category 5 สายงาน ที่เบิกบานด้วยจอ UltraWide

Writer : zealotzephyr

: 7 สิงหาคม 2562

จอภาพเหมือนเป็นหน้าต่างของหัวใจ เอ๊ย คอมพิวเตอร์ อันนี้ไม่มีใครพูดไว้แต่เราพูดเอง เพราะที่ว่าจอภาพนั้นสำคัญก็เห็นจะเป็นเรื่องจริง เนื่องจากหน้าที่ของจอคอมพิวเตอร์ก็ไว้แสดงผลภาพออกมาให้ผู้ใช้งานได้รับชม

ซึ่งปัจุบันจอคอมพิวเตอร์นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมามากตั้งแต่ยุคเริ่มแรกในสัดส่วนแบบ 4:3 จนถึงยุค 16:9 ที่เราคุ้นชิ้นกัน แต่ล่าสุดจอคอมพิวเตอร์ก็ได้เข้ามาสู่ยุค UltraWide หรือสัดส่วน 21:9 เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าอาชีพแบบไหนที่จะได้ประโยชน์จากการใช้จอแบบ UltraWide บนสัดส่วนยาวสะใจแบบนี้กันบ้าง

กราฟิกดีไซน์เนอร์ (Graphic Designer)

อาชีพที่ต้องอาศัยความเที่ยงตรงของสีสูงอย่างช่างภาพ กราฟิกดีไซน์เนอร์ หรือนักตัดต่อวีดีโอก็มักจะไม่พ้นการเลือกจอคอมพิวเตอร์ชนิด IPS ที่มีคุณภาพดีมาใช้ โดยค่าสีที่ชาวกราฟิกนิยมใช้กันเป็นมาตรฐานก็คือค่า sRGB และจอที่มีค่าสีเที่ยงก็ตรงมักจะมีค่า sRGB 99%

แต่ทั้งหมดนี้จะดีขึ้นไปอีกถ้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นจอแบบ UltraWide ที่ให้พื้นที่ในการทำงานกว้างขึ้น สามารถทำงานขนาดใหญ่ได้สะดวก เปิดพร้อมกันหลายโปรแกรม หรือจะเปิดภาพไว้ข้างๆ โปรแกรมเพื่ออ้างอิงในการทำงานก็ได้เหมือนกันนะ

เกมเมอร์/สตรีมเมอร์ (Gamer/Streamer)

เกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ขวัญใจวัยเกมคงเข้าใจดีว่าการจะ “สตรีมมิ่ง” หรือถ่ายทอดสดการเล่นเกมของเราให้แฟนๆ ได้ดูนั้น นอกจากต้องมีหน้าจอของเกมที่จะเล่นโชว์แล้ว เรายังจะต้องเปิดโปรแกรมที่ใช้สำหรับถ่ายทอดสดควบคู่กันไปด้วย และนั่นทำให้ผู้ที่มีจอคอมพิวเตอร์ขนาดปกติเพียงจอเดียวอาจจะใช้งานเรื่องสตรีมมิ่งไม่สะดวกเท่าไหร่เนื่องจากต้องสลับไปสลับมา

ดังนั้นจอคอมพิวเตอร์แบบ UltraWide ในสัดส่วนแบบ 21:9 ย่อมตอบโจทย์การเปิดโปรแกรมทีละหลายหน้าต่างอย่างแน่นอน จะแบ่งจอออกเป็น 2 ส่วน เปิดเกมทางซ้าย เปิดโปรแกรมสตรีมมิ่งทางขวา ก็สามารถดูพร้อมกันได้อย่างชิลๆ

นักบัญชี (Accountant)

อีกอาชีพที่ต้องมองจอชนิดที่ว่าแทบจะทั้งวัน รวมถึงใช้พื้นที่จอในการทำงานเยอะมากๆ ก็คือนักบัญชี อาชีพที่ต้องทำงานกับตัวเลขจำนวนมากหลายตารางหลายรายการ ซึ่งถ้านักบัญชีต้องทำงานบนพื้นที่จอขนาดเล็กก็จะทำให้มองลำบาก ตรวจสอบข้อมูลได้ทีละน้อย ส่งผลให้การทำงานช้าลง

การหันไปใช้จอภาพแบบ UltraWide ก็จะทำให้นักบัญชีสามารถตรวจสอบและเปรียบเทียบข้อมูลได้พร้อมๆ กันทีละมากขึ้น แล้วก็จะทำให้งานเสร็จรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง!

สถาปนิก (Architect)

นอกจากการออกแบบกราฟิก ภาพนิ่งหรือวีดีโอแล้ว งานออกแบบสิ่งที่จับต้องได้อย่างการออกแบบสถาปัตย์ก็เป็นอีกอาชีพที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์แทบจะตลอดเวลา แล้วที่สำคัญคือสิ่งที่เราต้องออกแบบนั้นใหญ่และมีความละเอียดสูงมาก จึงต้องการพื้นที่ในการทำงานที่มากกว่าคนอื่นเหมือนกัน

แน่นอนว่าปัญหาที่กล่าวมาย่อมแก้ได้ด้วยการหันมาใช้จอแบบ UltraWide ที่จะช่วยให้พื้นที่การทำงานนั้นกว้างกว่าที่เคย รวมถึงสามารถเห็นภาพรวมของการออกแบบได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ใครก็ได้ที่อยากดูหนัง!

แต่ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร เหน็ดเหนื่อยจากงานแบบไหนมา ถ้าถึงเวลาค่ำเย็นหลังเลิกงานอยากกลับมาพักผ่อนดูหนังดูละครฟินๆ ที่บ้านล่ะก็ จอสัดส่วน 21:9 ก็ย่อมตอบโจทย์เวลาพักผ่อนของคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าปัจจุบันภาพยนตร์หลายเรื่องก็ได้ถูกถ่ายทำในอัตราส่วนภาพนี้เป็นหลัก ทำให้เวลาเราดูหนังในจอ UltraWide ก็จะให้ภาพที่กว้าง ไร้ขอบ เต็มตา

และนอกจากจอกว้างๆ อย่าง 21:9 จะเหมาะกับการดูหนังแล้ว ถ้าจอนั้นรองรับภาพแบบ HDR 10 (High Dynamic Range) ก็จะทำให้เราสามารถรับชมวีดีโอที่ถูกผลิตมาในแบบ HDR ได้อย่างสวยงามสมจริง สีสดอิ่มทะลุจอ

LG 34WK650-W ตอบทุกโจทย์ ชีวิตโหมด UltraWide

ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แต่ถ้าอยากเริ่มต้นใหม่กับจอ UltraWide 21:9 ก็ต้องขอบอกเลยว่าจอที่ “ยืนหนึ่ง” ในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น LG 34WK650-W จอ IPS ขนาด 34 นิ้วที่มาพร้อมกับความละเอียดในอัตราส่วน 21:9 ที่สูงถึง 2560 x 1080 พิกเซล และมีค่า refresh rate อยู่ที่ 75Hz ที่ควบคู่มากับระบบกันภาพฉีกอย่าง AMD FreeSync™ จึงเหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการภาพที่กว้างกว่า ลื่นกว่า

ส่วนสเปคเรื่องสีก็จัดเต็มมากๆ เพราะมีค่า sRGB ที่สูงถึง 99% สามารถทำงานที่ต้องใช้การอ้างอิงของสีที่ถูกต้องได้อย่างมั่นใจ เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจช่างภาพหรือชาวกราฟิกสุดๆ

หรือถ้าใครไม่เล่นเกม ไม่แต่งภาพ แต่มาสายดูหนัง พื้นที่จออัตราส่วน 21:9 และภาพแบบ HDR 10 ของจอคอมพิวเตอร์สุดเจ๋งตัวนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์กว่าหลายรุ่นอย่างแน่นอน

 

Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post
5 สิ่งสุดล้ำของ “LG OLED TV ซีรีส์ C8” ที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้กลายเป็นโรงหนังส่วนตัว

5 สิ่งสุดล้ำของ “LG OLED TV ซีรีส์ C8” ที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้กลายเป็นโรงหนังส่วนตัว

5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

เปลี่ยนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยผู้ช่วยการลงทุนบนมือถือ 'K-My Funds'

ส่อง 4 บริการสุดล้ำ ลูกค้า AIS เท่านั้นที่สัมผัสได้!

The Mall x SCB สร้างดิจิทัลช้อปปิ้ง คอนเซ็ปต์ "eMperience" ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ครั้งแรกในไทย

เปิดความลับของอาชีพ Call Center ที่คนนอกวงการอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ชี้เป้าหนัง ซีรีส์ คอนเสิร์ต (ดูฟรี) ดูเพลินช่วงวันหยุด ที่แอป AIS PLAY  

5G หน้าตาเป็นยังไง ไปดูกัน!! พาชมงาน ทดสอบ 5G ครั้งแรกในไทย โดย AIS

5G หน้าตาเป็นยังไง ไปดูกัน!! พาชมงาน ทดสอบ 5G ครั้งแรกในไทย โดย AIS

AIS ห่วงใยลูกค้ามอบประกันอุบัติเหตุคุ้มครองทั่วโลกนาน 30 วันฟรี!! ในช่วงเทศกาลปีใหม่

รีวิว Canon EOS R กล้อง Full-Frame Mirrorless ฟังก์ชั่นแน่น ภาพคมชัด ถ่ายกลางคืนคือเอาอยู่!

รู้จักกับ 4 สาขาโฉมใหม่จาก KBank นิยามใหม่ของธนาคารที่เป็นมากกว่าแค่ฝาก-ถอนเงิน

"ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

ทริคขายของออนไลน์ไม่ให้ลูกค้าหลุดมือ? เทียบ 3 ซิม ดีกว่า 1 ซิม อย่างไร? 

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา