กรมวิทยฯ แจงน้ำยาตรวจโควิดไม่ได้หมด มีสำรองหลายแสนชุด

Writer : Sam Ponsan

: 9 เมษายน 2564

หลังจากที่มีข่าวว่าโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งประกาศไม่รับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ชั่วคราว โดยบางโรงพยาบาลระบุเหตุผลว่า ‘น้ำยาหมด’ แต่วันนี้ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ออกมาชี้แจงว่าน้ำยาตรวจโควิด 19 ไม่ได้หมด 

นพ.ศุภกิจ ได้บอกว่าการที่โรงพยาบาลเอกชนไม่รับตรวจคัดกรองโควิด 19 ไม่เกี่ยวกับเรื่องน้ำยาหมด แต่น่าจะเกี่ยวกับเตียงที่ไม่พอรองรับผู้ป่วยมากกว่า เนื่องจากขณะนี้น้ำยาตรวจโควิด 19 มีสำรองราวๆ 3 – 4 แสนชุด

แต่การที่โรงพยาบาลไม่รับตรวจโควิดในตอนนี้ เนื่องจากโรงพยาบาลจะมีเงื่อนไขอยู่ว่า ถ้ามีการตรวจเจอโควิด 19 ในคนไข้ โรงพยาบาลนั้นจะต้องรับผู้ป่วยเข้ารักษาทันที นั่นทำให้เตียงเต็ม จึงไม่สามารถตรวจหาเชื้อกับผู้ที่ประสงค์จะตรวจได้

พร้อมกันนี้ยังแสดงความมั่นใจว่าน้ำยาตรวจโควิด มีสำรองเพียงพอแน่นอน และถ้าจุดไหนขาดแคลน หรือตรวจไม่ได้ ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะลงไปสนับสนุน

ส่วนน้ำยาตรวจโควิดนั้น เป็นการผลิตร่วมกันระหว่างกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ทำให้หมดปัญหาเรื่องน้ำยาตรวจไม่พอ

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save