5 เหตุผลที่ควรฟัง 'ยูธูป' พอดแคสต์ที่เล่าเรื่องผีแลกอาหาร และผิดขนบรายการเล่าเรื่องผีทั้งปวงในไทย!

Writer : Sam Ponsan

: 1 ธันวาคม 2560

gettalks-podcast-yootoobna-cover-web

หากพูดถึงรายการที่เน้นเล่าเรื่องผีเวลาค่ำคืน สองรายการที่เราจะนึกถึงและวิ่งเข้าวินมาเป็นอันดับแรกก็คือ ‘The Shock’ ของ ‘ป๋อง – กพล’ และ ‘The Ghost Radio’ ของ ‘แจ็ค – วัชพล’ แต่จริงๆ แล้วบนโลกออนไลน์มีรายการผีน้องใหม่เกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ หนึ่งในนั้นคือรายการวิทยุออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอยู่บนทวิตเตอร์ และบนพอดแคสต์  ‘ยูธูป‘ 

‘ยูธูป’ เป็นรายการผีบนวิทยุออนไลน์ในไทย ของช่อง ‘GetTalks‘ (ซึ่งมีพอดแคสต์ในเครือ 9 รายการ) มีพิธีกร 4 คนคือ ‘แอน – ปรัชญา สิงห์โต’  ‘แซม – พลสัน นกน่วม’ ‘นัทกงยู – ณัฐ เรืองฤทธิ์’ และ ‘เฟินเน็ตไอดอล – แทนรัก บุนนาค’ ออกอากาศทุกวันพุธเวลา 3 ทุ่ม โดยทุกวันอังคารจะมีไลฟ์สดบนแอป VOOV ก่อนล่วงหน้า ยูธูปเป็นรายการที่มีผู้ฟังติดตามเยอะมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของพอดแคสต์ในไทย

gettalks-podcast-yootoobna-team

เอกลักษณ์ของยูธูป คือความเป็นรายการเล่าเรื่องผีที่ทำกันเองแบบบ้านๆ จัดรายการที่บ้าน หาคนมาโฟนอินผ่านทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ก่อนปล่อยรายการลงในแอป PodCast และแอป SoundCloud (สำหรับคนใช้แอนดรอย) สำหรับคนที่ไม่รู้จักยูธูป แล้วยังไม่แน่ใจว่าจะเสียเวลาฟังดีไหม เราสรุป 5 เหตุผลที่คุณลองอดทนฟังยูธูปสักครั้ง

สนับสนุนให้งมงาย ไม่ต้องใช้วิจารณญาณให้เหนื่อย

gettalks-podcast-yootoobna-1-new

ปกติเวลาฟังเรื่องผี พิธีกรจะบอกว่าให้ใช้วิจารณญาณที่มีในการรับชมรับฟัง ฟังไปในทิศทางความบันเทิง ฟังแล้วคิดเอาเองว่าน่าเชื่อถือไหม แต่ยูธูปเป็นรายการผีที่ออกตัวตั้งแต่ต้นเลยว่าให้คนฟังจงงมงาย

ทุกเรื่องที่เล่าให้ฟังในรายการจึงฟังแล้วดูแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และดูแล้วอาจไม่น่าจะใช่เรื่องผี ก็ให้คิดไปเลยว่า ใช่!…นั่นคือเรื่องผีแหละ เพื่อความสบายใจ จะได้เคลียร์อย่าไปคิดมาก

เปลี่ยนเรื่องผีให้เป็นเรื่องตลกได้

gettalks-podcast-yootoobna-2-new

ปกติแล้วเวลาคนฟังโทรไปเล่าเรื่องผี หรือส่งเรื่องผีไปให้รายการใดก็ตาม คนเล่าจะต้องพยายามเล่าให้น่ากลัว อย่าขำหรือยิงมุกระหว่างเล่า แต่ยูธูปตรงกันข้าม คนที่โทรมาเล่าเหมือนรู้งาน เพราะส่วนใหญ่จะเน้นความตลกนำ แล้วให้ความน่ากลัวตาม เหมือนดู ‘พี่มาก..พระโขนง’ อะไรแบบนี้ ไม่ใช่ดู ‘The Conjuring’

ขณะที่พิธีกรก็จะพยายามยิงมุกใส่รัวๆ เป็นจังหวะสลับกับคนเล่า บรรยากาศในรายการจึงเหมือนนั่งล้อมวงฟังเพื่อนเล่าเรื่องผีเลย ใครที่กลัวผีไม่กล้าฟังคนเล่าเรื่องผี สามารถเริ่มต้นฟังยูธูปได้ตลก และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

มีธีมทุกตอนพร้อมปกที่สร้างสรรค์

gettalks-podcast-yootoobna-3-new

ยูธูป เป็นรายการผีที่มีธีมมาคลุมทุกสัปดาห์เพื่อความหลากหลาย แม้ว่าเรื่องตอนจะไม่ตรงปก แต่พิธีกรก็จะพยายามแถๆ ให้มันตรงปกจนได้แหละน่า ที่น่าสนใจคือปกพอดแสต์ของยูธูป

แต่ละ Episode จะเห็นความสร้างสรรค์และความกวนตีนของแอน ปรัชญา กราฟิกมือวางอันดับหนึ่งของรายการ (เพราะมีคนเดียว) ที่เอาธีมมาตีความแล้วทำปกพอดแคสต์ออกมา คนฟังก็จะมาลุ้นว่า อ้ะ…ไหนดูสิ EP นี้ จะทำปกมาแบบไหน

กินอาหารกลางรายการแบบไม่กลัวโดนด่า

gettalks-podcast-yootoobna-4-new

จริงๆ แล้วยูธูปนั้นจุดขายไม่ใช่เรื่องผี แต่เป็นบรรดาอาหารต่างๆ ที่พิธีกรทั้งสี่คนสรรหามากินกลางรายการ แล้วก็รีวิวอาหารไปด้วยฟังเรื่องผีไปด้วย เสียงเคี้ยวแจ๊บๆๆๆ เสียงแกะถุงของกิน

คนฟังเองก็รู้สึกทรมานในความหิวก็เลยต้องหาอาหารมากินไปด้วยระหว่างฟัง เลยเกิดเป็นธรรมเนียมทวิตภาพอาหารอวดกันระหว่างฟังรายการ ผู้ฟังบางคนก็ส่งอาหารมาให้พิธีกรกินอยู่ทุกอาทิตย์จนเหมือนจัดรายการแลกกับอาหารไปแล้ว

สายโฟนอินที่ป็นสาวๆ จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

gettalks-podcast-yootoobna-5-new

สิทธิพิเศษสำหรับคนฟังรายการที่เป็นสาวๆ หากโทรมาเล่าในรายการ จะได้รับความสนใจและความตั้งใจฟังจากพิธีกรชายเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่สายโฟนอินก็จะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่วนผู้ชายพิธีกรก็จะปฏิบัติตัวตรงกันข้ามรีบเล่า รีบวาง รีบจบนะ

อ่ะ…ช่วงขายของ

หากคุณฟังรายการยูธูป จนรู้สึกได้ว่าอยากจะเจอพิธีกรทั้ง 4 คน ร่วมไปถึงอยากเจอพิธีกรรายการอื่นๆ ของช่อง GetTalks ด้วย วันที่ 17 ธันวาคม 2017 จะมีงานที่ชื่อว่า ‘GetTalks Festival’ งานมีตติ้ง และจัดรายการสดๆ ของ 9 รายการ ซึ่งในงานนี้คุณจะได้พบกับการจัดรายการแบบ Cross Over กันครั้งแรก

Gettalks-festival-poster

  • ยูธูป v.s. Financial Sister : ยูธูปจะมาชวน ‘บูม – เบส’ สองพี่น้องที่เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินจากรายการ Financial Sister จะมาคุยเรื่องผีกับการเงิน มันจะเข้ากันจริงๆ เหรอ มันจะน่ากลัวไหมต้องมาดู
  • เสาเสาเสา v.s. สัพเพHeyไรว้าาา : ครั้งแรกที่พอดแคสต์ที่ว่าด้วยเรื่องสถาปัตยกรรม ‘เสาเสาเสา’  มาคุยกับ ‘สัพเพHeyไรว้าาา’ รายการที่ไร้สาระที่สุดของช่องในเรื่องสถาปัตยกรรมผ่านการตั้งคำถามที่กวนตีนมากๆ
  • ชาบูบางรัก v.s. พักกอง : ‘ชาบูบางรัก’ พอดแคสต์เรื่องความรัก จะมาชวนเหล่าช่างภาพจากรายการ ‘พักกอง’ มาคุยกันแบบเปิดอกว่ามีแฟนเป็นช่างภาพจริงๆ แล้วดีแค่ไหน
  • จดหมายจากทางบ้าน v.s. เตะปาก : สามชายหนุ่มที่บ้าในฟุตบอลจากพอดแคสต์ ‘เตะปาก’ กับสองหญิง จากพอดแคสต์แนวหญิงๆ คุยกัน ‘จดหมายจากทางบ้าน’  มาชวนทะเลาะกันในประเด็นที่ผู้ชายก็ไม่ยอม ผู้หญิงก็ไม่แคร์ในมุมที่ทุกคนต้องเคยเจอและก็ยากเข้าใจว่าเรื่องแบบนี้จะตีกันทำไม
  • GetTalks : คู่หู ‘ยู-แซม’ CEO ของช่อง GetTalks จะมาจัดรายการสดๆ ครั้งแรกในรอบปี เพื่อชวนคุยในประเด็นที่เป็นความลับยังบอกไม่ได้ แต่สนุก!

สถานที่ : Live Lounge (BTS นานา)
วันที่ : วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2017
เวลา : 15.00 – 20.30 น. ประตูเปิด 15:00 ให้จับจองที่นั่ง มาก่อนได้เลือกที่นั่งก่อน
ราคาบัตร : 259 บาท
ซื้อบัตรได้ที่ : bit.ly/gettalksfest

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Digital Marketing ทำเองดีกว่าจ้าง Agency จริงไหม? บทสรุปเวทีดีเบตใน Creative Talk 2018

Digital Marketing ทำเองดีกว่าจ้าง Agency จริงไหม? บทสรุปเวทีดีเบตใน Creative Talk 2018

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

พาไปดู BTS ขบวน K-Pokémon Debit Card เปลี่ยนรถไฟฟ้าให้น่ารักด้วยพิคาชู และผองเพื่อน

สรุปสาระสำคัญและรางวัลจาก 'Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All

ตะลุยกินเมนูซอสต๊อด "TODD FOOD FEST Made by TODD On Tour" ที่พัทยา

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

7 ประโยคที่คนมีพี่น้องเท่าน้ันถึงจะเข้าใจ

สาวกข้าวเหนียวมะม่วงห้ามพลาด Starbucks ออกเครื่องดื่มใหม่ พิเศษเฉพาะประเทศไทย

สาวกข้าวเหนียวมะม่วงห้ามพลาด Starbucks ออกเครื่องดื่มใหม่ พิเศษเฉพาะประเทศไทย

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

10 ยูทูบเบอร์เพศที่สามดูสนุกและสอดแทรกสาระความรู้

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ตะลุย “Line Village” สวนสนุกที่แรกของไทย ตื่นเต้นสุด เหมือนหลุดเข้าไปในโลกไลน์

เศร้า! Kate Spade ดีไซน์เนอร์ชื่อดังเสียชีวิตแล้วจากการฆ่าตัวตาย

งานประกาศผล LINE Stickers Awards 2018 รางวัลสุดยอดครีเอเตอร์นักออกแบบไลน์สติกเกอร์