เคาะแล้วโครงการ 'เที่ยวปันสุข - เราไปเที่ยวกัน' รัฐบาลช่วยค่าเดินทาง - ที่พัก ไม่เกิน 40% สนับสนุนคนไทยเที่ยวไทยกระตุ้นเศรษฐกิจ

Writer : Sam Ponsan

: 16 มิถุนายน 2563

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบสนับสนุนให้ประชาชนออกไปเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ หลังจากที่สถานการณ์โควิดทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการบริโภคในประเทศหยุดชะงัก โดยรัฐบาลจะช่วยค่าที่พัก และ โรงแรมไม่เกิน 40% ผ่านโครงการ ‘เที่ยวปันสุข – เราไปเที่ยว’

โดยรายละเอียดของโครงการนี้เพิ่งได้รับการอนุมัติมาจากคณะรัฐมนตรีสดๆ ร้อนๆ โดยรายละเอียดของการสนับสนุนให้คนไทยเที่ยวในเมืองไทยนั้นมีระยะเวลาทั้งสิ้น 4 เดือนตั้งแต่กรกฎาคม – ตุลาคมนี้ เบื้องต้นมี 3 แพ็คเกจที่นำเสนอให้ประชาชนได้แก่

  • เที่ยวปันสุข : รัฐบาลสนับสนุนการเดินทางไปเที่ยวของประชาชน โดยช่วยออกค่าเดินทางแก่ประชาชนเมื่อซื้อตั๋วโดยสายของสายการบินในประเทศไทย ,ซื้อรถขนส่งไม่ประจำทางข้ามจังหวัด หรือรถเช่า ในอัตราสนับสนุนไม่เกินร้อยละ 40 หรือไม่เกิน 1,000 บาท โดยมีโควต้าไม่น้อยกว่า 2,000,000 คน
  • ไปเที่ยวกัน : รัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายโรงแรม ในอัตรา 40% ต่อคืน แต่ไม่เกิน 3,000 พันบาทต่อคืน พักได้สูงสุดไม่เกิน 5 คืน นอกจากนี้ยังสนับสนุนค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกคนละ 600 บาทตือคืน แต่ไม่เกิน 3,000 บาท ผ่านแอป ‘เป๋าตังค์’  ในลักษณะวงเงินอีวอลเล็ท เพื่อให้นำไปใช้จ่ายกิจกรรมในด้านการท่องเที่ยวอื่นๆ โดยนักท่องเที่ยวจ่ายเอง 60% และอีก 40% ใช้วงเงินในแอปจ่าย ซึ่งประชาชนต้องลงทะเบียนรับสิทธิ์คล้าย ‘ชิม – ช็อป – ใช้’ เพื่อรับสิทธิ์นี้แต่รอการยืนยันก่อน
  • กำลังใจ : เพื่อเป็นการตอบแทนบอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวม 1,200,000 คน รัฐจะสนับสนุนค่าเดินทางไม่เกินคนละ 2,000 บาท/คน โดยต้องเดินทางไม่น้อยกว่า 2 วัน 1 คืน โดยการใช้บริการกับบริษัทนำเที่ยว

คาดว่าจะใช้เงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวของคนในประเทศราว 22,400 ล้านบาท ส่วนผู้ที่มีสิทธิ์ใช้สิทธิ์ในโครงการ ‘ไปเที่ยวกัน’ และ ‘เที่ยวปันสุข’ นั้นต้องอายุ 20 ปีขึ้นไป และสถานที่เที่ยว หรือปลายทางที่เดินทางไปนั้นต้องอยู่คนละจังหวัดในทะเบียนบ้านของผู้ลงทะเบียน ถึงจะได้รับสิทธิ์

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save