category 5 เหตุผลที่คนเขียนคอนเทนต์ไม่ได้

Writer : Patta.pond

: 10 สิงหาคม 2563

คอนเทนต์ ใครคิดว่าไม่สำคัญ อ่านดูที่คนอื่นเขียนกันก็ดูสนุกไหลลื่นดี แต่พอเป็นเราต้องเขียนบ้างกลับดูเป็นหนักหนาซะอย่างนั้น วันนี้เราจะชวนทุกคนมาดูสารพัด Pain Point ที่ทำให้คนไม่สามารถเขียนคอนเทนต์ได้สักทีกัน

หากรู้แล้วว่าตัวเองมีปัญหาตรงไหน แล้วอยากแก้ไข ก็ต้องมางาน iCreator Conference 2020 งานรวมกลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อหาอัดแน่นจากครีเอเตอร์จากทุกวงการกว่า 3 วันเต็ม! ตั้งแต่วันที่ 21-23 สิงหาคม 2563 จองบัตรได้ที่ -> https://www.eventpop.me/e/9296/icreator-conference-2020

อยู่ในหัว ไม่ลงกระดาษ

รู้นะว่าจะเขียนอะไร แต่มันก็ติดอยู่ในหัว ไม่สามารถเขียนลงมาเป็นประโยคสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจได้สักที พอลองเขียนเท่าที่คิด กลายเป็นอ่านแล้วไม่เข้าใจเหมือนตอนคิดซะงั้น บางทีต้องลองเขียนทิ้งไว้ แล้วไปทำอย่างอื่นสักพัก พอกลับมาอ่านอีกทีอาจจัดระเบียบได้ดีขึ้น

จบไม่ลง คนเขียนยาว

เมื่อต่อมความครีเอทีฟสตาร์ทติด เขียนลื่นปรู๊ดปร๊าดไม่มีเบรก กลายเป็นไม่รู้ว่าจะจบยังไงดี ตรงนี้ก็อยากเพิ่มอีก ถ้าขยายไปอีกสองบรรทัดก็ไม่น่าเป็นไร บางครั้งการเขียนเยอะเกินไป นอกจากจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่ายืดเยื้อ อ่านไม่จบแล้ว อาจทำให้หลงประเด็นที่เป็นสาระสำคัญไปได้ ลองเริ่มจากการกำหนดใจความสำคัญ แล้วขยายเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

เชื่อมแล้ว เชื่อมอีก

สารพันคำสันธานที่ซึ่งอันผู้ และแล้วหรือแต่ เรียกได้ว่ามีเท่าไหร่ขนมาใช้ให้หมด บางทีถ้ามากไปอาจการอ่านงานไม่สนุกได้ หมั่นกลับมาอ่านงานเขียนตัวเองซ้ำๆ หากพบว่าตรงไหนสะดุด ก็ลองลดทอนการใช้คำเชื่อม หรือลองเปลี่ยนรูปประโยคเป็นแบบอื่น ที่ยังคงความหมายเดิมไว้ อาจช่วยให้งานอ่านลื่นขึ้นได้

ไม่เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

บางครั้งเขียนเนื้อหาไปอย่างดี แต่ดันเลือกใช้คำศัพท์ที่กลุ่มเป้าหมายไม่เข้าใจ อาจเป็นคำศัพท์เฉพาะทาง คำสมัยใหม่เกินไป หรือเลิกใช้กันแล้ว ทำให้สุดท้ายแล้วจำนวนผู้อ่านไม่ได้เยอะเท่าที่คิด น่าเสียดายคอนเทนต์ที่เราตั้งใจเขียนไปเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนเขียนงาน ต้องดูว่าใครคือกลุ่มคนที่เราอยากให้อ่าน จากนั้นก็ดูว่าเขาชอบเนื้อหาแนวไหน สนใจในเรื่องอะไร แล้วจึงปรับตัวคอนเทนต์เราให้ไปในแนวทางนั้นๆ

ไม่รู้จะเขียนอะไรต่อ

คนส่วนใหญ่รู้ว่าใจความคืออะไร จะต้องเขียนแบบไหนเพื่อให้ได้สาระสำคัญ แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนส่วนอื่นๆ อย่างไรดี ต้องเกริ่นแบบไหนถึงน่าสนใจ หรือเขียนจบแบบไหนไม่ให้ดูห้วน ที่จริงแล้ว เราสามารถเขียนเกริ่นเพื่อดึงดูดความสนใจต่อกลุ่มเป้าหมายได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นต้นด้วยคำถาม ใช้คำคมจากเหล่าศิลปินหรือผู้ทรงคุณวุฒิ หรือแม้แต่การเกริ่นแบบเรียบๆ  ส่วนวิธีการจบนั้น อาจจบด้วยการตั้งคำถาม แบบทิ้งท้ายไว้ให้คิด หรือจะกลับไปจบแบบเรียบๆ เหมือนตอนเกริ่นก็ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากปัญหาเหล่านี้ ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่หลายคนเจอ ไม่ว่าจะเป็นการไม่รู้จักการใช้คำ เทรนด์ในปัจจุบัน ไม่แน่ใจวัตถุประสงค์ในการเขียน  ซึ่งสามารถพัฒนาได้ด้วยการหมั่นฝึกฝนการเขียนขึ้นเรื่อยๆ หรือไปเรียนรู้ทริคต่างๆ ที่งาน iCreator Conference 2020 งานรวมกลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อหาอัดแน่นจากครีเอเตอร์จากทุกวงการกว่า 3 วันเต็ม! ตั้งแต่วันที่ 21-23 สิงหาคม 2563 จองบัตรได้ที่ -> https://www.eventpop.me/e/9296/icreator-conference-2020

 

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save