category 10 ประโยคเอ่ยแบบนี้...คือเป็นได้แค่ “เพื่อน”

Writer : icediry

: 29 มกราคม 2562

ความรักไม่เคยเข้าใครออกใคร แม้จะเป็นความสัมพันธ์ฉันเพื่อน แต่เมื่อเกิดความรู้สึกนี้ขึ้นในใจ หลายคนอาจเลือกที่จะเก็บไว้ หรือรอจังหวะและโอกาสเหมาะเพื่อจะได้เผยออกมา…. 

แต่ใช่ว่าจะราบรื่นถ้าอุปสรรคไม่ใช่แค่ที่ตัวเรา แต่อาจจะเป็นเพื่อนที่สร้างกำแพงสถานะให้เราเป็นได้แค่….​“เฟรนด์โซนแล้วความหวังที่เคยหวังอาจกลายเป็นริบหรี่ และยิ่งสร้างความริบหรี่ขึ้นไปอีกเมื่อเอ่ยประโยคนี้….

แกเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเลยว่ะ”

ในวันที่เพื่อนทุกข์ใจ มักมีเราเป็นเพื่อนสนิท (แอบคิดไม่ซื่อ) อยู่ข้างๆ คอยรับฟังทุกปัญหาที่พร้อมจะคอยปลอบ แก้ไข และเข้าใจ และหวังว่าสักวันสิ่งที่เราทำอาจส่งผลให้เพื่อนมองมุมใหม่แล้วอยากเขยิบความสัมพันธ์ แต่เมื่อเพื่อนเอ่ยออกมาว่าขอบใจนะแก แกเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเลยว่ะอ่านแล้วใจแทบทรุด เมื่อความในใจอยากให้เป็นมากกว่าเพื่อนที่ดีที่สุดมากกว่านะ

ไปจีบคนนั้นให้หน่อยดิ”

ไปจีบคนนั้นให้หน่อยดิประโยคเจ็บจี๊ดที่อยากจะตะโกนบอกว่าฉันนี่แหละที่กำลังจีบแกอยู่…” แต่ก็ไม่สามารถพูดออกไปได้เพราะเมื่อไหร่ที่เพื่อนพูดมาแบบนี้เป็นนัยว่าสถานะที่ตันไม่อาจขยับเป็นมากกว่าเพื่อนได้

แกเหงาว่ะ คุยเป็นเพื่อนหน่อยดิ!”

อีกหนึ่งสถานการณ์ของความเหงาที่ไม่เข้าใครออกใคร แต่โปรดอย่าเอาความเหงามาลงที่ฉันเลยเพราะการที่เพื่อนที่เรา(แอบ)รัก อยากให้เราเป็นเพื่อนคุยคลายเหงา ด้วยประโยคที่ว่าแกเหงาว่ะ คุยเป็นเพื่อนหน่อยดิ!”  ทั้งๆ ที่ใจอยากจะตอบกลับไปว่าคุยเป็นแฟนก็ได้นะ

เรากลับไปคืนดีกลับแฟนเก่าแล้วนะ”

ประโยคชวนใจร้าวกับคำว่าเรากลับไปคืนดีกลับแฟนเก่าแล้วนะหลังจากที่เธอเพื่อนรักให้เราเป็นได้แค่ที่ปรึกษาและกลายเป็นน้องหมาหัวเหม็นตามมาติดๆ

เมื่อไหร่เราจะเจอคนที่ใช่สักที”

เมื่อไหร่เราจะเจอคนที่ใช่สักทีประโยคที่เราไม่อยากให้เธอมองไกล เพราะบางทีคนที่ใช่อาจอยู่ใกล้เธอกว่าที่คิด แต่ตัวเรานั้นก็ไม่สามารถกำหนดความคิดของเธอได้ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ในฐานะเพื่อนคือทำใจ

เมื่อไหร่แกจะมีแฟนสักที”

เมื่อไหร่ที่แกยอมเปิดใจ นั่นคือคำตอบของคำถามเมื่อไหร่แกจะมีแฟนสักทีที่เธอเพื่อนรักถามมา แต่คำตอบที่ว่าอาจไม่สามารถพูดได้ในโลกของความจริง ตามฐานะของคนแอบรักเพื่อน

เราอยากอยู่คนเดียว ยังไม่พร้อมมีใคร”

ประโยคที่ว่าเราอยากอยู่คนเดียว ยังไม่พร้อมมีใครนั่นมีความนัยหมายถึงไม่อยากคุยกับเราด้วยรึเปล่า เมื่อเพื่อนคนนึงมันแอบน้อยใจเบาๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพยายามตั้งสติไว้ อาจเป็นเพราะช่วงนี้เพื่อนอยากมีเวลาอยู่กับตัวเองมากกว่านะ 

แกว่าเค้าจะชอบฉันป่ะ?”

แกว่าเค้าจะชอบฉันป่ะ?” ในฐานะคนแอบรักเพื่อนบอกเลยว่า เป็นคำถามที่ไม่อยากฟัง และพร้อมจะเบือนหน้าหนี แต่ในความเป็นจริงต้องตอบไปในฐานะที่ปรึกษา เพื่อไม่ให้เพื่อนรักจับพินุธหัวใจได้

แกเป็นเพื่อนที่รู้ใจจริงๆ”

ความที่อยู่ในสถานะของคนแอบชอบและควบตำแหน่งเพื่อนสนิท การสังเกตและจดจำหลายละเอียดที่เกี่ยวกับเพื่อนคนนี้ เป็นอะไรที่เราสนใจและเต็มใจที่อยากทำ จึงไม่แปลกที่เธอจะเอ่ยว่า เราเป็นเพื่อนที่รู้ใจจริงๆ แต่ก็ทำได้เพียงเพื่อนเท่านั้น

เป็นแบบนี้ก็ดีแล้วนะ”

ในวันที่รวบรวมความกล้ากระเถาะความอึดอัดที่มีอยู่ในใจออกไป และพร้อมจะเผยความรู้สึกที่มีอยู่เต็มอกเมื่อสารภาพกับเพื่อนที่แอบรัก แต่คำตอบที่ได้กลับได้เป็นสิ่งที่ไม่อยากได้ยินเป็นแบบนี้ก็ดีแล้วนะอาจทำให้สถานะเฟรนด์โซนชัดและหนักแน่นขึ้นไปอีก

เชื่อว่าคงมีอีกหลายประโยคที่คนแอบรักเพื่อนอาจเคยเจอ และชวนให้ในร้าวจนต้องเก็บซ่อนคำว่ารักเพื่อนให้คงไว้ในสถานะเฟรนด์โซนตลอดไป

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ข่าวประชาสัมพันธ์] วัตสันลดสูงสุด 70% พร้อม On Top เพิ่ม 15% ฉลอง Watsons Online B-Day Sale ถึง 2 มิ.ย. นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save