ใครพลาดอย่าพึ่งท้อ! การคลังรอพิจารณา คนละครึ่ง เฟส 3 ถ้าเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ยังไม่คึกคัก


: 20 มกราคม 2564

 

รมว.การคลังชี้ถ้าเศรษฐกิจนไตรมาสที่ 2 ยังไม่ดีตามคาด จะพิจารณา คนละครึ่ง เฟส 3 พร้อมแจงเหตุไม่แจกเงินสด 3,500 บาท เกรงประชาชนแออัดกดเงิน เสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด

วันนี้ (20 มกราคม 2564) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การพิจารณาโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะต้องติดตามดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ควบคู่ไปกับสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศว่าจะมีความคึกคักมากแค่ไหน โดยหากเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของปี 2564 ยังไม่ดีเท่าที่คาดหวัง ทางกระทรวงการคลังอาจพิจารณาเพิ่มรอบให้ เพราะการใช้จ่ายของประชาชนคิดเป็น 50% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี (GDP) ถ้าประชาชนออกมาใช้จ่ายซื้อของได้มากก็จะสามารถส่งผลให้เศรษฐกิจหมุนเวียนดีขึ้น

นายอาคม กล่าวต่อว่า การเปิดลงทะเบียนโครงการเราชนะ คาดการณ์เอาไว้ว่าจะมีผู้คนมาลงทะเบียนจำนวนไม่มากเท่าโครงการคนละครึ่ง เพราะประชาชนส่วนหนึ่งที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และใช้คนละครึ่ง จะมีข้อมูลเดิมอยู่แล้ว ไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ และที่สำคัญ โครงการเราชนะจะเปิดให้ลงทะเบียนได้นานถึง 2 สัปดาห์ ไม่เหมือนโครงการคนละครึ่ง เนื่องจากไม่จำกัดจำนวนเต็ม โดยจะเริ่มลงได้ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมนี้

อย่างไรก็ตาม กรณีที่รัฐบาลไม่แจกเงินสดให้ 3,500 บาท นายอาคม กล่าวว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้มีประสบการณ์จากโครงการเราไม่ทิ้งกัน เกิดเหตุการณ์ที่ประชาชนมาชุมนุมแออัดกันต่อคิวถอนเงินจากธนาคารและตู้เอทีเอ็มเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อีกทั้งทำให้ตู้เอทีเอ็มเกิดปัญหาได้

รัฐบาลจึงต้องการให้ประชาชนลดการสัมผัสเงินสดเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ โดยเลือกวิธีโอนเงินเข้ากระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์แทน ทั้งนี้ นอกจากจะสะดวกและปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนสังคมไร้เงินสดอีกด้วย

 

ที่มา ข่าวสด

TAG :
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save