อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีน 'ซิโนฟาร์ม' ผลิตโดยสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง ได้รับการรับรองจาก WHO

Writer : Sam Ponsan

: 28 พฤษภาคม 2564

องค์การอาหารและยาแถลงข่าวความคืบหน้าการเรื่องการอนุมัติวัคซีน  ‘ซิโนฟาร์ม’  ที่นำเข้าโดย บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด  โดยล่าสุดตอนนี้ อย. ได้มีการรับรองขึ้นทะเบียนซิโนฟาร์ม เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นวัคซีน ยี่ห้อที่ 5 ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในไทย ต่อจากแอสตราเซเนกา, ซิโนแวค, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา

สำหรับซิโนฟาร์ม ที่ อย. ขึ้นทะเบียนนั้น เป็นวัคซีนที่ผลิตในกรุงปักกิ่ง จากสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง ซึ่งได้รับการยืนยันและรับรองจาก WHO ด้านประสิทธิภาพของวัคซีนด้วย

ส่วนความคืบหน้าในการนำเข้าวัคซีนมาเพื่อให้คนไทยได้ฉีดนั้น บ่ายวันนี้ ( 28 พฤษภาคม) จะมีการแถลงข่าวร่วมกันระหว่าง  ‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ ‘กระทรวงสาธารณสุข’ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  ในรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

สำหรับวัคซีน ซิโนฟาร์ม ที่ผลิตโดย สถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ที่ต้องฉีดจำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 2 –  4 สัปดาห์ ซึ่งมีประสิทธิภาพหากฉีดครบ 2 เข็ม มีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการรุนแรง 100%

โดยได้รับการศึกษาในมนุษย์เฟส 1 – 2 ในประเทศจีน และเฟส 3 ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรน ส่วนผลข้างเคียง มีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ ซึ่งหายได้เอง และไม่มีรายการการเสียชีวิต

รูปจาก : Mercator Institute for China Studies

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save