category 15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

Writer : icediry

: 5 กุมภาพันธ์ 2562

วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 15 ปีของเฟซบุ๊ก โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมที่อยู่กับคนทั่วโลกมานาน และสำหรับทีมงาน Mango Zero ที่เกิดและโตมากับเฟซบุ๊ก เลยจะขอรวบรวมสิ่งที่เคยผ่านมาบนเฟซบุ๊กที่มีอยู่แล้ว แล้วอาจหายไป ซึ่ง…ขอเอาเท่าที่จำได้ก่อนนะ มาย้อนความทรงจำกันว่าจะมีอะไรบ้างนะ

หน้าตา Facebook ค่อยๆ เปลี่ยนไป

เฟซบุ๊กถือกำเนิดตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปี 2004 ซึ่ง ณ ตอนนั้นใช้ชื่อว่า thefacebook ไว้เป็นโซเชียลเพื่อการเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ ในยุคนั้น ที่หน้าตาเฟซบุ๊กในตอนนี้จะมีประวัติส่วนตัวของเรา เพื่อนๆ ที่มาร่วมจอยกับเรา หน้านิวส์ฟีดยังไม่มี แต่ด้วยความนิยมที่แพร่หลายมากครั้ง เฟซบุ๊กจึงมีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีหน้าตาที่ทันสมัยน่าใช้งานอย่างในปัจจุบัน

อยากรู้ว่าชีวิตเราจะเป็นยังไงผ่านควิซ

เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยผ่านกันมา สำหรับการเล่นควิซในเฟซบุ๊ก ที่มีตั้งแต่ควิซเด็กดี ควิซ vonvon ที่ให้เราสร้างขึ้นมาเอง เช่น มีเพื่อนคนไหนในเฟซบุ๊กชอบเรา , เราจะไปดาราคนไหนเป็นแฟน เป็นต้น บอกเลยว่าเป็นอะไรที่เล่นกันกระหน่ำมาก จนมีช่วงหนึ่งมีข่าวว่า ควิซของ vonvon เนียนเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทำให้ไม่ปลอดภัย จนช่วงนั้นความนิยมเลยลดลง เพราะคนกลัวนี่แหละ แต่คนพัฒนา vonvon เขาถึงกลับต้องออกมาบอกว่า ไม่จริงนะ!

ต้องตื่นเช้ามาปลูกผัก เลี้ยงหมู

กลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปอยู่ช่วงหนึ่งสำหรับการตื่นเช้ามาเล่นเฟซบุ๊ก ที่ไม่ได้แค่เช็ก Noti แต่คือการปลูกผัก เลี้ยงหมู โดยเฉพาะเกมยอดฮิต แฮปปี้คนเลี้ยงหมู ที่มีความสนุกตรงที่เราสามารถชวนเพื่อนในเฟซบุ๊กมาเล่นด้วยกันได้ และก็เนียนไปขโมยหมูของเพื่อนที่เล่นด้วยกันได้อีก ช่วงนั้นเป็นอะไรที่แบบต้องเฝ้าหน้าจอเฟซบุ๊กกันอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวหมูจะโดนขโมย

ไม่ต้องกดไลค์เพียงอย่างเดียวแล้วจ้า

สำหรับปุ่มกดไลค์เริ่มต้นเมื่อปี 2009 ทำให้เรากดชื่นชอบสเตตัสของเพื่อนที่เราต้องการได้ และเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ จนมาถึงปุ่ม Facebook Reaction ที่เริ่มปี 2016 กลายเป็นกระแสฮือฮาอีกครั้ง เพราะเฟซบุ๊กมองว่ามีแค่ไลค์อย่างเดียวคงไม่พอ เพราะบางโพสต์ของเพื่อนก็ไม่ได้เหมาะแค่การกดไลค์นั่นเองค่า

จะโพสต์อะไร ก็แท็กเพื่อนเข้ามาร่วมแจมได้

เฟซบุ๊กยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ การคือแท็กเพื่อนในรูปได้ ทำให้เกิดความหลุดๆ ฮาๆ จากเฟซบุ๊กเพื่อนที่บางทีเราก็ไม่ได้อยากให้คนในเฟซบุ๊กเราเห็น ช่วงนั้นเป็นอะไรที่สนุกมาก แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในตอนนี้คือ ใครจะแท็กหาเราต้องได้รับการอนุญาตจากเราก่อนเท่านั้นนะจ๊ะ

วิวัฒนาการรูปโปรไฟล์จากสี่เหลี่ยมสู่วงกลม

มาถึงจุดหนึ่งเฟซบุ๊กได้ปรับดีไซน์ใหม่ ในแบบของแฟลขดีไซน์ จะเห็นได้ชัดจากรูปโปรไฟล์ของเราที่จะเป็นสี่เหลี่ยมๆ พอมีการปรับใหม่กลายเป็นกลมๆ ให้ดูทันสมัยขึ้น

เมื่อ News Feed เต็มไปด้วยวิดีโอ

ด้วยความนิยมของเฟซบุ๊กที่มีมากขึ้น จากเดิมที่เราจะเห็นแค่ตัวอักษรผ่านสเตตัสหรือรูปภาพ เฟซบุ๊กได้เพิ่มการอัปโหลดวิดีโอให้ผู้ใช้แชร์วิดีโอของตัวเองได้เลย ทำให้เกิดกระแสการรับชมวิดีโอมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

คอมเม้นต์มุ้งมิ้งด้วยสติ๊กเกอร์

ในปี 2014 เฟซบุ๊กได้เพิ่มความสนุกในการคอมเม้นต์ เหมือนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่เขาทำกัน คือการเพิ่มสติ๊กเกอร์ลงในคอมเม้นต์เข้ามา และใช้งานได้ฟรีอีกด้วยค่า

ชีวิตเปลี่ยนเมื่อมีแฟนเพจเข้ามา

ในปี 2007 เฟซบุ๊กยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เฟซบุ๊กแฟนเพจขึ้นมา ทำให้เกิดเพจต่างๆ ฝุดขึ้นมากมายและสร้างรายได้มหาศาลให้คนทำเพจในสมัยนี้

ใช้เงินแก้ปัญหาด้วยการยิงแอด!

และในปี 2007 ที่เปิดตัวแฟนเพจก็ยังมาพร้อม Facebook Ads อีกด้วย เวลาอยากให้เพจตัวเองปังแค่ไหนก็ใช้เงินจัดไป ซึ่งโมเดลนี้กลายเป็นช่องทางรายได้หลักที่ตั้งตัวได้จนถึงวันนี้เลย

ชีวิตแม่ค้ากับ Marketplace เสริมรายได้

ปี 2016 เฟซบุ๊กได้โดดเข้ามาวงการอีคอมเมิร์สอย่างเต็มตัวด้วยการเปิดฟังก์ชั่น Marketplace ที่สร้างรายได้ให้กับผู้ใช้ เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เพียบ

Facebook Live กันอย่างมัน!

ปี 2016 ถือเป็นกระแสฮือฮามากสำหรับการเปิดตัว Facebook Live ที่เรียกว่าสะเทือนวงการทีวีอีกด้วย ทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไปในการเสพสื่อจนถึงทุกวันนี้

สร้างกรุ๊ปลับเฉพาะคนรู้ใจไว้ปล่อยของ…

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นยังมีในเรื่องการเพิ่มฟีเจอร์กรุ๊ปเข้ามา เป็นการสร้างคอมมูนิตี้ให้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมาจอยกรุ๊ปเพื่อพูดคุยในเรื่องเดียวกัน รวมถึงบางทีเกิดกรุ๊ปลับไว้ส่งต่อบางสิ่ง…

โสด เหงา ก็หาคู่กันในเฟซบุ๊ก

และปี 2018 ที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาอีกครั้งกับการเปิดตัวฟีเจอร์เดทในเฟซบุ๊กเลย เรียกว่าหลังจากนี้ใครเล่นเฟซบุ๊กจะไม่ต้องเหงาอีกต่อไป….

จู่ๆ เพื่อนก็ค่อยๆ หายไป….

จากอัลกอริทึ่มต่างๆ ของเฟซบุ๊ก ทำให้เพื่อนบางคนที่เคยเห็นในหน้านิวส์ฟีด จู่ๆ ก็หายไป….

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
มาแล้ว!! Google Santa Tracker 2016 มาติดตามภารกิจของซานต้ากัน

มาแล้ว!! Google Santa Tracker 2016 มาติดตามภารกิจของซานต้ากัน

สรุปสาระสำคัญและรางวัลจาก 'Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All

พาชมถึงที่! Serenade club โฉมใหม่ บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟกลางเอ็มควอเทียร์

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

How to ลบสิ่งที่ไม่ต้องการในภาพออกให้เนียน ทำง่ายผ่านแอปบนมือถือ

6 ความแจ่มของ nPerf แอปวัดความเร็วเน็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่า แม่นเป๊ะ!

ส่องภาพวาดระบายสีวิถีไทย ให้ดูเคลื่อนไหวได้จริงผ่านแอป Pentel Color Live

นวัตกรรมใหม่! ไม่มีคลื่นก็เล่นเซิร์ฟบอร์ดได้ด้วย Fliteboard eFoil

นวัตกรรมใหม่! ไม่มีคลื่นก็เล่นเซิร์ฟบอร์ดได้ด้วย Fliteboard eFoil

6 ไอเดียสุดล้ำสำหรับบ้านยุคใหม่ ที่ใครๆ ก็สามารถมีได้

KBank พัฒนา K-Contact Center ใช้ K+ID ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า , แชทบอท K-Buddy เน้นทำงานไว ประทับใจเหมือนเดิม

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

7 คำสั่งเสียงภาษาไทยสุดเจ๋งบน Android ที่คุณอาจไม่รู้ !!

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

7 ฟีเจอร์ลับของ K PLUS ที่มีแต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรอเนี้ย