เพื่อนกันตลอดไป: สัญญาณที่บอกว่าเรากำลังอยู่ใน Friend Zone

Writer : incwaran

: 19 ตุลาคม 2563

การแอบรักเพื่อนไม่เข้าใครออกใคร แต่วงการเฟรนโซนเข้าแล้วออกยาก ใครที่กำลังเป็นเพื่อนสนิทที่คิดมากกว่าเพื่อน แต่ไม่รู้จะเดินหน้าสารภาพรัก หรือเก็บความรู้สึกไว้ ไม่บอก ไม่พูด ไม่กล่าว เพราะไม่แน่ใจว่าเขาจะอยากรู้หรือเปล่า ลองมาดูสัญญาณเหล่านี้ ที่บ่งบอกว่าเพื่อนคนนี้ไม่ได้คิดอะไรกับเรามากไปกว่าเพื่อนแน่ๆ

ไม่มีโมเม้นต์โรแมนติก

ไปไหนมาไหนด้วยกันก็บ่อย ผ่านอะไรมาด้วยกันก็เยอะ ทั้งสุข เศร้า เหงา ทุกข์ แต่ไม่เคยมีโมเมนต์โรแมนติก ดินเนอร์ใต้แสงเทียน พูดคำหวานๆ หรือสบตาบอกความในใจอะไรทั้งนั้น

สนิทแค่ไหนก็ไม่แตะเนื้อต้องตัว 

ต่างคนต่างไว้เนื้อเชื่อใจกัน อยู่ด้วยกันแล้วสบายใจ เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ แต่ไม่ว่าจะสนิทกันถึงขั้นกล้าโชว์หน้าสด กล้าตดต่อหน้า แต่แทบไม่เคยแตะเนื้อต้องตัวกัน (แบบตั้งใจ) ก็เพราะว่าไม่ได้คิดอะไรเกินเลย ไปมากกว่าเพื่อน ถ้าจะจับมือถือแขน หอมแก้ม โอบไหล่ ก็คงไม่ช่ายยย

นัดกันทีไร ชวนใครมาเพิ่มทุกที

นัดกันไปกินข้าว ไปเที่ยว ไปดูหนังกันอย่างดิบดี อยู่ดีๆ มาขอชวนเพื่อนไปเพิ่มทุกที ก็เพราะอีกฝ่ายไม่ได้คิดอะไร ไม่ได้อยากจะไปด้วยกันสองต่อสองตลอดเวลา

พูดถึงคนอื่นให้ฟัง แต่ยังไม่เคยพูดเรื่องของเรา

ตอนมีแฟนก็มาบ่นแฟนให้ฟัง ตอนยังไม่มีใครก็พูดถึงคนนู้นว่าดี คนนี้น่ารัก มาปรึกษาปัญหาความรักอยู่ตลอด แต่ไม่เค้ยยยไม่เคยพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเราสองคน ก็เพราะสบายใจที่ได้เป็นเพื่อนกันแบบนี้ไงล่ะ

มีปัญหาเมื่อไหร่ก็โทรมา

นอกจาก 7-11 ก็เรานี่แหละที่เพื่อนจะแวะมาได้ตลอด 24 ชม. ถึงตัวไม่มา ก็จะไลน์มา โทรมา ทุกครั้งที่มีปัญหา เรื่องดี เรื่องร้าย ร้องไห้ ไม่มีเพื่อนกินข้าว ก็จะนึกถึงเราตลอด (ควรดีใจมั้ยนะ)

จับคู่ให้เรากับคนอื่น

เข้าใจว่าเพื่อนหวังดี อยากให้เพื่อนได้เจอคนดีๆ ด้วยการแนะนำให้รู้จักคนนู้นคนนี้ ชงเก่งง เชียร์เก่งงง ถ้าไม่ได้จับคู่ให้คนอื่นเพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกที่แท้จริง (ว่าแอบชอบอยู่นะ) ก็มั่นใจได้เลยว่าอยากให้ไปคบกันคนอื่นขนาดนี้ เพื่อนคนนี้ไม่ได้คิดอะไรกับเราเกินเพื่อนแน่นอน

บอกว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด

เหมือนจะซึ้ง เหมือนจะดี แต่การบอกว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ก็เป็นการบอกชัดๆ เลยว่าเราคิดกับแกแค่เพื่อนน้าาา ถ้าเผลอรู้สึกเกินเพื่อนไปแล้วแต่ไม่อยากเสี่ยง สารถาพแล้วจะเสียเพื่อนคนนี้ไป ก็รักษาเพื่อนคนนี้ไว้ด้วยการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดต่อไปดีกว่า

 

ที่มา

lifehacks

psychologytoday

 

TOMS x Blind Experience | STAND FOR INCLUSIVE SOCIETY