เรียนคำศัพท์จาก Game of Thrones ถ้าตัวละครเหล่านี้เป็นติวเตอร์

Writer : Taey Ch

: 18 สิงหาคม 2560

เขาบอกกันว่าเวลาอยากเก่งภาษาอังกฤษให้เริ่มหัดดูซีรีส์ฝรั่ง จะได้จำประโยคและวิธีการใช้คำต่างๆ มาใช้บ้าง ไอเราก็เอ๊อ ดูเกมออฟโทรนส์จนเก่งกาจไม่ว่าจะคำว่า Valar Morghulis หรือการแนะนำตัวอันยาวเหยียดของแม่มังกร เลยอยากจะเอาความรู้ที่ได้มาแบ่งปันให้ทุกคนกันบ้าง

got-vocab-01

1. ทีชเชอร์ Jorah Mormont

คำศัพท์วันนี้เสนอคำว่า “Friendzone” เราอาจพบเห็นคำนี้ได้ทั่วไปจากบทความหรือสื่อต่างๆ ที่ยุคนี้ฮิตกันเหลือเกิน ตั้งแต่หนังเรื่อง 500 days of Summer และอื่นๆ อีกมากมาย แต่หนังและซีรีส์เรื่องไหนก็คงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนได้ไม่เท่ากับ ลอร์ดเฟรนด์โซนหรือ Jorah Mormont แห่ง Game of Thrones ที่ไม่ว่าจะรักแม่มังกรขนาดไหนแต่สาวเจ้าก็ยังเรียกเต็มปากเต็มคำว่าเป็นเพียงเพื่อน

Friendzone สามารถเป็นได้ทั้งคำนามและกริยา

 • คำนาม (noun) แปลว่าสถานะการเป็นเพื่อนกับใครบางคนในขณะที่คุณอยากจะเป็นมากกว่านั้น (ในเชิงโรแมนติก)
 • คำกริยา (verb) แปลว่าการทำให้อีกคนเข้าใจว่าคุณอยากเป็นแค่เพื่อน โดยไม่มีความสัมพันธ์ในเชิงโรแมนติกมาเกี่ยวข้อง
 • เช่น “I can’t believe she friendzoned me.” ประโยคนี้ผู้พูดจะพูด เวลาที่คาดหวังว่าความสัมพันธ์ของตัวเองจะเป็นได้มากกว่าเพื่อน แต่ต้องผิดหวังเมื่ออีกคนไม่ได้คิดเหมือนกัน

 

got-vocab-05

2. ทีชเชอร์ Arya

Valar Morghulis หมายความว่า “All men must die” ซึ่งถ้าแปลตรงตัวเราอาจแปลว่า ‘ผู้ชายทุกคนต้องตาย’ แต่จริงๆ ความหมายแฝงของประโยคนี้ก็คือ มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ต้องตายเหมือนกัน

โดยในซีรีส์เราจะได้ยินคำนี้ครั้งแรกๆ จาก Jaqen H’ghar ที่พูดคำนี้กับ Arya Stark และหลังจากนั้นอาร์ยาก็มักใช้คำนี้เวลาอธิษฐานถึงคนที่เธอต้องการให้ตาย

 

got-vocab-02

3. ทีชเชอร์ Lord Varys

Little Birds ของลอร์ดวาริส ไม่ได้หมายถึงนกที่ร้องจิ๊บๆ แต่หมายถึงเด็กๆ ที่เขามักใช้เพื่อสืบความลับต่างๆ โดยวาริสจะไม่เคยทำอันตรายต่อนกน้อยของเขาเลย แต่จะสอนหนังสือและคอยคุ้มครองเด็กๆ ในระหว่างที่สืบหาข้อมูลให้เขา

 

got-vocab-03

4. ทีชเชอร์ Jon Snow

จะบอกว่าคำนี้เหมาะให้จอนสอนก็คงจะไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะจอนก็ถูกพูดใส่หน้ามาอีกที จนกลายเป็นคำที่มีหลายความหมายแฝงและเป็นมีมล้อเลียนจอนมาตลอดหลายซีซั่น

แต่หนึ่งในความหมายที่คอซีรีส์ตีความออกมากัน ‘You know nothing, Jon Snow’ ของอีกริธอาจเป็นประโยคแทนคำว่า ‘I love you’ ก็ได้ เหมือนที่ในหนังบางเรื่องก็มักมีประโยคที่จะรู้กันแค่ตัวละคร 2 ตัว

 

got-vocab-04

5. ทีชเชอร์ Hodor

*สปอยล์

ตั้งแต่เปิดซีรีส์มา เราก็ไม่เคยเห็น Hodor พูดคำว่าอะไรเลยนอกจาก Hodor ตอนแรกก็นึกว่าเพราะตัวละครนี้มีความผิดปกติมาตั้งแต่เกิด แต่ดูไปดูมา อ้าว จริงๆ โฮดอร์เคยเป็นเด็กธรรมดาคนนึงนี่แหละ แต่พอเกิดเรื่องที่แบรน สตาร์ก นิมิตกลับไปควบคุมโฮดอร์ในวัยเด็ก และสั่งให้โฮดอร์ Hold The Door เพื่อป้องกันไม่ให้ White Walkers มาถึงตัวแบรนได้ นั่นแหละตั้งแต่นั้นมาโฮดอร์เลยพูดเป็นอยู่คำเดียวก็คือ Hodor (ซึ่งตัดมาจากคำว่า Hold the door นั่นเอง)

 

got-vocab-09

6. ทีชเชอร์ Mother of Dragons

ตอนได้ยินการแนะนำตัวของแม่มังกร หลายคนคงจะอึ้งและขำไปตามๆ กัน ว่าเห้ยมันต้องขนาดนี้เลยหรอ แต่จริงๆ แล้วทุกคำในประโยคมันมีความหมายหมดเลยนะ เอาล่ะเราจะมาแกะให้ดูทีละคำกันว่าหมายความว่าไงบ้าง

 1. Stormborn : ในคืนที่เกิดแม่มังกรเกิด มีพายุใหญ่รายล้อมไปรอบปราสาทที่ Dragonstone เธอเลยถูกขนานนามว่า Daenerys Stormborn
 2. First of Her Name : ในทวีปเวสเทอรอสบางครั้งเชื้อสายตระกูลต่างๆ จะถูกตั้งชื่อตามกษัตริย์หรือราชินีคนก่อน เช่นแบรนดอนที่หนึ่ง เป็นต้น แต่สำหรับ Daenerys เธอเป็นราชินีคนแรกที่มีชื่อนี้ เลยเรียกว่า ‘The First of Her Name’
 3. The Unburnt : ฉากคุ้นตาของแม่มังกรก็คือตอนที่เธอเข้าไปในกองไฟและไม่ไหม้นั่นเอง ความหมายตรงตัวเลย The Unburnt ขุ่นแม่ผู้ทนต่อไฟ!!
 4. Queen of Meereen : Daenerys เป็นผู้ปลุกระดมการปฏิวัติของทาสในเมือง Meereen ทำให้เธอเป็นผู้ปลดปล่อยทาส จนได้รับความเคารพและกลายเป็นราชินีแห่ง Meereen
 5. Queen of the Andals and the First Men : กษัตริย์คนแรกที่ได้ครองบัลลังก์ทั้งเจ็ด เป็นคนในตระกูลทาร์กาเรียน ทำให้ Daenerys อ้างสิทธิ์โดยชอบธรรมของเธอในการครอบครองบัลลังก์เหล็ก หรือ the Iron Throne นั่นเอง
 6. Khaleesi of the Great Grass Sea : เมื่อแต่งงานกับ Khal Drogo ที่ใหญ่ที่สุดใน Dothraki แม่มังกรก็กลายเป็น Khaleesi ของ Great Grass Sea
 7. Breaker of Chains : แม่มังกรได้เดินทางปลดปล่อยทาสในเมืองต่างๆ จนเป็นที่รู้จักในชื่อผู้ปลดปล่อยโซ่ตรวน
 8. Mother of Dragons : ขุ่นแม่มังกร ฉายานี้ไม่ใช่จากไหนไกล ก็เพราะเธอได้ให้กำเนิดลูกมังกรออกมาถึง 3 ตัวนั่นแหละ

 

got-vocab-07

7. ทีชเชอร์ Tyrion

That’s what I do, I drink and I know things. จริงๆ ประโยคนี้ถึงจะพูดออกมาเหมือนกับไม่แยแสอะไร แต่จริงๆ ทีเรียนเป็นคนรักการอ่านมาก ถ้าใครได้อ่านฉบับหนังสือ จะรู้ว่ามีการกล่าวตั้งแต่เริ่มซีซั่น 1 แล้ว ว่าทีเรียนเป็นหนอนหนังสือ และหลงใหลในเรื่องมังกรมากๆ

 

got-vocab-08

8. ทีชเชอร์ Petyr Baelish (Little Finger)

*สปอยล์

บางคนอาจจะงงกันว่า ‘Chaos is a ladder’ ที่แปลว่า  “ความวุ่นวายคือบันไดไต่เต้า” นั้นมีความหมายแฝงอะไรกันแน่

เรื่องมีอยู่ว่าในซีซั่น 7 เมื่อแบรน สตาร์ก กลับมาที่วินเทอร์เฟล และนิ้วก้อยได้นำกริชที่นักฆ่าเคยพยามใช้ฆ่าแบรนขณะยังนอนไม่ได้สติตอนซีซั่นหนึ่งมาให้นั้น แบรนได้พูดขึ้นมาว่า “Chaos is a ladder” ซึ่งเป็นประโยคที่นิ้วก้อยเคยพูดกับลอร์ดวาริส และไม่มีใครรู้ถึงเรื่องนี้ เลยทำให้นิ้วก้อยเริ่มรู้ได้ว่าแบรนมีความสามารถในการนิมิต และอาจเป็นเหตุกระตุ้นให้นิ้วก้อยเริ่มคิดวางแผนการชั่วร้ายขึ้นมาได้

got-vocab-06

9. ทีชเชอร์ The Night’s King

สำหรับ The Night’s King เราคงไม่ได้อยากให้เขาพูดอะไรเนาะ แค่ปรากฏตัวก็ทำเอาเราขนลุกแล้ว ลองคิดว่าถ้าคุณครูภาษาอังกฤษมีตาสีฟ้าและตัวเย็นชืดแบบนี้จริง เราคงแกล้งป่วยไม่มาโรงเรียนกันเลย

ชมเบื้องหลังการถ่ายทำ Game Of Thrones 7 ep.4 อีพีที่ทำคนดูแทบหัวใจหยุดเต้น !

ชมเบื้องหลังการถ่ายทำ Game Of Thrones 7 ep.4 อีพีที่ทำคนดูแทบหัวใจหยุดเต้น !

[spoil หนักมาก] ย้อนอ่าน Game of Thrones ss6 แบบสั้นๆ ได้ใจความ ก่อนเตรียมดูซีซั่น 7 ที่กำลังจะมา !

เจาะลึกต้นกำเนิดตระกูล Targaryen ใน Game of Thrones เหตุผลที่แม่มังกรเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์โดยชอบธรรม

รีวิวหนังสือภาพป็อปอัพ GOT สุดยอดแรร์ไอเท็มจาก Big Bad Wolf พร้อมเกร็ดข้อมูลที่ชาวเวสเทอรอสต้องรู้

5 วิธีหลบสปอยล์ Game of Thrones season7 แบบไม่ต้อง Unfriend เพื่อน!

ไขข้อข้องใจ ตระกูลทาร์แกเรียนสามารถมีซัมติงกันเองได้หรือไม่?

Game of Thrones กลับมาคว้ารางวัล Emmy Awards อีกครั้ง!

ต้นกำเนิด Night's King และกองทัพ White walker ที่มาพร้อมกับความหนาวเย็น

ต้นกำเนิด Night's King และกองทัพ White walker ที่มาพร้อมกับความหนาวเย็น

ลองไปพากย์ไหม! HBO Asia เปิดรับสมัครนักพากย์เสียงไทย 'Game of Thrones' ซีซั่น 7

รีวิว GAME OF THRONES SEASON 7 พากย์ไทย ลุ้นแทบแย่แต่ออกมาปังกว่าที่คิดแฮะ

10 คำฮิต จากซีรีส์เกาหลี หัดพูดเอาไว้เผื่อได้เจอโอปป้า !

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

เปิดวาร์ป 10 รายการวาไรตี้และละครเด็ด จากช่อง ONE31

GDH x BNK48 : ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คใหม่ "One Year" ซีรีส์ใหม่ เปิดให้ชมปี 2019 !!