category ยังไม่กินข้าวโปรดผ่าน เพราะนี่คือ 10 สุดยอดการ์ตูนทำอาหาร ที่อ่านแล้ว "หิวววววว"

Writer : moomanowww

: 4 ธันวาคม 2559

top-10-manga-about-food

น่าแปลกใจที่เราสามารถน้ำลายไหลเลอะปากเลอะเสื้อผ้าได้ เพียงแค่ดูภาพอาหารที่ไม่มีทั้งสี กลิ่น รส บนกระดาษ การ์ตูนอาหารหลายๆ เรื่องสามารถทำลายข้อจำกัดนั้นลง และเข้าไปติดแน่นอยู่ทั้งในใจและในกระเพาะของคนอ่านได้โดยไม่ยากเย็น และหลายเรื่องก็สมควรอย่างยิ่ง ที่จะแปะคำเตือนตัวใหญ่ๆ ไว้ที่หน้าปกว่าห้ามอ่านตอนท้องว่าง!

ยอดกุ๊กแดนมังกร

manga-chuuka-ichiban

Chuka Ichiban – เอ็ตสึจิ โอกาวะ, วิบูลย์กิจคอมิกส์
ว่ากันว่าอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกคืออาหารจีน การ์ตูนอาหารเรื่องที่จัดว่าเป็นตำนานเรื่องนี้ก็เกี่ยวกับอาหารจีนเหมือนกัน หลิว เหมา ซิง ต้องสืบทอดร้านอาหารลือชื่อของแม่ที่เป็นถึงนางฟ้าแห่งอาหารเสฉวน แต่เพราะยังเด็กจึงได้ต้องออกเดินทางฝึกวิชาให้ได้เป็นพ่อครัวหลวงก่อน ก็เรื่องนี้นี่แหละที่สร้างมาตรฐานการ์ตูนอาหารแบบกินแล้วแสงพุ่งทะลุออกปากออกจมูก โอ๊ย อยากแสงพุ่งบ้างเหลือเกิน

 

ยอดนักปรุงโซมะ

manga-shokugeki-no-soma

Shokugeki no Soma – สึคาดะ ยูโตะ / ซาเอกิ ชุน, สยามอินเตอร์คอมิกส์
การ์ตูนทำอาหารแห่งยุค ที่รวมศาสตร์การทำอาหารไว้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะจีน ฝรั่ง ไทย ใหม่ เก่า หรูๆ หรือบ้านๆ โดย ยูคิฮิระ โซมะ ลูกชายร้านอาหารชุดที่ถูกส่งมาเข้าโรงเรียนอาหารสุดเฮี้ยบ โทสึกิซะเรียว นอกจากภาพอาหารในเรื่องจะออกมาสวยสมจริงดูแล้วหิวแล้ว ฉากกินอาหารแล้วฟินของสาวๆ ในเรื่องก็เป็นเสน่ห์อีกประการที่จะพลาดไม่ได้

 

จอมโหดกระทะเหล็ก

manga-iron-wok-jan

Tetsunabe no Jan – ไซโจ ชินจิ / โอยามะ เคย์โกะ, วิบูลย์กิจคอมิกส์
อาหารจีนในการ์ตูนในตำนานเรื่องนี้มีเส้นบางๆ (บางมาก) กั้นอยู่ระหว่างชวนน้ำลายไหลกับชวนแหวะ เพราะ อากิยามะ จาง พ่อครัวตัวเอกของเรื่องนี้มันโหดสมชื่อจริงๆ เมนูแต่ละอย่างที่ไม่คิดว่าจะได้กินอย่างตะพาบ ลิง ตะกวด นกกระจอกเทศ ไข่แมลงวัน เลือดนกพิราบ เนื้อหมาชิห์สุ.. มาเต็ม อ๊ะ แต่ในเรื่องมันน่ากินจริงๆ นะ เป็นการ์ตูนโปรดในใจหลายๆ คนเลย

 

แบมบีโน่ เชฟใหม่ใจทรหด

manga-bambino

Bambino! – เซคิยะ เท็ตสึจิ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
บัน โชโงะ หนุ่มบ้านนอกถูกฝากเข้ามาทำงานที่ ทรัตโตเรีย บัคคานาเล่ ร้านอาหารอิตาเลียนระดับท็อปในย่านรปปงหงิ บันถูกเรียกว่า “แบมบีโน่” (เด็กน้อย) นอกจากเขาไม่ได้ทำพาสต้าที่ตัวเองถนัดสักที ยังถูกย้ายไปฝึกงานตามแผนกต่างๆ ตั้งแต่ขนมหวานยันต้อนรับแขก เป็นการ์ตูนที่นอกจากเราจะได้เห็นเมนูอิตาเลียนน่ากินๆ แล้ว เราก็จะเข้าใจระบบและศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับภัตตาคารมากมายเลย

 

ยอดเชฟครัวท่านทูต

manga-le-chel-ambassador

Taishi Kakka no Ryourinin – คาวาสุมิ ฮิโรชิ / นิชิมุระ มิตสึรุ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
โอซาวะ โก อดีตเชฟภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสดัง มาทำงานเป็นเชฟประจำสถานทูตญี่ปุ่นในประเทศเวียดนาม เขาต้องทำอาหารที่ไม่ใช่แค่หรูหราสมฐานะท่านทูตเท่านั้น แต่ยังต้องเลือกทำอาหารให้เหมาะกับแขกหลากคน หลายความต้องการ ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น เขาจึงต้องศึกษาอาหารในหลากวัฒนธรรม มีกระทั่งอาหารไทยด้วยนะ

 

กุ๊กเทพ เชฟ 3 ดาว

manga-mitsuboshi

Mitsuboshi no Specialite – ยาโคว สึโยชิ, ทีเคโอคอมิกส์
นากาฮาระ มิตซึโบชิ จับพลัดจับผลูเข้ามาเป็นเชฟฝึกหัดที่ เลอแกร์ ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสชื่อดัง โดยไม่มีความรู้เรื่องอาหารฝรั่งเศสแม้แต่นิดเดียว เราอาจจะคิดว่าอาหารฝรั่งเศสนั้นดูหรูหราและทำยาก แต่ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นตั้งแต่การทำไข่เจียวออมเล็ตให้อร่อยและสวยงาม หรือทำมายองเนสอร่อยๆ กินเอง ว่าอาหารระดับขึ้นภัตตาคารนั้น จริงๆ ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

 

แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

manga-yakitate-japan

Yakitate Japan – ฮาชิกุจิ ทาคาชิ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
ถ้าไม่ได้หิวระดับต้องกินข้าวจัดเต็มล่ะก็ มื้อนี้กินขนมปังรองท้องหน่อยเป็นไง ขนมปังจากร้านแพนตาเซีย ซึ่งมี อาซึมะ คาซึมะ ชายหนุ่มผู้มีมือที่อบอุ่นจนนวดแป้งขึ้นฟูกว่าชาวบ้านทำงานอยู่ ความฝันของเขาคือการคิดค้นขนมปังสำหรับคนญี่ปุ่น ให้คนญี่ปุ่นได้กินทุกวันเหมือนขนมปังอังกฤษหรือขนมปังฝรั่งเศส เมนูในเรื่องทำไม่ยาก แถมมุกตลกก็ฮาบ้าบอคอแตกสุดๆ อีกด้วย

 

The เนื้อย่าง People : เนื้อย่างจานเด็ด

manga-bulgogi

The Yakiniku People : Bulgogi – โทมิซาวะ จุน, สยามอินเตอร์คอมิกส์
ใครๆ ก็รักเนื้อย่าง! แต่ว่าเนื้อย่างสูตรเกาหลีในเรื่องนี้ไม่ใช่เนื้อแดงแบบที่เราได้กินกันทั่วๆ ไปหรอกนะ ร้านบุลโกกิในการ์ตูนเรื่องนี้เขาเน้น “เนื้อขาว” หรือเครื่องในย่างหลากหลายชนิด ทั้งตับ กระเพาะ ลำไส้ แต่ละอย่างวาดออกมาได้นุ่มฟูชุ่มฉ่ำเหมือนกับจะละลายในปากเลย เวลาอ่านต้องพยายามถือหนังสือให้ห่างจากใต้คาง เพราะว่าถ้าน้ำลายไหลมันจะทำหนังสือเปียก

 

เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก

manga-amaama-to-inazuma

Amaama to Inazuma – อามางาคุเระ กิโดะ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
อินุสึกะ โควเฮย์ เป็นอาจารย์ม.ปลายที่ต้องเลี้ยงดู สึมุกิ ลูกสาวตัวเล็กเพียงลำพัง ซึ่งสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับหนุ่มโสดอย่างเขาก็คือการทำอาหาร อีดะ โคโทริ นักเรียนของเขาซึ่งเป็นลูกสาวร้านอาหารรู้สึกทนไม่ได้ที่เห็นสองพ่อลูกกินแต่อาหารร้านสะดวกซื้อจึงเข้ามาช่วย ตลอดเรื่องเต็มไปด้วยเมนูอาหารง่ายๆ ที่ใครก็ทำเองที่บ้านได้ และเนื้อเรื่องก็อบอุ่นน่ารักสุดๆ ไปเลย

 

เจ้าหนูข้าวจี่

manga-koaw-jee

เจ้าหนูข้าวจี่ – เกษม อภิชนตระกูล, การ์ตูนไทยสตูดิโอ
ปิดท้ายด้วยการ์ตูนอาหารไทยสุดฮ้อนแฮงแห่งปีที่ว่าด้วย ข้าวจี่ เจ้าของร้านข้าวจี่ อาหารว่างง่ายๆ แบบไทยๆ ที่ใครก็ทำได้เพียงเอาข้าวเหนียวชุบไข่ทาเกลือย่างเตาถ่าน แผงลอยสุดโทรมแผงสุดท้ายบนถนนกังสะเดิด จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารหรูนานาชาติ นอกจาก อาหารแต่ละเมนูก็วาดออกมาได้ชวนน้ำลายหกสุดๆ ดูแค่สีเหลืองทองบนปกก็คงจะพอเข้าใจ
การ์ตูนอาหารเหล่านี้ไม่ได้เพียงแค่ทำให้จิตใจและกระเพาะเราปั่นป่วนได้ยามค่ำคืนเท่านั้น แต่ยังสนุกสนาน และมีวิธีการให้เราสามารถทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย ซึ่งถ้าใครมีวัตถุดิบ มีเวลา มีโอกาสได้ลองทำแล้วล่ะก็ อย่าลืมมาแนะนำกันบ้างนะครับว่าเป็นยังไง แต่เอาเป็นว่าตอนนี้.. ขอตัวไปต้มมาม่าก่อนนะ

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย

[Quiz] จำได้ไหมตัวการ์ตูนใดคือเจ้าของวลีเหล่านี้

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save