category ไอเดียดอกไม้แทนใจ แสดงความยินดีแก่เหล่าบัณฑิต

Writer : kukigugi

: 14 พฤศจิกายน 2566

ปลายปีแบบนี้ อีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่จะกลายเป็นความทรงจำที่สวยงามคนหนีไม่พ้น “วันจบการศึกษา” หรือ “รับปริญญา” 

ช่วงเวลาแห่งความน่ายินดีที่เราจะได้พบปะผู้คนมากมายที่อยู่ในชีวิต ไม่ว่าจะเพื่อนจากช่วงวัยเรียน ครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ รวมถึงคนอื่นๆ ที่รู้จักหรือรู้สึกยินดีกับความสำเร็จของเรา

เมื่อรู้สึกยินดี หลายๆ คนก็คงต้องการมอบของเล็กๆ น้อยๆ เป็นตัวแทนถึงความรู้สึกเหล่านั้น “ช่อดอกไม้” ก็เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญที่แทนคำยินดีได้อย่างสวยงาม และมีความหมายในตัวของมัน

วันนี้ แมงโก้ ขอนำเสนอ ความหมายดอกไม้สำหรับมอบความรู้สึกยินดีให้กับเหล่าบัณฑิต ทั้งมิตรภาพ การเฉลิมฉลอง ความสุข จะมีดอกอะไรบ้างนะ ไปดูกัน !

ดอกกุหลาบสีเหลือง

เริ่มต้นที่ดอกไม้สุดคลาสสิกอย่าง ดอกกุหลาบ ที่คงเป็นดอกไม้โปรดของใครๆ หลายคน แต่ถ้าอยากส่งมอบความรู้สึกยินดีอย่างเต็มเปี่ยม “ดอกกุหลาบสีเหลือง” เป็นเหมือนตัวแทนแห่งมิตรภาพ ความอบอุ่น และความสุขตามสีสันของดอกกุหลาบที่ทั้งอบอุ่นและสดใส ใช้ในโอกาสแสดงความยินดี ที่แผ่ไอความรักความอบอุ่นให้กับผู้ที่ได้รับ

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไม้ที่เห็นกันได้ตามงานมงคลอย่าง “ดอกไฮเดรนเยีย” เป็นอีกดอกไม้ที่คนรู้จักและเป็นที่นิยมมาเสมอ เพราะความสวยงามและสีสันสบายตา ทำให้ดอกไฮเดรนเยียเป็นหนึ่งในดอกไม้ยอดนิยมที่ใช้ในโอกาสสำคัญต่างๆ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วนั้น ความหมายก็ยังดีมากอีกด้วย เพราะดอกไฮเดรนเยีย มีความหมายในการแสดงความขอบคุณ ขอบคุณที่เข้าใจ และคอยอยู่เคียงข้างกันมาเสมอ รวมถึงเป็นความอ่อนโยน ความเอาใจใส่ และความจริงใจอีกด้วย

ดอกแดฟโฟดิล

ต่อมา ดอกไม้ที่อาจจะชื่อไม่คุ้นหู และหาได้ยากสักหน่อย แต่ความหมายนั้นลึกซึ้งมากๆ อย่าง “ดอกแดฟโฟดิล” หรืออีกชื่อเรียกว่า “ดอกนาร์ซิสซัส“ เป็นดอกไม้แห่งความยินดีและการเฉลิมฉลอง รวมถึงความหมายอีกอย่างหนึ่งคือ เพื่อนแท้ มิตรภาพที่สวยงาม และมั่นคง ซึ่งในโอกาสนี้ อาจจะใช้เพื่อสื่อความหมายทั้งยินดีกับความสำเร็จ และซาบซึ้งถึงมิตรภาพที่มีให้แก่กันในช่วงเวลาที่ผ่านมาจนถึงวันแห่งความสำเร็จ

ดอกคาร์เนชั่น 

ดอกไม้คุ้นหูคุ้นตา “ดอกคาร์เนชั่น” ที่มักจะเห็นได้ตามช่อดอกไม้ทั่วไป เพราะเป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม ให้ความสดชื่นสดใส และมีหลากหลายสีสัน ยิ่งไปกว่านั้น ดอกคาร์เนชั่นก็มีความหมายดีๆ ที่เหมาะแก่การมอบให้ในวันน่ายินดี เพราะความหมายของดอกคาร์เนชั่นคือความชื่นชมยินดี ความรักที่บริสุทธิ์ใจ ความจริงใจที่ปรารถนาดีเสมอ

ดอกลิลลี่สีส้ม

“ดอกลิลลี่สีส้ม” อีกหนึ่งดอกไม้ที่แสดงถึงความยินดี แม้ส่วนใหญ่ดอกลิลลี่ที่นิยมจะเป็นสีขาว แต่หากต้องการมอบให้ในโอกาสจบการศึกษา ดอกลิลลี่สีส้มถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด เพราะนอกจากเป็นตัวแทนของความสดใสมีชีวิตชีวา ใช้แสดงความชื่นชมยินดีแล้ว ยังมีความหมายลึกซึ้งอย่าง ความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน เหมือนเป็นการบอกให้รับรู้ว่าช่วงชีวิตที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องที่มีความสุขและยินดีกับความสำเร็จในช่วงชีวิตหนึ่งที่เรายังคงได้เฝ้ามองและร่วมยินดี

ดอกไลเซนทัส

มาถึงดอกไม้ดอกสุดท้ายที่อยากแนะนำ “ดอกไลเซนทัส“ ดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบแต่จะออกดอกเป็นช่อ กลีบบางอ่อนโยน จึงมีความหมายถึงการเอาใจใส่อยู่เสมอ การมีมิตรภาพที่ยั่งยืน และความทรงจำดีๆ ทำให้ดอกไลเซนทัสเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่เหมาะแก่การมอบให้เพื่อแสดงความยินดีได้อย่างอ่อนโยนสวยงาม

ยังมีดอกไม้อีกมากมายที่มีความหมายดีๆ ลึกซึ้ง เหมาะกับโอกาสต่างๆ ทั้งให้กับเพื่อน ให้กับครอบครัว ให้กับคนรัก 

ดอกไม้ข้างต้นที่เรากล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่รวบรวมมาให้ว่าเป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึงการความชื่นชมยินดี มิตรภาพ ความทรงจำ รวมถึงเป็นช่อดอกที่สวยงามคู่ควรแก่การมอบให้ในวันสำคัญ

นอกจากนี้ ใครที่แสนจะปวดหัวกับเหล่าบัณฑิตมากมายที่กำลังทยอยจบการศึกษากันภายในสิ้นปีนี้ แมงโก้เรารวบรวมตารางมาให้คร่าวๆ แล้วเรียบร้อย (ถ้าตกหล่นไปขออภัยด้วยน้า) ใครจะไปที่ไหนวันไหนอย่าลืมจดวันไว้ให้ดีๆ พร้อมกับดอกไม้สวยๆ ความหมายดีๆ สักช่อ เชื่อเถอะว่าเหล่าบัณฑิตคงดีใจที่ได้รับอย่างแน่นอน !

 

อ้างอิง :

รู้ก่อนพูด! มารยาทสากลในการดีเบต


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save