category ไขข้อสงสัย ดูแลสัตว์เลี้ยงยังไงในช่วงโควิด-19

Writer : Bestps

: 22 ธันวาคม 2563

ในสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด(อีกแล้ว)แบบนี้ ไม่ใช่มีแต่มนุษย์อย่างเราๆ เท่านั้นที่พบกับผลกระทบของการแพร่ระบาดนี้ แต่ยังมีพวกสี่ขาอย่างเจ้าตูบและน้องเหมี๊ยวที่ต้องได้เจอผลกระทบไปด้วยเหมือนกันด้วย

ยิ่งข่าวที่มีสัตว์เลี้ยงติดโควิด ก็มีโผล่มาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ ในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่เมื่อหลายเดือนก่อน ทำให้หลายคนเลยต้องเครียดหนักเลยว่าถ้าหากมีการระบาดใหญ่ขึ้นอีก จะต้องดูแลเหล่าสัตว์เลี้ยงที่บ้านยังไงให้ปลอดภัยไกลโควิด

ว่าแต่หลายคนคงต้องมีสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่าน้องหมาน้องแมวที่บ้านเนี่ยสามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือ แล้วจะป้องกันได้ยังไง จะแพร่มาสู่คนหรือป่าว วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลที่คนรักสัตว์ควรรู้มาให้แล้วไปดูกันเลย

สัตว์เลี้ยงสามารถติดโควิดได้ไหม?

สามารถติดได้ 

หากอ้างอิงจากข้อมูลของนักวิจัยจากหลายแหล่งทั่วโลกในปัจจุบันแล้ว สัตว์เลี้ยงของเรามีโอกาสที่จะสามารถติดโควิดได้ แต่มีความเป็นไปได้น้อยที่จะเกิดการติดเชื้อ และการติดเชื้อของสัตว์เลี้ยงอาจจะมาจากตัวเจ้าของเองนี่แหละ

อย่างในเคสแมวที่เบลเยี่ยม เป็นการติดจากเจ้าของที่เป็นไวรัส และมีอุจาระเหลว อาเจียน และผลตรวจแมวมีค่าเป็นบวก และพบสารพันธุกรรมไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าว COVID-19 ในสัตว์ ทั้งในสุนัข แมว และเสือในสวนสัตว์อีกด้วย

จำเป็นต้องใส่แมสให้สัตว์เลี้ยงไหม?

ไม่ต้องใส่แมส

สิ่งที่สำคัญคือป้องการการดูแลรักษาความสะอาดที่จำเป็นกว่าการใส่แมสให้กับพวกเขาเพราะเจ้าตัวเล็กอาจเกิดความรำคาญไม่สบายตัววิตกกังวลหรือเครียดได้

การแพร่เชื้อของสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อ

ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ 

ในตอนนี้เรายังไม่พบหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงจะสามารถเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปยังสัตว์เลี้ยงอื่นหรือคนได้ เราจึงขอแนะนำเพื่อนๆ เลยว่าไม่ต้องตื่นตระหนกกลัวจะติดเชื้อจนถึงขนาดว่าต้องทอดทิ้ง ไม่ดูแล หรือไม่เข้าใกล้เลย

แต่เพื่อป้องกันตัวเอง แนะนำว่าเหล่าเจ้าของถ้าต้องเล่นกับน้องทั้งก่อนหลังจะต้องล้างมือให้สะอวด และควรงดกิจกรรมแบบใกล้ชิดในช่วงโควิดนี้ไปก่อน อย่างการจูบการหอมพวกเขา

วิธีการดูแล

  • ควรเลี่ยงการพาไปในที่สาธารณะ
  • อาบน้ำให้บ่อยขึ้น
  • ล้างมือ ก่อนหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยง
  • ถ้าเจ้าของไม่สบายต้องเว้นระยะห่าง

การดูแลความสะอาดเพื่อป้องกันโรคให้กับสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำอย่างเข้มงวดหรือทำบ่อยครั้งจนเกินไปเพราะจะทำให้พวกเข้าอาจจะเกิดความเครียดและมีอาการตื่นตระหนกได้

ที่มา Kapook, Sanook, Vetcouncil, BBC

Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save