eşya depolama istanbul eşya depolama

category Halloween Special! ตำนานผีแฟรนไชส์ที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน


: 31 ตุลาคม 2562

สุขสันต์วันฮาโลวีน! คืนนี้เป็นคืนปล่อยผีแล้ววว เนื่องในวาระโอกาสสุดพิเศษของคืนนี้ เราอยากขอนำเสนอเรื่องผีหลอนๆ ที่ถูกเล่าต่อกันมาจนเป็นตำนานคู่บุญประเทศไทยกันแล้ว โดยหยิบเรื่องที่คิดว่าทุกคนต้องเคยได้ยินกันบ้างสักครั้งมาให้อ่านกันค่ะ จะหลอนแค่ไหน คืนนี้เตรียมเปิดไฟนอนกันได้เลย!

ยายสปีด

โศกนาฏกรรมที่ถูกกล่าวขานกันมาช้านาน เกี่ยวกับคุณยายที่ถูกลูกชายทิ้งให้เร่ร่อนกลางถนน ก่อนจะโดนมอเตอร์ไซค์ชนเสียชีวิต แน่นอนว่าสภาพศพไม่สวย คุณยายจึงกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อน รอคอยลูกชายมารับ เขาว่ากันว่าเด็กแว๊นหรือคนที่ซิ่งมอเตอร์ไซค์กันตอนดึกๆ จะเห็นคุณยายวิ่งตามมาด้วยความเร็วแสง และจะไม่เลิกตามจนกว่าจะผ่านสี่แยก บ้างก็ว่าคุณยายกระโดดขึ้นมาซ้อนท้ายแล้วขอให้ไปส่งด้วย

ยายสปีดเป็นเรื่องที่ถูกนำไปเล่าเกือบทั่วภูมิภาค ว่ากันว่าทุกมหาวิทยาลัยต้องมีตำนานยายสปีด แต่หารู้ไม่ว่าที่มาจริงๆ แล้วนั้นเป็นเพียงแค่เรื่องแต่งที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่องนูเบ มืออสูรล่าปีศาจตอนที่ 157 “คุณยายเครื่องเจ็ทโดยคนเริ่มปล่อยตำนานยายสปีดก็บอกว่าตั้งใจแค่ขู่ให้เด็กกลัวเฉยๆ ไม่นึกจะไปไกลขนาดนี้!

 

เบอร์มรณะ

หากใครที่เกิดทันก็คงจะเคยได้ยินเรื่อง 01-999-9999 เบอร์โทรศัพท์มรณะท่ีสามารถโทรไปขอพรอะไรก็ได้ พรนั้นจะสมหวัง แต่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของผู้ขอเอง ซึ่งก็มาจากภาพยนตร์ทริลเลอร์ไทย “999-9999 ต่อติดตายกำกับโดยปีเตอร์ มนัส ซึ่งหลังจากหนังฉายไปได้ไม่นานกระแสการโทรไปที่เบอร์ดังกล่าวก็พุ่งกระฉูด

แต่นอกจาก 999-9999 แล้ว เราอาจจะได้ยินเรื่องเบอร์ปริศนาที่โทรไปแล้วได้ยินเสียงแปลกๆ บ้างล่ะ ได้ยินเสียงผู้ชายทุ้มต่ำหัวเราะ หรือเสียงผู้หญิงกรี๊ดบ้างล่ะ หรือจะ[ใส่เสียงน่ากลัวตรงนี้]ก็มี แต่ถามว่าเบอร์เหล่านั้นเป็นเบอร์ผีสิงจริงไหม เราก็ตอบไม่ได้จ้า ไม่กล้าโทรเอง (อ้าว)

 

ห้องน้ำห้องสุดท้าย

ในช่วงวัยประถมหรือมัธยมเราอาจจะเคยมีเพื่อนบอกว่านี่ๆ รู้เปล่าว่ามีนักเรียนเคยผูกคอตายในห้องน้ำห้องสุดท้าย  หรืออะไรแนวๆ ว่ามีผีในห้องน้ำห้องสุดท้าย จนทำเอาไม่กล้าเข้าห้องน้ำห้องสุดท้ายไปเลย ทั้งที่จริงๆ มันก็ไม่น่าจะมีอะไรหรอก แต่บางที่ผีในห้องน้ำก็เฮี้ยนจนถึงต้องกับปิดตาย เอาธูปเอาเทียนไปจุดกันเลยทีเดียว

 

วิธีเห็นผี

ไม่ว่าจะพูดบลัดดี้แมรี่สามครั้งหน้ากระจกในห้องน้ำตอนกลางคืน ตัดเล็บตอนกลางคืนตามลำดับ เอาดินจากหลุมฝังศพทาตา มองลอดขา เอาน้ำตาสุนัขทาตา หรืออะไรก็แล้วแต่ วิธีเห็นผีก็ดูจะเป็นหัวข้อที่ถูกเล่าต่อๆ กันมาอย่างห้ามไม่ได้ ทำแล้วจะเห็นไหมก็ไม่รู้ แต่แน่นอนว่ามันต้องมีคนลองหรือเคยได้ยินอะไรแนวนี้บ้างสักคนนั่นแหละ!

 

ผีนางรำ

เรียกได้ว่าเป็นผีคู่บุญประเทศไทย ผีท่ีชาวต่างชาติไม่เก็ทแต่เชื่อว่าคนไทยร้อยละ 90 กลัวทุกคน บางทีแค่ได้ยินดนตรีไทยตอนกลางคืนดึกๆ ก็ขนหัวลุกแล้ว ซึ่งผีนางรำก็เป็นตัวเลือกยอดนิยมในสื่อสยองขวัญไทยเรา ไม่ว่าจะหนังเรื่องผีสามบาท อารมณ์ อาถรรพณ์ อาฆาต หรืออาถรรพญ์แก้บนผี ไหนจะน้องใหม่อย่าเกมผีสัญชาติไทย Home Sweet Home ที่เห็นฉากนางรำทีไรก็แทบจะกรี๊ด

ถ้าเป็นห้องนาฏศิลป์ยิ่งแล้วใหญ่ ว่ากันว่าเด็กที่ไปเล่นหัวโขนหรือชฎาโดยไม่ไหว้ครูก่อน ผีนางรำจะมาเล่นงานเด็กที่ไม่ขอขมาก่อน บ้างก็เจอนางรำรำอยู่ในห้อง หรือได้ยินเสียงดนตรีไทยดังออกมาจากห้องนาฏศิลป์ที่ไม่มีใครอยู่

 

ป๊อกๆ ครืด

เรื่องสยองประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ถูกเล่าต่อๆ กันมา เล่าว่าในคืนหนึ่งที่นักศึกษาในหอหญิงฝากเพื่อนสาวไปซื้อข้าว (บ้างก็เล่าว่าเป็นราดหน้า ส้มตำ โจ๊ก มื้ออาหารเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามคนเล่า) แต่เพื่อนไม่กลับมาสักที ตกดึกได้ยินเสียงป๊อกป๊อกครืด ก่อนจะหยุดลงที่หน้าประตูแล้วมีเสียงเคาะประตูสามครั้ง เปิดประตูออกมาก็ไม่พบใคร มีแต่ถุงข้าวที่แขวนไว้กับประตูเท่านั้น ทิ้งรอยน้ำยาวไว้บนพื้น

เช้าตรู่เธอก็ได้รู้ว่าเพื่อนของเธอเสียชีวิตแล้ว (มีหลายสาเหตุ บ้างก็ว่าโดนฆ่าข่มขืน โดนรถชน) คนจึงคาดเดากันว่าเพื่อนคนนั้นใช้ปากคาบถุงข้าว แล้วใช้ข้อศอกลากตัวเองไปตามพื้น เกิดเป็นเสียง ป๊อก ป๊อก ครืด ตามลำดับ เพื่อนข้างห้องคนอื่นๆ ก็ได้ยินด้วยเช่นกัน