category บอกลาแลคตาซอย 5 บาท แท้จริงแล้วผู้แต่งคือ... “ประธานบริษัท”

Writer : uss

: 7 กุมภาพันธ์ 2566

หากลองย้อนไปเมื่อตอนเราเป็นเด็กเพลงโฆษณาในดวงใจของทุกคนคือ เพลงอะไรกันนะ ?

ซึ่งถ้าพูดถึงคำตอบก็คงผุดขึ้นมาในความทรงจำมากมายเลยใช่มั้ยล่ะแต่ๆ มีอยู่หนึ่งเพลงโฆษณาที่เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องจำได้

แลคตาซอย 5 บาท ฮ้าฮาา 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่อง เต็มที่! ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย 5 บาท

บทเพลงโฆษณาในตำนานจากแลคตาซอย ไม่ว่าจะเดินห้าง เที่ยวเล่น หรือดูทีวีอยู่บ้านก็คงได้ยินเพลงนี้กันทุกช่องทาง ซึ่งต่อให้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหนเพลงนี้ก็ยังคงอันดับต้นๆ ที่ติดหูใครหลายคนเสมอ

ล่าสุดกับข่าวที่ปลุกกระแสให้แลคตาซอยถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังประกาศปรับราคาขนาด 125 มิลลิลิตรจากเดิม 5 บาท เป็น 6 บาท พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์หัวหน้าแก๊งทรงแบดอย่าง Paper Planes ที่จะมาทำให้แลคตาซอยเข้าถึงเหล่าวัยรุ่นฟันน้ำนมได้อย่างแน่นอน

โดยเพลงแลคตาซอยเวอร์ชันใหม่ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ในรอบ 17 ปี และจะปล่อยเพลงออกมาในเดือนมีนาคมนี้

เพื่อย้อนนึกถึงบทเพลงในอดีต และเป็นการอำลาแลคตาซอย 5 บาทอย่างเป็นทางการ Mango Zero เลยรวบรวมเกร็ดความรู้ ผสมผสานกับเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ทำให้แลคตาซอยกลายเป็นนมถั่วเหลืองอันดับหนึ่งของประเทศไทย

แรกเริ่มเดิมทีกว่าจะมาเป็นแลคตาซอยตามท้องตลาดให้เราได้ซื้อกัน ตระกูลจิรพัฒกุลที่เป็นเจ้าของเคยเป็นผู้ทำผลิตน้ำอัดลมมาก่อนผ่านแบรนด์แฮปปี้ และดับเบิ้ลแฮปปี้ ส่งขายให้กับค่ายทหารญี่ปุ่น และตลาดเยาวราชในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังจากนั้นก็ได้ลิขสิทธิ์ให้เป็นผู้ผลิตน้ำอัดลมจากต่างประเทศมากมายไม่ว่าจะคิกคาปู้จากแคนาดาคิงคิสและคอสโคจากสหรัฐอเมริกาที่ทำให้ตระกูลนี้มีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้น

ซึ่งเรื่องราวตำนานของแลคตาซอยได้ถือเกิดขึ้นในปี 2524 บนเนื้อที่ 200 ไร่จังหวัดปราจีนบุรี ตอนนั้นถือเป็นเจ้าแรกที่ผลิตนมถั่วเหลืองยูเอชทีในประเทศไทยออกสู่ตลาด

จนมาในปี 2548 แลคตาซอยมีความตั้งใจในการที่จะเจาะตลาดผู้บริโภคกลุ่มเด็กที่กินนมน้อย และกินนมยาก จึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองขนาด 125 มล. ออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากสำหรับยุคนั้นเพราะส่วนใหญ่นมจะมีขนาดที่ใหญ่เกินกว่ามือเด็ก

หลังจากมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนแล้ว ทางทีมผู้บริหารก็ได้หาทางวางแผนโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งก็เลือกวิธี“Music Marketing” ทำให้สื่อสารกับผู้บริโภคได้ง่าย เพราะหากจดจำเพลงได้ก็จะจำแบรนด์ได้นั่นเอง

ส่วนใหญ่โฆษณานมเด็กเล็กยุคนั้น มักจะเน้นสื่อสารเรื่องความแข็งแรง หรือไม่ก็กินแล้วมีประโยชน์ แลคตาซอยจึงอยากสร้างความแตกต่างให้แบรนด์ตัวเองผ่านการทำเพลงโฆษณาที่เล่าคอนเซ็ปต์สินค้าตั้งแต่ ราคา ปริมาณ และชูจุดเด่นอย่างนมเต็มกล่อง

ทำให้ประธานบริษัทแลคตาซอยคุณสามารถ จิรพัฒนกุลตัดสินใจแต่งเนื้อเพลงขึ้นมาเอง โดยเขียนเป็นเนื้อเพลงที่ง่ายๆ กระชับ ได้ใจความว่าแลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่องเต็มที่ ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย 5 บาทจากนั้นก็ส่งต่อให้เอเจนซีโฆษณานำมาใส่ทำนองที่ติดหูจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งหลังจากปล่อยออกไปเพลงแลคตาซอย 5 บาท ถูกนำไปใช้ประกอบหนังโฆษณาของทางแบรนด์เองถึง 11 เวอร์ชันพร้อมแต่งเติมลูกเล่นเข้าไปแบบไม่กลบเอกลักษณ์ท่อนซิกเนเจอร์

แต่ทุกคนรู้มั้ยว่าถึงแม้เพลงแลคตาซอย 5 บาทจะโด่งดังมากจนร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง แต่สุดท้ายแล้วขนาดที่ขายดีที่สุดคือ 300 มิลลิลิตรที่ขายในราคา 10 บาทนั่นเอง

(และถ้าถามเหตุผลให้วิเคราะห์เล่นๆ ก็อาจจะเป็นเพราะแค่ 125 มิลลิลิตรมันไม่อิ่มยังไงล้า)

ซึ่งถ้าใครสงสัยว่าทำไมแลคตาซอยถึงปรับราคาขึ้นเป็น 6 บาท ก็มาจาก 3 สาเหตุหลักๆ ดังนี้

  • ค่าภาษีความหวานที่เพิ่งขึ้นเมื่อปลายปี 60-61
  • สถานการณ์ระบาด Covid-19
  • สงครามรัสเซียยูเครน 

โดย 3 ปัจจัยหลักนี้ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบราคาเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ ถั่วเหลืองที่เป็นปัจจัยหลักในการผลิตปรับราคาขึ้นกว่า 40% นมผงก็ขึ้นราคาอีก 40% แพ็คเกจกล่องกระดาษ 20% ไม่เพียงเท่านี้ไขมันพืชก็ขึ้นราคา ไม่เว้นแม้แต่ฟิล์มที่ใช้กับกล่อง หลอดดูด ขึ้นราคา 2 หลักทั้งนั้น สุดท้ายทำให้แบรนด์ถึงจุดที่ไม่ไหวแล้ว เลยต้องปรับราคาปีนี้

ตลอดระยะเวลากว่า 41 ปีที่ผ่านมาแลคตาซอยได้สร้างประสบการณ์ให้ผู้คนจำนวนมาก ผ่านหนังโฆษณา การแจกให้ชิมฟรี หรือกิจกรรมร่วมสนุกต่างๆ

ซึ่งการแต่งตั้งพรีเซ็นเตอร์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ชวนจดจำ เพราะนอกจากจะพูดถึงบุคลิกภายนอกที่โดดเด่นแล้ว แลคตาซอยยังสามารถเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ตอบโจทย์แต่ละโปรดักท์ได้ดีสุดๆ

เราเลยอยากขอแนะนำ 6 พรีเซ็นเตอร์เด่นจากแลคตาซอยที่สามารถสร้างอิมแพคให้กับแบรนด์และผู้คนได้

  • พลอยชมพู (2015)

พรีเซ็นเตอร์คนแรกของแลคตาซอย

  • BNK48 (2018)

เกิร์ลกรุ๊ปที่ทำให้แลคตาซอยโด่งดังจนเป็นพลุแตก

  • ต่อ ธนภพ (2020)

นักแสดงหนุ่มที่มาพร้อมกับร่างกายแข็งแรง

  • นิวจิ๋ว (2021) 

นักร้องสาวเสียงเพราะเจาะตลาดกลุ่มวัยทำงาน

  • หญิงลี (2022)

ศิลปินนักร้องลูกทุ่งเสิร์ฟความสุขจากการดื่มนมแลคตาซอยถึงที่

  • Paper Planes (2023)

หัวหน้าแก๊งฟันน้ำนมปลุกตลาดเข้าถึงเด็กอีกครั้ง

สำหรับ Paper Planes ถือเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะผู้คนต่างรอติดตามว่าเพลงแลคตาซอยฉบับพ่อหนุ่มแบดบอยจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ขอแย้มๆ บอกว่าเพลงโฆษณาใหม่นี้จะไม่มีการใส่ราคานะเนื่องจากทางแบรนด์ไม่สามารถคาดการณ์ต้นทุนการผลิตในอนาคตได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบทเพลงโฆษณาทรงพลังจากแลคตาซอยที่ผ่านเรื่องราวล้มลุกคลุกคลานกันมายาวนาน เปรียบเสมือนที่คุณสามารถ ประธานบริษัทได้กล่าวไว้ว่าโฆษณานี้เปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์ที่ทำให้แลคตาซอยเติบโตสู่อันดับหนึ่งด้านนมถั่วเหลืองในประเทศไทย

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save