category 5 สายงาน ที่เบิกบานด้วยจอ UltraWide

Writer : zealotzephyr

: 7 สิงหาคม 2562

จอภาพเหมือนเป็นหน้าต่างของหัวใจ เอ๊ย คอมพิวเตอร์ อันนี้ไม่มีใครพูดไว้แต่เราพูดเอง เพราะที่ว่าจอภาพนั้นสำคัญก็เห็นจะเป็นเรื่องจริง เนื่องจากหน้าที่ของจอคอมพิวเตอร์ก็ไว้แสดงผลภาพออกมาให้ผู้ใช้งานได้รับชม

ซึ่งปัจุบันจอคอมพิวเตอร์นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมามากตั้งแต่ยุคเริ่มแรกในสัดส่วนแบบ 4:3 จนถึงยุค 16:9 ที่เราคุ้นชิ้นกัน แต่ล่าสุดจอคอมพิวเตอร์ก็ได้เข้ามาสู่ยุค UltraWide หรือสัดส่วน 21:9 เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าอาชีพแบบไหนที่จะได้ประโยชน์จากการใช้จอแบบ UltraWide บนสัดส่วนยาวสะใจแบบนี้กันบ้าง

กราฟิกดีไซน์เนอร์ (Graphic Designer)

อาชีพที่ต้องอาศัยความเที่ยงตรงของสีสูงอย่างช่างภาพ กราฟิกดีไซน์เนอร์ หรือนักตัดต่อวีดีโอก็มักจะไม่พ้นการเลือกจอคอมพิวเตอร์ชนิด IPS ที่มีคุณภาพดีมาใช้ โดยค่าสีที่ชาวกราฟิกนิยมใช้กันเป็นมาตรฐานก็คือค่า sRGB และจอที่มีค่าสีเที่ยงก็ตรงมักจะมีค่า sRGB 99%

แต่ทั้งหมดนี้จะดีขึ้นไปอีกถ้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นจอแบบ UltraWide ที่ให้พื้นที่ในการทำงานกว้างขึ้น สามารถทำงานขนาดใหญ่ได้สะดวก เปิดพร้อมกันหลายโปรแกรม หรือจะเปิดภาพไว้ข้างๆ โปรแกรมเพื่ออ้างอิงในการทำงานก็ได้เหมือนกันนะ

เกมเมอร์/สตรีมเมอร์ (Gamer/Streamer)

เกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ขวัญใจวัยเกมคงเข้าใจดีว่าการจะ “สตรีมมิ่ง” หรือถ่ายทอดสดการเล่นเกมของเราให้แฟนๆ ได้ดูนั้น นอกจากต้องมีหน้าจอของเกมที่จะเล่นโชว์แล้ว เรายังจะต้องเปิดโปรแกรมที่ใช้สำหรับถ่ายทอดสดควบคู่กันไปด้วย และนั่นทำให้ผู้ที่มีจอคอมพิวเตอร์ขนาดปกติเพียงจอเดียวอาจจะใช้งานเรื่องสตรีมมิ่งไม่สะดวกเท่าไหร่เนื่องจากต้องสลับไปสลับมา

ดังนั้นจอคอมพิวเตอร์แบบ UltraWide ในสัดส่วนแบบ 21:9 ย่อมตอบโจทย์การเปิดโปรแกรมทีละหลายหน้าต่างอย่างแน่นอน จะแบ่งจอออกเป็น 2 ส่วน เปิดเกมทางซ้าย เปิดโปรแกรมสตรีมมิ่งทางขวา ก็สามารถดูพร้อมกันได้อย่างชิลๆ

นักบัญชี (Accountant)

อีกอาชีพที่ต้องมองจอชนิดที่ว่าแทบจะทั้งวัน รวมถึงใช้พื้นที่จอในการทำงานเยอะมากๆ ก็คือนักบัญชี อาชีพที่ต้องทำงานกับตัวเลขจำนวนมากหลายตารางหลายรายการ ซึ่งถ้านักบัญชีต้องทำงานบนพื้นที่จอขนาดเล็กก็จะทำให้มองลำบาก ตรวจสอบข้อมูลได้ทีละน้อย ส่งผลให้การทำงานช้าลง

การหันไปใช้จอภาพแบบ UltraWide ก็จะทำให้นักบัญชีสามารถตรวจสอบและเปรียบเทียบข้อมูลได้พร้อมๆ กันทีละมากขึ้น แล้วก็จะทำให้งานเสร็จรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง!

สถาปนิก (Architect)

นอกจากการออกแบบกราฟิก ภาพนิ่งหรือวีดีโอแล้ว งานออกแบบสิ่งที่จับต้องได้อย่างการออกแบบสถาปัตย์ก็เป็นอีกอาชีพที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์แทบจะตลอดเวลา แล้วที่สำคัญคือสิ่งที่เราต้องออกแบบนั้นใหญ่และมีความละเอียดสูงมาก จึงต้องการพื้นที่ในการทำงานที่มากกว่าคนอื่นเหมือนกัน

แน่นอนว่าปัญหาที่กล่าวมาย่อมแก้ได้ด้วยการหันมาใช้จอแบบ UltraWide ที่จะช่วยให้พื้นที่การทำงานนั้นกว้างกว่าที่เคย รวมถึงสามารถเห็นภาพรวมของการออกแบบได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ใครก็ได้ที่อยากดูหนัง!

แต่ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร เหน็ดเหนื่อยจากงานแบบไหนมา ถ้าถึงเวลาค่ำเย็นหลังเลิกงานอยากกลับมาพักผ่อนดูหนังดูละครฟินๆ ที่บ้านล่ะก็ จอสัดส่วน 21:9 ก็ย่อมตอบโจทย์เวลาพักผ่อนของคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าปัจจุบันภาพยนตร์หลายเรื่องก็ได้ถูกถ่ายทำในอัตราส่วนภาพนี้เป็นหลัก ทำให้เวลาเราดูหนังในจอ UltraWide ก็จะให้ภาพที่กว้าง ไร้ขอบ เต็มตา

และนอกจากจอกว้างๆ อย่าง 21:9 จะเหมาะกับการดูหนังแล้ว ถ้าจอนั้นรองรับภาพแบบ HDR 10 (High Dynamic Range) ก็จะทำให้เราสามารถรับชมวีดีโอที่ถูกผลิตมาในแบบ HDR ได้อย่างสวยงามสมจริง สีสดอิ่มทะลุจอ

LG 34WK650-W ตอบทุกโจทย์ ชีวิตโหมด UltraWide

ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แต่ถ้าอยากเริ่มต้นใหม่กับจอ UltraWide 21:9 ก็ต้องขอบอกเลยว่าจอที่ “ยืนหนึ่ง” ในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น LG 34WK650-W จอ IPS ขนาด 34 นิ้วที่มาพร้อมกับความละเอียดในอัตราส่วน 21:9 ที่สูงถึง 2560 x 1080 พิกเซล และมีค่า refresh rate อยู่ที่ 75Hz ที่ควบคู่มากับระบบกันภาพฉีกอย่าง AMD FreeSync™ จึงเหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการภาพที่กว้างกว่า ลื่นกว่า

ส่วนสเปคเรื่องสีก็จัดเต็มมากๆ เพราะมีค่า sRGB ที่สูงถึง 99% สามารถทำงานที่ต้องใช้การอ้างอิงของสีที่ถูกต้องได้อย่างมั่นใจ เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจช่างภาพหรือชาวกราฟิกสุดๆ

หรือถ้าใครไม่เล่นเกม ไม่แต่งภาพ แต่มาสายดูหนัง พื้นที่จออัตราส่วน 21:9 และภาพแบบ HDR 10 ของจอคอมพิวเตอร์สุดเจ๋งตัวนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์กว่าหลายรุ่นอย่างแน่นอน

 

Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save