category รับมือวิกฤติเศรษฐกิจด้วย Safe Haven

Writer : cozepond

: 28 มิถุนายน 2562

ด้วยกลไกของมือที่มองไม่เห็นจัดการกับเศรษฐกิจทั่วโลก จนได้รับแผลกันอย่างถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินผันผวน หุ้นดิ่งและติดดอย ทำให้หลายคนหวาดหวั่นจนไม่กล้าขยับตัวลงทุนอะไรทั้งสิ้น แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นเหมือนที่หลบภัยของเหล่านักลงทุน นั่นก็คือ Safe Haven นั่นเอง และวันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสิ่งนี้กัน

Safe Haven (ระวังจะเผลออ่านเป็น Heaven ที่แปลว่าสวรรค์นะ Haven อันนี้แปลว่าที่หลบภัยจ้า) ก็คือทรัพย์สินที่ค่อนข้างปลอดภัย มีความผันผวนน้อย มีค่าเสมอในทุกช่วงเวลา ทำให้หลายคนเลือกที่จะหันไปลงทุนกับเจ้าพวกนี้ในวันที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้

ทองคำ

สิ่งที่มีค่าเสมอตลอดมาและตลอดไป ก็คือแท่งทองคำนั่นเอง เพราะเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้มูลค่าของทองคำมีแนวโน้มที่จะมีราคามากขึ้นในภาวะที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง ซึ่งสามารถซื้อได้เป็นทองคำแท่ง หรือลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำ

พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาลค่อนข้างมีความมั่นคง เพราะเป็นตราสารรับรองโดยรัฐบาล มีความน่าเชื่อถือ และมีอัตราการผันผวนน้อยกว่าบริษัทเอกชนทั่วไป เพียงแค่รอครบกำหนดอายุ ก็ได้เงินต้นคืน ส่วนข้อเสียก็คือได้ดอกเบี้ยค่อนข้างน้อยนั่นเอง

เงินสกุลใหญ่ๆ ที่มีความมั่นคง

เงินสกุลใหญ่ๆ ของประเทศที่มีความมั่นคงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นถือเป็น Safe Haven ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสกุลเงิน “ฟรังก์สวิส” เพราะรัฐบาลสวิสถือว่าเป็นรัฐบาลที่มีความมั่นคง อีกทั้งสวิสเซอร์แลนด์ถือได้ว่ามีอุตสาหกรรมการนาคารขนาดใหญ่ที่ปลอดภัย รวมไปถึงดุลการค้าที่เป็นบวก

นอกจากนั้นยังมีเงินสกุลอื่นๆ เช่นเงินเยนญี่ปุ่น หรือเงินบาทไทย เพราะไม่ค่อยมีแนวโน้มว่าจะเกิดปัญหาที่ส่งผลถึงการผันผวนต่อค่าเงินได้ และไม่ค่อยได้รับผลกระทบเมื่อเกิดวิกฤติระดับโลกเท่าไหร่นัก

เงินสด

หลายคนเลือกที่จะถือเงินสดไว้ในมือ แม้ว่าจะไม่ได้ผลตอบแทนอะไร แต่ก็ถือได้ว่ามีความปลอดภัยในระดับนึง ซึ่งถ้าไม่ถือเป็นเงินสกุลตัวเองก็มักจะถือเป็นเงินสกุลใหญ่ อย่างเช่น เงินเยนญี่ปุ่น หรือดอลล่าห์สหรัฐ

หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock)

แม้ว่าตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง แต่ยังมีหุ้นบางตัวที่ยังคงอัตราตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ นั่นก็คือ “หุ้นตั้งรับ” นั่นเอง ซึ่งก็คือหุ้นของสินค้าสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา หรือสินค้าที่ทุกครัวเรือนต้องมี เช่น กระดาษทิชชู่ สินค้าสุขภาพ ส่วนข้อเสียก็คือ ในช่วงที่ตลาดหุ้นคึกคัก เจ้าหุ้นตั้งรับมักจะได้ผลตอบแทนน้อยกว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง

อย่าลืมว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลรอบด้าน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน นอกจากนั้น ควรทำรายรับรายจ่ายหรือมีวิธีการบริหารเงินอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางการเงินในภายหลัง

 

ที่มา : IG Group, Investopedia

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เจาะลึกการทานปิ้งย่าง Yakiniku (ยากินิกุ) ให้อร่อยแบบต้นตำรับโอซาก้า

เจาะลึกการทานปิ้งย่าง Yakiniku (ยากินิกุ) ให้อร่อยแบบต้นตำรับโอซาก้า

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

ความหวังมาแล้ว! ไทยกำลังจะผลิตยารักษามะเร็งได้เอง ลดค่ารักษาเหลือรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

ศธ. เลื่อนสอบ GAT-PAT ไม่ให้ชนเลือกตั้ง คาดว่าจะจัดสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

คุณชอบออกำลังกาย หรือ เสพติดออกกำลัง

มาแล้ว! PANTONE ประกาศสีประจำปี 2019 ชื่อสี 'Living Coral'

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ครั้งแรกของโฆษณาไทย LINE MOBILE ใช้หน้าผากของ 'ไอซ์-พาริส' เป็น Human Media

ห้องน้ำแมวไฮเทค จัดเก็บอึ-ฉี่ได้เอง ทาสไม่ต้องเหนื่อย!

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'