถุงกระดาษ กล่องกระดาษ หรือถ้วยกระดาษ แม้บางครั้งอาจจะเคยนำจานกระดาษใส่อาหารเข้าไปเวฟแล้วไม่เป็นไร แต่หากโดนความร้อนสูงมากๆ ก็อาจเกิดอันตรายได้ ทางที่ดีควรนำอาหารใส่จานแล้วค่อยเวฟดีกว่า

จานขอบทอง

ไม่ใช่แค่จานแต่รวมไปถึงภาชนะอื่นๆ ที่มีขอบหรอลวดลายสีเงินและทอง เพราะลายเหล่านั้นจะสะท้อนความร้อนจากไมโครเวฟ ทำให้เกิดประกายไฟและเป็นอันตรายได้ และยังทำให้ไมโครเวฟเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดด้วย

โฟมและพลาสติก

โฟมและพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งส่วนมากจะไม่ทนความร้อนและไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะเมื่อโดนความร้อน ภาชนะเหล่านั้นจะปล่อยสารที่เป็นอันตรายออกมาปนเปื้อนอาหารได้

ซอสมะเขือเทศ

เราอาจจะไม่ได้นำซอสมะเขือเทศเปล่าๆ เข้าไปเวฟ แต่บางทีซอสนั้นมันอยู่ในอาหารอีกที ซึ่งเมื่อได้รับความร้อนสูง ซอสเหล่านั้นอาจจะปะทุ เลอะเทอะเต็มไมโครเวฟได้ 

โลหะ

ทั้งภาชนะที่ทำจากโลหะอย่างหม้อ หรือมีโลหะเป็นส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เช่น หูจับ หูหิ้ว ไปจนถึงช้อนส้อมที่ทำมาจากโลหะก็ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟทั้งนั้น เพราะพื้นผิวโลหะจะสะท้อนคลื่นความร้อน ทำให้ไมโครเวฟเสื่อมสภาพ และอาจเกิดประกายไฟได้ด้วย

อลูมิเนียมฟอยล์

เช่นเดียวกับโลหะ เพราะเมื่ออะลูมิเนียมฟอยล์โดนความร้อนอาจทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ได้ แต่ก็มีฟอยล์ห่ออาหารบางชนิดที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ซึ่งต้องเช็คให้ดีจะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง อาหารบางชนิดมักจะห่ออลูมิเนียมฟอยล์มา ซึ่งเราไม่รู้ว่าฟอยล์ชนิดนั้นนำเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนไปใส่ภาชนะที่เวฟได้เพื่อความปลอดภัยดีกว่า

สิ่งที่นำเข้าไมโครเวฟได้

พลาสติกทนความร้อน

พลาสติกบางชนิดสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ อย่างกล่องใส่อาหารที่ทำมาจากพลาสติกทนความร้อน สังเกตได้จากบนบรรจุภัณฑ์หรือฉลาก จะมมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่านำเข้าไมโครเวฟได้ ถ้าหากไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว ก็ไม่ควรเสี่ยงนำเข้าไปเวฟ

ภาชนะเซรามิก

จาน ชาม ถ้วยเซรามิกเรียบๆ ทั่วไป สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ต้องดูให้ดีว่าไม่มีลวดลายหรือขอบที่เป็นสีเงิน สีทอง หรือแม้แต่ภาชนะท่สีสันสดใส เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสีเหล่านั้นสามารถทนความร้อนได้หรือไม่

ฝาครอบอาหาร

บางครั้งอาหารก็อยู่ในภาชนะที่ไม่มีฝาปิด ถ้าเราจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟก็ควรจะมีฝาครอบสักหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกลงไป และที่สำคัญคือถ้าเกิดการกระเด็นจะได้ไม่เลอะไมโครเวฟ ซึ่งควรเลือกฝาครอบอาหารสำหรับใช้กับไมโครเวฟโดยเฉพาะ  เพราะทำจากวัสดุที่มั่นใจว่านำเข้าไมโครเวฟได้ ไม่เป็นอันตรายแน่นอน

ที่มา realsimple, baanlaesuan

เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ปลอดภัยต่อสุขภาพ -> กล่องถนอมอาหารเข้าไมโครเวฟได้

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save