แจกลายแทงเมืองปราก! รวมของกินที่ต้องไปลอง เมื่อมาถึงเมือง Prague


: 2 กันยายน 2562

ปรากเป็นเมืองในฝันของใครหลาย ๆ คนที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากจะมาเยือนให้สมใจอยาก เพราะที่ปรากมีทั้งความสวยงามของบ้านเมืองที่ส่วนมากจะเป็นตึกเก่า ถนนแบบเก่า แถมยังมีประวัติศาสตร์มากมายให้ได้ศึกษาอีกด้วย แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือที่ปรากเองก็มีของกินหลากหลายให้สายเที่ยวที่ชอบการกินได้เลือกกินกันแบบไม่อั้นเหมือนกัน!

ถึงแม้ว่าปรากจะไม่ค่อยมีอาหารจานเด็ดของตัวเองสักเท่าไหร่ แต่มีอาหารนานาชาติมากมายไว้คอยให้บริการทั้งชาวปรากและนักท่องเที่ยวเอง วันนี้เราจะพาทุกคนไปลุยลายแทงของกินเด็ด ๆ ในเมืองปราก ที่ถ้าใครกำลังแพลนทริปไปยุโรปและได้แวะไปที่ปรากต้องแชร์เก็บไว้ไปตามลายแทงรัว ๆ บอกเลยว่าไม่ชอบเราไม่เอามาเขียนแน่นอน แค่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยนะ หวังว่าทุกคนจะชอบร้านที่เราแนะนำ เตรียมเงิน เตรียมท้อง แล้วตามไปกินกันเลย!

จิบกาแฟในคาเฟ่บรรยากาศหรูราคาสบายกระเป๋า
Café Louvre

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารดี ๆ ในปรากที่มีทั้งกาแฟ ไอศกรีม อาหาร และเบเกอรีต่าง ๆ ต้องห้ามพลาด Café Louvre เลยจริง ๆ เราไปที่นี่ตอนสาย ๆ ก่อนจะกลับ เพราะเจ้าของห้อง Airbnb แนะนำมา และอยู่ใกล้ที่พักมาก เลยแวะไปดูหน่อย ตอนแรกที่เข้าไปคือรีบเดินออกมาเลย เพราะพนักงานแต่งตัวดีมาก มากจนแบบ นี่มันต้องแพงแน่ ๆ แต่สุดท้ายก็อดใจไม่ไหว ต้องเดินกลับไปกินอยู่ดี ร้าน Café Louvre มีความโดดเด่นตรงที่ถ้ามองจากหน้าร้านจะไม่รู้เลยว่าเป็นร้านที่ใหญ่มาก และมีบริเวณ Outdoor ที่เป็ดดาดฟ้าด้วย สวยมาก เราสั่งเป็นคาปูชิโน่ร้อน ราคาประมาณ 100 บาท แล้วก็มีไอศกรีมมะม่วงราคาประมาณ 150 บาท ที่งงมากคือร้านนี้มีทั้งนักท่องเที่ว คนแถวนั้นที่แต่งตัวปกติ ไปจนคนใส่สูทใส่เดรสเป็นการเป็นงานมากิน แสดงว่าถูกใจทุกวัยแน่นอน

กินพิซซาถาดเท่าโต๊ะที่ตึก DRN
L’Osteria
ร้านนี้เราเจอเพราะมันอยู่ใกล้ที่พัก เดินผ่านกี่ทีก็เห็นคนกินพิซซ่าถาดใหญ่มาก ๆ แบบใหญ่เท่าโต๊ะอาหารกลมทุกทีเลย ก่อนกลับเลยต้องไปโดนสักหน่อย สั่งเป็นพิซซ่า Rucola มากิน 1 ถาด คือ ใหญ่มากจริง ไม่ติงนัง ใหญ่สะใจ กินสี่คนยังอิ่มจุก แล้วราคาถูกมาก ราคาอยู่ที่ 245 เช็กดราวน์  หรือประมาณ 320 บาท (ข้อมูลเดือนสิงหาคม 2019) แล้วเป็นพิซซ่าแบบทำใหม่ ๆ อบใหม่ ๆ แป้งบางกรอบ เครื่องแน่นสะใจสุดไรสุด เห็นว่ามีคนเช็กเองมากินเยอะด้วย เพราะตรงนี้เหมือนเป็นตึกที่มีออฟฟิศอยู่ด้านบน บอกเลยใครมาปรากต้องมาลองร้านนี้!

ไอศกรีมโคนขนมปังชื่อดังเมืองปราก
Good Food Coffee & Bakery

เอาจริง ๆ เราไปหาข้อมูลมา เขาบอกว่าไอศกรีมแบบนี้ไม่ใช่ของเช็ก ไม่ใช่ของปราก ไม่รู้เอามาจากไหน แต่มันมีคนทำขายที่นี่และดังที่นี่ เลยกลายเป็นว่าเวลานักท่องเที่ยวมาเที่ยวปราก ก็ต้องแวะมาซื้อกินกันแทบจะทุกราย แต่มีหลายเจ้ามากเลยนะ เราแนะนำให้กินของ Good Food เพราะเป็นร้านดังใน Instagram พอลองแล้วก็เอ้อ ติดใจแหละ เราสั่งเป็นตัวดับเบิลช็อกโกแลต ไอศกรีมเข้มข้นมาก ตัวโคนก็ไม่หวานมาก กรอบนุ่มกำลังดี อีกอันเป็นไอศกรีมมะม่วงโคนเบอร์รีของแฟน ไอศกรีมอร่อยมากก แต่ตัวโคนคือเปรี้ยวจนร้องไห้ 55 ใครที่ชอบกินผลไม้ชอบความเปรี้ยวก็จัดไปเลย สิริรวมค่าเสียหาย 2 โคนอยู่ที่ ประมาณ 500 บาทไทย

กินอาหารแบบคนเช็ก ราคาถูก สั่งได้เลย!
Libeřské lahůdky

นี่คือร้านอาหารแบบเช็กเลยแหละ มีทุกอย่างตั้งแต่สลัด เบอร์เกอร์ ขนมปัง ของหวาน เบเกอรี และข้าว! ร้านแนว ๆ นี้จะเรียกว่า “lahůdky” หรือ “lahůdkářství” ดังนั้นถ้าใครอยู่ไกลร้านที่เราปักหมุดไว้ให้ ก็ให้ลองเสิร์ชหา 2 คำนี้ใน Google map ได้เลย ถ้ามีร้านอื่นอยู่ใกล้ ๆ ก็ลองแวะเข้าไปโลด อาหารที่ร้านแนวนี้จะเป็นอาหารที่ซื้อง่าย กินง่ายและราคาถูกมาก! เรากินข้าวผัด 150 กรัม กับไก่ผัดเครื่องเทศอีก 100 กรัม หมดไปแค่ 80 บาทเองมื้อนี้ ใครที่อยากลองกินอาหารแบบคนเช็กและคนปรากจริง ๆ ล่ะก็ อย่าลืมแวะไปที่ร้านเหล่านี้นะ!

กาแฟ Grab & Go แบบคนเมืองปราก
Coffee and Riot.

ร้านนี้เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ แบบเล็กมาก มีที่นั่งไม่เยอะ  ในร้านมีงานศิลปะไว้ขายด้วยนะ บรรยากาศเป็นกันเองสุด ๆ เท่าที่สังเกตคือไม่มีนักท่องเที่ยวเลย มีแต่ Local จริง ๆ ที่ไปกินที่นั่น บางคนก็ไปนั่งคุยกับเพื่อน บางคนก็ไปนั่งอ่านหนังสือ ส่วนช่วงเย็นร้านนี้จะกลายเป็นบาร์เล็ก ๆ ไว้ให้คนมาแฮงก์เอาท์กันื เขาเขียนไว้หน้าร้านว่า “ที่นี่ไม่มีของห่วย ๆ เราขายแต่เหล้าดี ๆ และกาแฟเลิศ ๆ” เราก็เลยต้องแวะเข้าไปชิมกาแฟสักหน่อย จริง ๆ กาแฟก็รสชาติทั่ว ๆ ไป แต่มันละมุนลิ้นมาก แถมมีพวกเบเกอรีโฮมเมดไว้ให้เลือกกินด้วยนะ ราคาไม่แพงเลยจริง ๆ พวกเค้กตกชิ้นละไม่เกิน 100 บาท (ข้อมูลเดือนสิงหาคม ปี 2019) ส่วนกาแฟก็ประมาณ 80 บาท ใครอยากสัมผัสความปรากแบบโลคอล ก็ต้องมาลองแหละ

ลุยไอศกรีมคิวยาว เห็นทุกวันจนต้องลอง!
Crème de la Crème

คือเดินกลับห้องพักหรือเดินออกมาทีไรต้องผ่านร้านไอศกรีมร้านนี้ทุกวันเลย แล้วก็เห็นว่าตลอดทั้งวัน ทุกเวลา ทุกวัน มีคนต่อคิวซื้อยาวจนเลยออกมาหน้าร้าน! จนวันสุดท้าย เอ้อ ไม่ได้ล้ะ เดินผ่านมาสามวัน ไม่ได้กินสักที รอบนี้ต้องลองบ้างแล้ว เลยเข้าไปต่อคิวกับเขาด้วย การสั่งไอศกรีมที่นี่ก็คือจ่ายเงินที่แคชเชียร์ก่อน โดยบอกเขาว่าเราจะเอาไอศกรีมโคนขนาดไหน พอจ่ายเงินแล้วก็จะได้ใบเสร็จมาไว้ยื่นกับพนักงานที่ตู่ไอศกรีมแล้วก็เลือกรสชาติได้ตามใจชอบ ใครที่เป็นวีแกนบอกเลยนะว่าที่นี่มีไอศกรีมวีแกนเยอะมาก อร่อยจริง ราคาไม่แรง โคนใหญ่สุด (ใหญ่จริง ๆ นะ) เลือกได้ 3 รสชาติ 3 สกู๊ปด้วยกัน

ลองชานมไข่มุกไต้หวันแก้วละร้อยห้าสิบ!
COMEBUY

109 czk ประมาณ 145 บาท (ข้อมูลเดือนสิงหาคม 2019) คือ!!! ไม่รู้ทำไม แต่ชานมไข่ทุกในยุโรปที่กินมาแทบจะทุกที่ มันจะเป็นแนวจืด ๆ ไม่ค่อยหอม แต่ชอบตรงที่ไม่หวานมาก ไม่ต้องสั่งลดหวานก็ถูกใจแล้วอ่ะ ที่ชอบอีกอย่างคือ เครื่องดื่มเย็นที่นี่ ไม่ใส่น้ำแข็ง! กินน้ำกันไปจุก ๆ เลย จริง ๆ ร้านนี้เรามองว่าไม่ต้องแวะมาก็ได้ ไม่ได้เป็นอะไรที่เด่นขนาดนั้น แต่ถ้าใครมาเที่ยวยุโรปแล้วคิดถึงชานมไข่มุกก็มาแวะกินได้
Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Prague 101 : เที่ยวปรากไม่ยาก! 5 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวปราก สาธารณรัฐเช็ก

Prague 101 : เที่ยวปรากไม่ยาก! 5 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวปราก สาธารณรัฐเช็ก

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

5 สิ่งสุดล้ำของ “LG OLED TV ซีรีส์ C8” ที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้กลายเป็นโรงหนังส่วนตัว

ไปไลค์กันได้! FC พล.อ. ประวิทย์ เปิดเพจ มุมน่ารักของ 'ลุงป้อม' ไปเสพความบันเทิงกันได้

อึ้งไปเลย! ผลวิจัยเผย ถาดตรวจสัมภาระสนามบินมีเชื้อไวรัสมากกว่าฝาชักโครก

กลัวแล้ว! พบเข็มซ่อนอยู่ในผลไม้ที่ออสเตรเลีย คนกินบาดเจ็บแล้ว 2 ราย

สอนแหลงใต้ EP.4 : ตอน คนใต้ต้องไป “ชิงเปรต” ทำบุญเดือนสิบ

ดูแลสุขภาพรูปแบบไหน ? ถึงจะดีต่อหมวดหมู่เลือดของคุณ

ดูแลสุขภาพรูปแบบไหน ? ถึงจะดีต่อหมวดหมู่เลือดของคุณ

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

คู่มือแก้เบื่อ ฉบับคนชอบอยู่บ้าน

NASA พาสนูปี้กลับมาแล้ว กับ Happy meal ชุด Peanuts x NASA จาก McDonald’s