7-Eleven เปิดตัวโครงการ 'ลดวันละถุง... คุณทำได้' เปลี่ยนถุงพลาสติกเป็นเงินบริจาค เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่รพ. ศิริราช

Writer : minn.una

: 18 ธันวาคม 2561

หลังจากที่เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ประกาศเจตนารมณ์เพื่อลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ในโครงการ ‘ลด และ เลิก ใช้ถุงพลาสติก‘ ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศไปแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดในวันที่ 7 ธ.ค. เซเว่นฯ ก็ได้ตอกย้ำเจตนารมณ์นี้อีกครั้ง ด้วยการผนึกกำลังกับองค์กรชั้นนำ เปิดตัวโครงการ ‘ลดวันละถุง… คุณทำได้‘ 

ในแต่ละปี ประเทศไทยมีขยะถุงพลาสติกมากถึง 45,000 ล้านใบ เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมดังกล่าว จึงร่วมมือกับองค์กรชั้นนำ 13 องค์กร รวมถึงตูน-อทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม ในโครงการ ‘ลดวันละถุง… คุณทำได้’ ชวนคนไทยเปลี่ยนถุงพลาสติกเป็นเงินบริจาค โดยเมื่อลูกค้าเซเว่นฯ ปฏิเสธการรับถุงพลาสติกทุกๆ 1 ใบ จะมีค่า 20 สตางค์ และนำไปบริจาคสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา โรงพยาบาลศิริราช

“คุณตูนเป็นที่รักของคนไทยจากการทำประโยชน์ให้สังคมมากมาย สำหรับแคมเปญลดวันละถุง… คุณทำได้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่มีเจตนารมณ์ที่ดีที่จะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังได้บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลศิริราช เราจึงมั่นใจว่าคุณตูนจะทำหน้าที่ในการสื่อสารเจตนารมณ์ของแคมเปญนี้ออกไปได้เป็นอย่างดี” นายธานินทร์  บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าว

โดยโครงการนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งสร้างขึ้นภายใต้แนวคิด ‘สัญญาที่ดีที่สุด คือสัญญาที่ทำได้จริง’ นำแสดงโดยตูน บอดี้สแลม โดยจะเผยแพร่ผ่านทางสื่อออฟไลน์และออนไลน์ รวมทั้งมีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ สแตนดี้ สถานีวิทยุ ที่เผยแพร่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น รวมทั้งรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ออกถุงผ้าโครงการ ‘ลดวันละถุง… คุณทำได้’

สำหรับองค์กรที่ให้ความร่วมมือ มีทั้งหมด 13 องค์กร ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมควบคุมมลพิษ, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ,กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรุงเทพมหานคร

เครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย, มูลนิธิโลกสีเขียว, Mahasamut Patrol Thailand, สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย โครงการอาสาสมัครเพื่อสังคม, สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, อ. ดร. นพ. ชินวุธ วัฒนชีวโนปกรณ์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และนายอาทิวราห์ คงมาลัย

“เราสามารถทำให้ปัญหาสิ่งแวดล้อมลดลงได้ง่ายๆ จากการลดถุงพลาสติกในชีวิตประจำวัน และในโครงการนี้ การลดถุงพลาสติกไม่ใช่แค่เพื่อช่วยโลก หรือรักษาสิ่งแวดล้อมให้อยู่ต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน แต่เรายังมีปลายทางเป็นแพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยของโรงพยาบาลศิริราชด้วย

“ถ้าทุกคนคิดว่าการลดถุงพลาสติกวันละ 1 ใบของเราสามารถช่วยโลกได้ ผมเชื่อว่าพลังเล็กๆ จากทุกคน เมื่อรวมกันแล้วมันมีความหมายจริงๆ” ตูน-อทิวราห์ พรีเซ็นเตอร์โครงการ ‘ลดวันละถุง… คุณทำได้’ กล่าวทิ้งท้าย

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save