ไขความลับชิซึโอกะ โฮจิฉะ ชาเขียวจากดินแดนภูเขาไฟ ที่ไม่ว่าใครได้ลองก็ต้องหลงรัก

Writer : minn.una

: 29 พฤษภาคม 2562

เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น นึกถึงอะไรกัน? ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย ภูเขาไฟฟูจิ อาหารจากปลาดิบดีๆ สักมื้อ หรือต้นตำรับชาเขียว เครื่องดื่มโปรดของผู้คนในหลายภูมิภาคทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา

แน่นอนว่า “ชาเขียว” เป็นหนึ่งในสิ่งที่เรานึกถึงเมื่อพูดถึงดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ ด้วยรสชาติที่ดีและกรรมวิธีการผลิตที่ใส่ใจแบบคนญี่ปุ่นทำให้ชาเขียวกลายมาเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม วันนี้ Mango Zero เลยขอพาทุกคนไปไขความลับอีกหนึ่งชาเขียวญี่ปุ่นอย่าง “ชิซึโอกะ โฮจิฉะ” ชาเขียวสูตรใหม่ที่อิชิตัน กรีนที ได้นำเข้ามาให้เราชิมตรงจากไร่คาวาเนะ ไร่ชาอายุ 400 ปีจากจังหวัดชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ไปดูกันว่ากว่าจะออกมาเป็นชาเขียวรสชาติกลมกล่อมที่เราดื่มกันอยู่นั้นต้องผ่านกระบวนการปลูกและผลิตอย่างไรบ้าง

พื้นที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ชาชิซึโอกะ โฮจิฉะ มีแหล่งกำเนิดที่จังหวัดชิซึโอกะ ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์และเอื้อต่อการปลูกชา ด้วยความที่ที่ตั้งของจังหวัดชิซึโอกะอยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ ทำให้ได้รับธารน้ำไหลจากน้ำแข็งที่ละลายจากภูเขาไฟ ดินของพื้นที่จังหวัดนี้จึงเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเพาะปลูก นอกจากนี้ที่ไร่คาวาเนะยังใช้การปลูกหญ้าแฝกเพื่อดูแลรักษาหน้าดินให้มีความอุดมสมบูรณ์อยู่เสมอๆ ด้วย

อากาศที่เหมาะสม ทำให้ได้ใบชาที่ดี

ไร่วาคาเนะ จังหวัดชิซึโอกะ ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 600 เมตร ทำให้สภาพอากาศในตอนกลางวันและกลางคืนแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในตอนเช้าและตอนกลางคืนอากาศจะเย็นถึง 10 องศาเซลเซียส ส่วนในตอนเที่ยงอุณภูมิจะพุ่งสูงไปถึง 30 องศาเซลเซียส ซึ่งคุณคาซึเทรุ โอฮาชิ เกษตรกรปลูกชา เจ้าของไร่คาวาเนะก็ได้อธิบายว่านี่คืออีกปัจจัยสำคัญที่ต้นชาเติบโตอย่างมีคุณภาพ

เทคนิคการปลูกที่ไม่เหมือนใคร

ที่ไร่นี้มีการเพิ่มขั้นตอนการปลูกชาเข้ามาอีก 1 ขั้นตอนก็คือ ก่อนถึงเวลาเก็บเกี่ยวใบชาประมาณ 20 วัน เกษตรกรจะนำผ้าดำมาคลุมต้นชาเอาไว้เพื่อป้องกันยอดชากระทบแสงแดดโดยตรง ซึ่งอาจทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ในยอดชาหายไป ใบชาที่ได้จึงสวยและยังเก็บคุณประโยชน์เอาไว้ได้นั่นเอง

เทนฉะ กุญแจสำคัญของความกลมกล่อม

ชิซึโอกะ โฮจิฉะไม่ได้มีส่วนผสมของชาโฮจิฉะเพียงอย่างเดียว แต่กุญแจสำคัญที่ทำให้ชามีรสชาติหวานและกลมกล่อมกว่าเดิมคือการใช้ชาเทนฉะมาเป็นส่วนผสม โดยนำทั้งใบชาโฮจิฉะและเทนฉะไปตาก คั่ว และนำมาชงตามสูตรเฉพาะจนออกมาเป็น ชิซึโอกะ โฮจิฉะ ชาเขียวที่ขึ้นชื่อว่ามาจากแหล่งกำเนิดที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

คาเฟอีนต่ำ ดื่มได้ทุกวัน

ความลับอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้คือชาชิโอกะ โฮจิฉะ เป็นชาที่ผ่านการคั่วจนทำให้คาเฟอีนต่ำลงมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คุณแม่ตั้งท้อง หรือใครๆ ก็สามารถดื่มชานี้ได้ และยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายเมื่อดื่มก่อนนอน และสร้างรสชาติใหม่ๆ เมื่อดื่มพร้อมกับมื้ออาหารอีกด้วยนะ!!

ลิ้มลองความกลมกล่อมของชาเขียวแบบต้นตำรับ -> ชาเขียวจากดินแดนภูเขาไฟ

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว 'Family Mart สุขุมวิท 33' ปรับโฉมใหม่เหมือนญี่ปุ่น ฟรีไวไฟ, ห้องน้ำ,  ที่นั่งทำงาน,ตู้กาชาปอง และอีกเพียบ

รีวิว 'Family Mart สุขุมวิท 33' ปรับโฉมใหม่เหมือนญี่ปุ่น ฟรีไวไฟ, ห้องน้ำ, ที่นั่งทำงาน,ตู้กาชาปอง และอีกเพียบ

เช็คให้ชัวร์ 8 อาหารสุขภาพดีที่ทำให้อ้วนได้

ส่องประวัติย้อนหลัง 5 ปีที่พระโค เสี่ยงทาย

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

5 ข้อควรรู้ก่อนเข้าสโลว์บาร์... จะได้ไม่เคอะเขิน

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

ทำการเกษตรให้เป็นเรื่องง่าย ในคลิกเดียว ด้วยเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะจากเอไอเอส

กินเหล้าแล้วเมา กินไมโลทาวเวอร์แล้วฟิน

Tesco Lotus เปิดช่วงเวลาพิเศษ จ.-ศ. 8-9 โมงเช้า ให้ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ ผู้พิการ บุคลากรทางการแพทย์ ซื้อของก่อน

อาหารมีประโยชน์ที่ควรมีติดบ้านในช่วง Quarantine

MK ใจดี สั่งชุดสุกี้ แถมฟรี! หม้อต้ม

Instant Noodle 101 คู่มือการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป