category 15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

Writer : icediry

: 5 กุมภาพันธ์ 2562

วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 15 ปีของเฟซบุ๊ก โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมที่อยู่กับคนทั่วโลกมานาน และสำหรับทีมงาน Mango Zero ที่เกิดและโตมากับเฟซบุ๊ก เลยจะขอรวบรวมสิ่งที่เคยผ่านมาบนเฟซบุ๊กที่มีอยู่แล้ว แล้วอาจหายไป ซึ่ง…ขอเอาเท่าที่จำได้ก่อนนะ มาย้อนความทรงจำกันว่าจะมีอะไรบ้างนะ

หน้าตา Facebook ค่อยๆ เปลี่ยนไป

เฟซบุ๊กถือกำเนิดตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปี 2004 ซึ่ง ณ ตอนนั้นใช้ชื่อว่า thefacebook ไว้เป็นโซเชียลเพื่อการเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ ในยุคนั้น ที่หน้าตาเฟซบุ๊กในตอนนี้จะมีประวัติส่วนตัวของเรา เพื่อนๆ ที่มาร่วมจอยกับเรา หน้านิวส์ฟีดยังไม่มี แต่ด้วยความนิยมที่แพร่หลายมากครั้ง เฟซบุ๊กจึงมีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีหน้าตาที่ทันสมัยน่าใช้งานอย่างในปัจจุบัน

อยากรู้ว่าชีวิตเราจะเป็นยังไงผ่านควิซ

เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยผ่านกันมา สำหรับการเล่นควิซในเฟซบุ๊ก ที่มีตั้งแต่ควิซเด็กดี ควิซ vonvon ที่ให้เราสร้างขึ้นมาเอง เช่น มีเพื่อนคนไหนในเฟซบุ๊กชอบเรา , เราจะไปดาราคนไหนเป็นแฟน เป็นต้น บอกเลยว่าเป็นอะไรที่เล่นกันกระหน่ำมาก จนมีช่วงหนึ่งมีข่าวว่า ควิซของ vonvon เนียนเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทำให้ไม่ปลอดภัย จนช่วงนั้นความนิยมเลยลดลง เพราะคนกลัวนี่แหละ แต่คนพัฒนา vonvon เขาถึงกลับต้องออกมาบอกว่า ไม่จริงนะ!

ต้องตื่นเช้ามาปลูกผัก เลี้ยงหมู

กลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปอยู่ช่วงหนึ่งสำหรับการตื่นเช้ามาเล่นเฟซบุ๊ก ที่ไม่ได้แค่เช็ก Noti แต่คือการปลูกผัก เลี้ยงหมู โดยเฉพาะเกมยอดฮิต แฮปปี้คนเลี้ยงหมู ที่มีความสนุกตรงที่เราสามารถชวนเพื่อนในเฟซบุ๊กมาเล่นด้วยกันได้ และก็เนียนไปขโมยหมูของเพื่อนที่เล่นด้วยกันได้อีก ช่วงนั้นเป็นอะไรที่แบบต้องเฝ้าหน้าจอเฟซบุ๊กกันอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวหมูจะโดนขโมย

ไม่ต้องกดไลค์เพียงอย่างเดียวแล้วจ้า

สำหรับปุ่มกดไลค์เริ่มต้นเมื่อปี 2009 ทำให้เรากดชื่นชอบสเตตัสของเพื่อนที่เราต้องการได้ และเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ จนมาถึงปุ่ม Facebook Reaction ที่เริ่มปี 2016 กลายเป็นกระแสฮือฮาอีกครั้ง เพราะเฟซบุ๊กมองว่ามีแค่ไลค์อย่างเดียวคงไม่พอ เพราะบางโพสต์ของเพื่อนก็ไม่ได้เหมาะแค่การกดไลค์นั่นเองค่า

จะโพสต์อะไร ก็แท็กเพื่อนเข้ามาร่วมแจมได้

เฟซบุ๊กยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ การคือแท็กเพื่อนในรูปได้ ทำให้เกิดความหลุดๆ ฮาๆ จากเฟซบุ๊กเพื่อนที่บางทีเราก็ไม่ได้อยากให้คนในเฟซบุ๊กเราเห็น ช่วงนั้นเป็นอะไรที่สนุกมาก แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในตอนนี้คือ ใครจะแท็กหาเราต้องได้รับการอนุญาตจากเราก่อนเท่านั้นนะจ๊ะ

วิวัฒนาการรูปโปรไฟล์จากสี่เหลี่ยมสู่วงกลม

มาถึงจุดหนึ่งเฟซบุ๊กได้ปรับดีไซน์ใหม่ ในแบบของแฟลขดีไซน์ จะเห็นได้ชัดจากรูปโปรไฟล์ของเราที่จะเป็นสี่เหลี่ยมๆ พอมีการปรับใหม่กลายเป็นกลมๆ ให้ดูทันสมัยขึ้น

เมื่อ News Feed เต็มไปด้วยวิดีโอ

ด้วยความนิยมของเฟซบุ๊กที่มีมากขึ้น จากเดิมที่เราจะเห็นแค่ตัวอักษรผ่านสเตตัสหรือรูปภาพ เฟซบุ๊กได้เพิ่มการอัปโหลดวิดีโอให้ผู้ใช้แชร์วิดีโอของตัวเองได้เลย ทำให้เกิดกระแสการรับชมวิดีโอมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

คอมเม้นต์มุ้งมิ้งด้วยสติ๊กเกอร์

ในปี 2014 เฟซบุ๊กได้เพิ่มความสนุกในการคอมเม้นต์ เหมือนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่เขาทำกัน คือการเพิ่มสติ๊กเกอร์ลงในคอมเม้นต์เข้ามา และใช้งานได้ฟรีอีกด้วยค่า

ชีวิตเปลี่ยนเมื่อมีแฟนเพจเข้ามา

ในปี 2007 เฟซบุ๊กยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เฟซบุ๊กแฟนเพจขึ้นมา ทำให้เกิดเพจต่างๆ ฝุดขึ้นมากมายและสร้างรายได้มหาศาลให้คนทำเพจในสมัยนี้

ใช้เงินแก้ปัญหาด้วยการยิงแอด!

และในปี 2007 ที่เปิดตัวแฟนเพจก็ยังมาพร้อม Facebook Ads อีกด้วย เวลาอยากให้เพจตัวเองปังแค่ไหนก็ใช้เงินจัดไป ซึ่งโมเดลนี้กลายเป็นช่องทางรายได้หลักที่ตั้งตัวได้จนถึงวันนี้เลย

ชีวิตแม่ค้ากับ Marketplace เสริมรายได้

ปี 2016 เฟซบุ๊กได้โดดเข้ามาวงการอีคอมเมิร์สอย่างเต็มตัวด้วยการเปิดฟังก์ชั่น Marketplace ที่สร้างรายได้ให้กับผู้ใช้ เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เพียบ

Facebook Live กันอย่างมัน!

ปี 2016 ถือเป็นกระแสฮือฮามากสำหรับการเปิดตัว Facebook Live ที่เรียกว่าสะเทือนวงการทีวีอีกด้วย ทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไปในการเสพสื่อจนถึงทุกวันนี้

สร้างกรุ๊ปลับเฉพาะคนรู้ใจไว้ปล่อยของ…

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นยังมีในเรื่องการเพิ่มฟีเจอร์กรุ๊ปเข้ามา เป็นการสร้างคอมมูนิตี้ให้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมาจอยกรุ๊ปเพื่อพูดคุยในเรื่องเดียวกัน รวมถึงบางทีเกิดกรุ๊ปลับไว้ส่งต่อบางสิ่ง…

โสด เหงา ก็หาคู่กันในเฟซบุ๊ก

และปี 2018 ที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาอีกครั้งกับการเปิดตัวฟีเจอร์เดทในเฟซบุ๊กเลย เรียกว่าหลังจากนี้ใครเล่นเฟซบุ๊กจะไม่ต้องเหงาอีกต่อไป….

จู่ๆ เพื่อนก็ค่อยๆ หายไป….

จากอัลกอริทึ่มต่างๆ ของเฟซบุ๊ก ทำให้เพื่อนบางคนที่เคยเห็นในหน้านิวส์ฟีด จู่ๆ ก็หายไป….

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] นายอาร์มงัดปริญญาโชว์! หลังโดนชาวเน็ตบางคนปรามาส ไม่เหมาะตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวง DE


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save