category Commitment Phobia คุยทุกวันแต่ไม่เรียกกันว่าแฟน

Writer : incwaran

: 4 กุมภาพันธ์ 2563

‘ไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน’ ไม่ใช่ชื่อเพลง แต่เป็นประโยคแสดงความไม่ชัดเจน เดี๋ยวนี้มีความสัมพันธ์แบบที่เรียกว่าคนคุย แล้วต้องคุยนานแค่ไหนถึงจะได้คบ? 

บางคู่สบายใจกับการคุยกันไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องมีสถานะ แต่จะรู้ได้อย่างไร ว่าเขาจริงจัง หรือแค่มีใจแต่ไม่อยากผูกมัด เอาเป็นว่าถ้าเคยเจอสถานการณ์เหล่านี้ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจกำลังมีความสัมพันธ์แบบกลัวการผูกมัด 

อาการกลัวการผูกมัด (Commitment Phobia) นอกจากหมายถึงการผูกมัดในความสัมพันธ์ ยังรวมไปถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญที่ต้องมีการให้คำมั่นสัญญากับคนอื่นด้วย

มีคำแสดงความไม่มั่นใจในบทสนทนา

ลองสังเกตดีๆ เวลาคุยกัน คนที่กลัวการผูกมัดมักจะไม่ค่อยใช้คำแสดงความชัดเจน หรือตอบอย่างไม่มั่นใจ เวลาถามอะไรก็มักจะให้คำตอบกว้างๆ แบบไม่ชัดเจน และแทบไม่เคยคุยกันจริงๆ จังๆ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรา

คุยทุกวันแต่ไม่เรียกกันว่าแฟน

เดี๋ยวนี้คู่รักมักจะคุยกันไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องมีคำนิยามให้ความสัมพันธ์ ถ้าเป็นแบบนี้แล้วสบายใจทั้งสองฝ่ายก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการความชัดเจน ในขณะที่อีกฝ่ายไม่อยากระบุสถานะ ก็อาจเป็นสัญญาณว่าเขาไม่อยากผูกมัด

ใกล้ชิดทางกาย แต่ใจไม่ผูกมัด

คนที่กลัวการผูกมัดก็ต้องการใกล้ชิดกับใครสักคนเหมือนกัน แต่มักเป็นความใกล้ชิดทางกายมากกว่าความผูกพันทางใจ เพราะฉะนั้นต่อให้ตัวจะอยู่ใกล้ ก็ต้องสังเกตว่าเขาทำให้เรามั่นใจในความสัมพันธ์แค่ไหน

ไม่ค่อยนัดหมายให้ชัดเจน

หลายครั้งที่นัดเพื่อนแล้วล่ม จนต้องนัดล่วงหน้าไม่กี่วัน หรือนัดกันกระทันหันเลยก็มี อันนี้ถือเป็นเรื่องปกติเพราะการจะรวมตัวหลายคนมันยาก แต่นัดเพื่อนไม่เหมือนนัดผู้ ถ้าเขาไม่เคยนัดล่วงหน้าหลายๆ วัน ไม่ค่อยบอกวันที่ชัดเจน ต่อให้เราเป็นฝ่ายชวน ก็จะมีความไม่แน่ใจอยู่ในคำตอบ เช่น เดี๋ยวดูก่อน อาจจะไป แบบนี้ต้องเตรียมเผื่อใจไว้ว่าความสัมพันธ์นี้มีความไม่ชัดเจน เพราะถ้าอีกฝ่ายอยากใช้เวลาร่วมกับเราจริงๆ เขาจะแบ่งเวลาเพื่อมาเจอเราให้ได้ ไม่ใช่ว่างเมื่อไหร่แล้วค่อยไปหา

ไม่เคยบอกรัก

คนกลัวการผูกมัดจะไม่ค่อยเปิดเผยความรู้สึกของตัวเอง ไม่ใช่ปากไม่ตรงกับใจ แต่ ที่อีกฝ่ายไม่เคยบอกรักเรา ก็เป็นไปได้ว่าเขาไม่อยากรู้สึกผูกมัดทางใจกับใครสักคน

คาดเดาไม่ได้ว่าคิดอะไรอยู่

คนที่เราคิดว่ารู้จักดี จริงๆ แล้วเราอาจไม่รู้จักเขาเลยก็ได้ ถ้าเราไม่เคยคาดเดาได้ว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไร บางวันเขาก็แสนดี แต่วันดีคืนดีอาจจะเฉยชา โดยที่เราไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ เป็นแบบนี้ต่อไปอาจจะทำให้เหนื่อยใจและไปต่อไม่ได้ เพราะการกระทำของอีกฝ่ายไม่สม่ำเสมอเลย

เคยมีความสัมพันธ์ระยะสั้นมากกว่าคบกันยาวๆ

ถ้าความสัมพันธ์ที่ผ่านมาของอีกฝ่ายมักเกิดขึ้นในระยะสั้น หรือคบกันแบบไม่ผูกมัด มากกว่าคบกันจริงจังก็ถ้าไม่ใช่เพราะโดนอีกฝ่ายเท หรือมีเหตุผลที่ไปต่อไม่ได้จริงๆ ก็มีแนวโน้มที่เขาจะเป็นคนกลัวการผูกมัด แต่อย่าให้อดีตมากำหนดความสัมพันธ์ในปัจจุบัน ถ้าอีกฝ่ายพิสูจน์ให้เห็นว่าจริงจังกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ ก็ไปต่อได้ไม่ต้องกังวล

ที่มา psychologytoday

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แผนผังดราม่า #ลูกนายพล สรุปมาแล้วทุกฉากทุกเม็ด อ่านที่เดียวจบ

แผนผังดราม่า #ลูกนายพล สรุปมาแล้วทุกฉากทุกเม็ด อ่านที่เดียวจบ

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

มนุษย์เงินเดือน เตรียมปาดเหงื่อ สปส. เล็งเก็บ “ประกันสังคม” สูง 1,000 บาท

คู่มือ “จรรยาบรรณสื่อ” ขั้นพื้นฐาน จ.บ.ส. 101 แชร์ไปให้ถึงนักข่าว

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

เคาะชื่อแล้ว หอแต๋วแตก ภาค 6 “หอแต๋วแตกแหกต่อไม่รอแล้วนะ” หนังเรื่องที่ 34 ของพจน์ อานนท์

คุยกับ : บก. happening ความ Craft ของ นิตยสารที่ออนไลน์แทนที่ไม่ได้

คุยกับ : บก. happening ความ Craft ของ นิตยสารที่ออนไลน์แทนที่ไม่ได้

"เอ็มโพเรียม" เล่นใหญ่  ขนทัพแบรนด์ไทยดีไซน์เนอร์ จัด “ART DIALOGUE” ศิลปินแห่งการใช้ชีวิต

7 สถานการณ์ Facebook in Real Life

7 ความลับของ CEO ระดับโลกในการทำงานให้ประสบความสำเร็จที่สามารถเอาเป็นตัวอย่างได้

5 เหตุผลที่ทำไม Kingdom ถึงเป็นซีรีย์ Netflix Original ที่ควรดูที่สุด

Drag Queen คืออะไร ใช่นางโชว์หรือไม่? เจาะความคิดกับ BANDIT ผู้แข่งขัน Drag Race TH

5 แอปฯ ที่พนักงานออฟฟิศต้องมีติดโทรศัพท์