category Prague 101 : เที่ยวปรากไม่ยาก! 5 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวปราก สาธารณรัฐเช็ก


: 29 สิงหาคม 2562

เที่ยวปรากไม่ยากอย่างที่คิด!! ใครมีแพลนกำลังเดินทางไปเที่ยวที่ยุโรปและมีสาธารณรัฐเช็กอยู่ในลิสต์ล่ะก็ อย่าลืมแวะไปที่เมืองหลวงอย่าง “ปราก” ด้วยนะ เพราะที่นี่มันสวยงาม น่ารัก น่าเดินไปหมดเลย ถึงแม้จะมาช่วงหน้าร้อน อากาศก็ยังชิล ๆ อยู่ดี เดินเพลิน ๆ ชมบ้านชมเมือง ที่สำคัญ มีเบียร์ท้องถิ่นที่ราคาถูกมาก ๆ ให้ได้ไปลุยกันอีกด้วย!

แต่ก่อนจะไปถึง “ปราก” นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ก็ควรจะหาข้อมูลไว้ล่วงหน้า ไม่งั้นอาจจะโดนโกงเงินค่าอาหาร ค่าแลกเงินและอื่น ๆ ได้จนหมดเนื้อหมดตัว (เชื่อฉัน อย่าหลงไปเชื่อใคร ฉันไปมาแล้ว) ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่สายเทีย่วต้องรู้ ก่อนไปปราก! จะมีอะไรบ้างก็ตามมาเลย!

อย่าโดนหลอกตอนแลกเงิน!

ที่ปรากจะมีร้านแลกเงินอยู่เยอะมาก ๆ เยอะมากจริง ๆ เพราะที่นี่ไม่ได้ใช้เงินยูโร แต่ใช้เงิน “โครูนาเช็ก” หรือ “เช็กคราวน์ (czk)” ซึ่งเป็นเงินของสาธารณรัฐเช็กเอง และไม่ใช่ทุกร้านแลกเงินที่จะ “ซื่อสัตย์” กับเรา! หลาย ๆ ร้านจะเขียนไว้หน้าร้านว่า “0% commission” ก็อย่าไปเชื่อเขาาาา!! เพราะร้านพวกนี้เขียนไว้ล่อคนเท่านั้น ต้องไปดูที่ป้ายกระดาษเล็ก ๆ หน้าตู้แลกเงินอีกทีว่าเขาจะหักค่าอะไรอีกไหม (บางทีหัก 20% จากเงินที่เราเอาไปแลกเลยนะ!) 

ที่พีคกว่านั้นคือบางร้านเอาราคาเรทแลกเงินของร้านที่เรทดี ๆ มาแปะไว้หน้าตู้ตัวเอง แล้วเขียนไว้ตัวเล็ก ๆ ว่า “นี่ไม่ใช่เรทของเรานะ” เอ๊า! พี๊! แล้วเอามาติดทำไม! การแลกเงินเป็นเรื่องที่ปวดหัวมากจริง ๆ เมื่อไปปราก แต่ตามประสบการณ์ของเราคือเราเดินหาร้านแลกเงินที่เรทดี (อ้างอิงเรทจาก Google เลย) ตอนนั้น 1 EURO = 25.4 CZK เดินหาจนขาลาก เดินหาทั้งเมืองแล้ว แทบจะไม่เจอเลย! บางร้านนี่ให้แค่ 16.5 CZK เอง! แต่จำได้ว่าตอนมาถึงเราแลกเงินกับ Auraaktive แต่แลกแค่นิดเดียวเพราะกลัวว่าที่อื่นจะให้เยอะกว่า สุดท้ายก็เดินกลับไปแลกที่นี่เหมือนเดิม ใครที่กำลังหาที่แลกเงินในปรากก็เข้าไปดูเรทก่อนได้ที่ https://smenarna-praha-1.cz/en/ เลย

 

ปรากเป็นเมือง Walkable 

หมายความว่าเราไม่จำเป็นจะต้องซื้อตั๋วรถ Tram หรือบัสใด ๆ เลย บอกเลย่วาการเดินเที่ยวในปรากเป็นอะไรที่ดีที่สุดที่เคยทำมาแล้ว! ตอนแรกคิดว่าเดินทั้งวันต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ไม่เลย เพราะอาหคารที่นี่สวยมาก ๆ แทบจะไม่มีตึกสมัยใหม่เลยแหละ เดินไปชิลไป เหมือนเดินอยู่ในเทพนิยายเลยทีเดียว

ในเมืองปรากจะมีรสบัสสีเหลืองที่เอาไว้บริการนักท่องเที่ยว แนว ๆ แบบ Hopping ซึ่งแพง และไม่จำเป็น ไหนจะรถแบบคลาสสิกเก่า ๆ ที่มีให้นักท่องเที่ยวได้เช่านั่งรอบเมืองอีก ก็อย่าไปหลงกล เพราะมันคือรถใหม่นี่แหละ แค่เอมามาแต่งให้เหมือนรถสมัยก่อน ดังนั้น เดินเถอะ แล้วจะเจออะไรที่น่าหลงใหลมากกว่าเยอะ

 

กินแบบคนปราก ประหยัดไปอีก!

ในปรากเนี่ยจะไม่ค่อยมีอาหารอะไรที่โดดเด่นเท่าไหร่ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ไม่ค่อยมีอาหารของคนเช็กให้ได้กิน ที่เห็นจะมีเยอะสุดก็คงเป็นเบียร์ของเช็กเองที่มีเยอะมาก เลือกกันไม่ไหวเลยทีเดียว แต่ถ้าอยากกินอาหารแบบคนปรากโลคอลกินกัน ให้ลองเสิร์ชหาร้านที่มีคำว่า lahůdky และ lahůdkářství สองคำนี้จะเป็นประเภทร้านอาหารที่เน้น Grab & Go อาจจะมีที่ให้ยืนกินบ้างนิดหน่อย

ซึ่งอาหารภายในร้านก็จะเป็นอะไรง่าย ๆ อย่างแซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปังหน้าแฮมต่าง ๆ และพวกสลัด บางร้านก็มีพวกเบเกอรี ของหวานด้วยนะ ที่สำคัญ ราคาไม่แพงเลย เรากินข้างผัดกับผัดไก่ รวมแล้วประมาณ 4 ขีด หมดเงินไปประมาณ 80 – 100 บาทเอง ส่วนแฟนกินเบอร์เกอร์ หมดไปแค่ 50 บาทจ้า อย่าลืมไปลองกันล่ะ

 

ไม่จำเป็นอย่าซื้อของในร้านขายของชำ

ในปรากเราจะเห็นว่ามีร้านขายของชำเล็ก ๆ ตั้งอยู่มากมายทั่วบริเวณ ยิ่งถ้าเป็นบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ แล้วล่ะก็ จะเห็นได้มากมายเลยแหละ บางร้านก็มีพวกของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ ตั้งขายด้วย แต่ขอเตือนตรงนี้เลยนะ อย่าหลงเข้าไปเด็ดขาด เพราะมันแพงมาก! น้ำดื่มปกติขวด 0.5 ลิตร ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อตกขวดละไม่ถึง 35 บาท แต่ถ้าซื้อตามร้านขายของชำเหล่านี้ จะเด้งไปเป็นขวดละ 80 บาทเลยนะ 

เพราะฉะนั้นถ้าหิวน้ำ หรืออยากซื้อขนมอะไรกินเล่น ของใช้ต่าง ๆ แนะนำว่าให้ไปซื้อในห้างสรรพสินค้าอย่าง Tesco Lotus หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าง BILLA จะได้ราคาที่ปกติจ้า

 

อยากได้รูปสวย ต้องตื่นเช้า!

วิธีนี้ใช้ได้ผลจริง เราตื่นตอน 05.50 น. ตั้งแต่เช้าเลย แต่งตัวแต่งหน้าออกไปเดินเล่นในเมือง แล้วก็พบว่า จน 07.30 น. แล้ว ก็ยังไม่มีนักท่องเที่ยวออกมาแสวงหามุมถ่ายรูปแต่อย่างใด เราเองก็เลยได้ภาพถ่ายสวย ๆ แบบที่มีสถานที่สำคัญ ๆ เป็นแบล็กกราวน์เยอะแยะเลย 

อย่างที่ Prague Castle นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่ทัวร์ก็มาลง คนก็มาเที่ยว ใครก็อยากมาดู ถ้าไปช่วงกลางวันนะ อย่าว่าแต่เข้าไปในปราสาทเลย แค่ต่อคิวรอตรวจกระเป๋าก็ร้องไห้แล้ว! คนเยอะมาก แถวยาวมากกก ดังนั้นแนะนำเลยว่าให้ตื่นเช้า ๆ ไปเลย ภาพสวย คนไม่เยอะ สบายใจสุดแล้ว 

 

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ของฝากเรื่องใหญ่! รวมขนมน่าซื้อกลับไทย เป็นของฝากจาก Austria

ของฝากเรื่องใหญ่! รวมขนมน่าซื้อกลับไทย เป็นของฝากจาก Austria

แจกลายแทงเมืองปราก! รวมของกินที่ต้องไปลอง เมื่อมาถึงเมือง Prague

สาวกการ์ตูนห้ามพลาด 5 แลนด์มาร์คตัวการ์ตูนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ญี่ปุ่น

ไม่มีงานประจำก็ขอ Schengen Visa ได้! รีวิวขอ Schengen Visa เที่ยวยุโรปด้วยตัวเองฉบับฟรีแลนซ์

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

7 โมเมนต์น่ารักๆ ของคุณกับคนรักที่เคยทำมาก่อน

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้ 

รวม 7 ข้อดีของสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

รวม 7 ข้อดีของสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

ย้อนดูไอเท็มเด็ดที่ “สายมู” ต้องมีติดตัว

Don't worry Be happy 20 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน