นักชีววิทยายืนยัน สเปิร์มเคลื่อนที่ด้วยวิธีการหมุนควงแบบตัวนาก

Writer : Yoom

: 4 สิงหาคม 2563

ดร.แอร์เมส กาเดญา นักชีววิทยาเชิงคณิตศาสตร์ และเพื่อนร่วมทีมจากมหาวิทยาลัยบริสตอลของสหราชอาฯาจักร ตีพิมพ์เนื้อหาการวิจัยในวารสาร Sciecnce Advances เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของสเปิร์มของมนุษย์เพศชายเคลื่อนที่ด้วยการหมุนรอบแกนแนวยาวของลำตัว คล้ายกับวิธีการว่ายน้ำของตัวนาก โดยการถ่ายกล้องสามมิติความเร็วสูง 

การค้นพบครั้งนี้ถือว่าเป็นการล้มล้างทฤษฎีของนักวิทยาศาสตร์ชื่อ อันโทนี ฟาน เลเวนฮูก ที่ค้บพบว่าสเปิร์มเคลื่อนที่ด้วยการตวัดหาง คล้ายกับการเคลื่อนที่ของงู เมื่อปี ค.ศ. 1677

ซึ่งงานวิจัยของ ดร.แอร์เมส กาเดญา ได้ออกมาโต้งแย้งทฤษฏีของ อันโทนี ฟาน เลเวนฮูก ว่าการเคลื่อนที่แบบตวัดหางนั้นจะทำให้สเปิร์มเคลื่อนที่เป็นวงกลม เพราะความไม่สมมาตรของตัวสเปิร์ม เพราะฉะนั้นแล้วนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สเปิร์มใช่การเคลื่อนที่ด้วยกันหมุนควงในการเคลื่อนที่

ส่วนความรู้ใหม่ที่ค้นพบอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถแก้ไขปัญหาการมีบุตรยากของเพศชายได้ในอนาคต

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save