ไขข้อข้องใจ ตระกูลทาร์แกเรียนสามารถมีซัมติงกันเองได้หรือไม่?

Writer : Taey Ch

: 28 สิงหาคม 2560

relationship-in-targaryen-family-explain

ถ้าจำกันได้เราจะได้ยินจากแม่มังกรหรือแดเนรีสมาตลอดว่าเธอเป็นสายเลือดตระกูลทาร์แกเรียนคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ และเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์โดยชอบธรรม รวมถึงเธอยังเชื่อมาตลอดตั้งแต่ซีซั่นหนึ่งว่าตัวเองไม่สามารถมีลูกได้อีกแล้ว..แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงสิ่งที่ตัวละครคิด ไม่ใช่สิ่งที่คนดูเห็น แล้วนอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องที่คนดูสงสัยกัน นั่นก็คือถ้าคนตระกูลทาร์แกเรียนมีซัมติงกันเองโดยที่ตัวละครไม่รู้ จะถือว่าผิดผีหรือไม่?!

ในบทความนี้จะขอแบ่งเรื่องราวเป็น 3 พาร์ทด้วยกัน ได้แก่

  1. ตระกูลทาร์แกเรียนสามารถมีซัมติงกันเองได้ไหม?
  2. แดเนรีสเป็นสายเลือดคนสุดท้าย และเป็นผู้สืบทอดโดยชอบธรรมจริงไหม?
  3. แดเนรีสมีลูกไม่ได้แล้วหรือเปล่า?

 

1. ตระกูลทาร์แกเรียนสามารถมีซัมติงกันเองได้ไหม?

ก่อนที่จะดูคำตอบ เราขอให้ทุกคนดูแผนผังตระกูลทาร์แกเรียนซะก่อน ว่าเป็นใครจากไหนยังไงกันบ้าง

House_Targaryen_Family_tree

ที่มาภาพจาก : thenerdnexus.wordpress.com/2012/07/02/targaryen-family-tree/

 

อะ.. ดูกันเรียบร้อยแล้วนะ ทีนี้ใครว่างๆ ก็ลองนับกันดูได้ ว่ามีทาร์แกเรียนกี่คู่ ที่มีซัมติงกันเอง..

ถึงเราจะรู้สึกแปลกๆ กับการที่เซอร์ซีและเจมี่แอบซัมติงกันจนมีลูกเกิดมาถึง 3 คน รวมถึงประชาชนในเวสเทอรอสพอรู้เรื่องนี้ก็ค่อนข้างไม่โอเคกับเซอร์ซี ซึ่งเหตุผลแรกมันเป็นทั้งเรื่องเซอร์ซีทำลับหลังคิงโรเบิร์ตและแอบอ้างลูกของตัวเองกับเจมี่ว่าเป็นลูกโรเบิร์ต แต่เหตุผลที่สองก็คือเรื่องการมีสัมพันธ์เกินพี่น้องของทั้งคู่ ชาวเวสเทอรอสก็ดูแคลนในเรื่องนี้เช่นกัน

แต่ย้อนกลับมาสำหรับตระกูลทาร์แกเรียน เรื่องเหล่านี้กลับเป็นสิ่งปกติมาก เพราะหากดูจากแผนผังแล้ว จะเห็นว่าตั้งแต่อดีตสมัยเมื่อ 500 ปีก่อนซีรี่ส์เกมออฟโทรนส์ ตระกูลทาร์แกเรียนก็มีประเพณีสานต่อสายเลือดกันด้วยวิธีการ ’มีซัมติงกันเอง’ มาอยู่แล้ว เพราะถือว่าเป็นการรักษาสายเลือดที่บริสุทธิ์ให้คงอยู่ต่อไป

game-of-thrones-targaryen-origins-1

ยกตัวอย่างเช่น Aegon Targaryen ซึ่งเป็นผู้นำชนเผ่าวาลีเรีย ข้ามมาที่ทวีปเวสเทอรอสเพื่อโจมตีอาณาจักรทั้งเจ็ดมาเป็นของตัวเอง ก็มีน้องสาวสองคนเป็นภรรยา ได้แก่ Rhaenys Targaryen และ Visenya Targaryen

ปล. ถ้าสังเกตุดูดีๆ จะเห็นว่าตระกูลบาราเธียนของคิงโรเบิร์ตก็มีเชื้อสายมาจากทาแกร์เรียนนะ

 

relationship-in-targaryen-family-explain-2

2. แดเนรีสเป็นสายเลือดคนสุดท้าย และเป็นผู้สืบทอดโดยชอบธรรมจริงไหม?

สปอยล์ตัวใหญ่ๆ

ใครที่ดูมาถึงตอนล่าสุด คงจะรู้ทั่วกันแล้วว่าแดเนรีสไม่ใช่สายเลือดมังกรคนสุดท้ายอย่างที่เธอเข้าใจ (รวมถึงอย่างที่คนดูเข้าใจมาตั้งหลายซีซั่น) ก็เพราะตั้งแต่ที่แบรน สตาร์ก ได้นิมิตกลับไป เลยทำให้คนดูรู้กันหมดว่าจริงแล้วจอน สโนว์ เป็นลูกชายของเลดี้ลีอานนา สตาร์ค กับ เจ้าชายเรการ์ ทาร์แกเรียน

relationship-in-targaryen-family-explain-3

และนอกจากนั้นในซีซั่น 7 เนื้อเรื่องยังได้เปิดเผยอีกว่า เรการ์ ทาร์แกเรียน ไม่ได้ฉุดเลดี้ลีอานนาไปอย่างที่เข้าใจกันมา เพราะทั้งคู่ได้มีการแต่งงานโดยถูกต้องตามกฏหมาย.. ซึ่งนั่นก็หมายความว่า.. นอกจากจอนจะไม่ใช่สโนว์แล้ว ยังไม่ใช่แซนด์(นามสกุลของลูกนอกสมรสฝั่งทวีปอื่น) แต่จริงแล้วจอนคือ จอน ทาร์แกเรียน หรือชื่อที่เลดี้ลีอานนาตั้งให้ก็คือ ‘เอกอน ทาร์แกเรียน’ นั่นเอง #โอ้มายก้อด

relationship-in-targaryen-family-explain-4

และเจ้าชายเรการ์ยังก็เป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ต่อจาก Mad King ทำให้จริงๆ แล้วผู้สืบทอดโดยชอบธรรมที่แท้ต้องตกมาสู่จอน ไม่ใช่แม่มังกร.. แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพราะตัวละครยังไม่รู้นั่นแหละ คนที่รู้ก็มีแบรน สตาร์กกับแซมเวล ทาร์ลี่ (แหม่ มีบทบาทสำคัญเหมือนกันนะเจ้าแซม)

ทีนี้สิ่งที่คนดูต้องรอลุ้นกันต่อ ก็คือ จอน จะรู้ความจริงไหม หรือความจริงนี้จะถูกเปิดเผยหรือไม่ และเหตุการณ์จะเป็นยังไงต่อไปในซีซั่น 8 (ที่กว่าจะได้ดูก็ต้องรอต่อไปอีกเป็นปี)

 

relationship-in-targaryen-family-explain-7

3. แดเนรีสมีลูกไม่ได้แล้วหรือเปล่า?

“You say you can’t have children.” ประโยคนี้ที่ทีเรียนพูดกับแม่มังกร คงพาหลายคนถามย้อนกับตัวเองว่า ‘อ้าวหรอวะ?’ เพราะหลายคนคงจะลืมกันไปแล้วว่าตอนซีซั่นแรกของซีรี่ส์ แม่มังกรเคยท้องมาแล้วครั้งหนึ่ง กับ คาล โดรโกนั่นเอง โดยลูกคนนั้นถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่าเรโก (มาจากเรการ์ พี่ชายของแดเนริส + โดรโก)

แต่โชคร้ายที่ลูกไม่ได้เกิดออกมาเพราะหลังจากที่โดรโกต่อสู้จนได้แผลมา ถึงจะไม่ใช่แผลที่ใหญ่มากนัก แต่นั่นก็ทำให้แผลติดเชื้อและนำมาซึ่งความตาย แต่แม่มังกรก็พยายามหาทางให้โดรโกยังมีชีวิตอยู่เพื่อเจอหน้าลูกของพวกเขา เธอจึงได้ขอให้ มีร์รี มาซ ดูร์ ทาสที่อ้างว่าตัวเองเป็นผู้เยียวยา ทำคาถาเพื่อเรียกชีวิตโดรโกกลับมาอีกครั้ง แต่คาถานี้ ‘มีเพียงความตายเท่านั้นที่อาจแลกชีวิตได้’ ซึ่งมารู้ทีหลังว่านั่นหมายถึงเรโกลูกของทั้งคู่นั่นเอง

relationship-in-targaryen-family-explain-5

นี่จึงเป็นสาเหตุที่แม่มังกรคิดว่าตัวเองไม่สามารถมีลูกได้อีกแล้วมาตลอด ซึ่งหากว่ากันตามเหตุผลก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์เหมือนในโลกความเป็นจริง แต่นั่นเป็นแค่สิ่งที่ตัวละครคิดเท่านั้น

ซึ่งหมายความว่า… แม่มังกรอาจจะไม่ได้เป็นหมันก็ได้ เพราะงั้น ก็ไม่เสมอไปว่าสายเลือดทาร์แกเรียนจะสิ้นสุดอยู่แค่ที่ตรงนี้ ไม่แน่ถ้ารอดูต่อไปที่ซีซั่น 8 เราอาจเห็นทาร์แกเรียนตัวน้อยออกมาก็ได้นะ #ก็ไม่รู้เหมือนกัน

relationship-in-targaryen-family-explain-6

 

[spoil หนักมาก] ย้อนอ่าน Game of Thrones ss6 แบบสั้นๆ ได้ใจความ ก่อนเตรียมดูซีซั่น 7 ที่กำลังจะมา !


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save