category Why So Single? เหตุผลที่คน “ยังโสด

Writer : incwaran

: 14 กุมภาพันธ์ 2563

โสดวันธรรมดาไม่เป็นไร แต่ถึงช่วงเวลาเทศกาลทีไร มองไปทางไหนก็มีแต่คนมีคู่ ถึงจะแฮปปี้กับชีวิตโสดแค่ไหน หลายคนต้องเคยรู้สึกบ้างแหละว่าถ้ามีใครมาอยู่ข้างๆ บ้างก็คงดี 

ความโสดไม่ใช่เรื่องแย่ แต่บางคนก็ยังสงสัยว่าทำไมเรายังโสดอยู่นะ 

กลัวเสียใจกับรักครั้งใหม่

ยิ่งเสียใจกับความรักที่ผ่านมามากเท่าไหร่ โอกาสที่เราจะสร้างกำแพงเพื่อปกป้องตัวเองจากความเสียใจครั้งใหม่ก็ยิ่งมากเท่านั้น ต้องใช้เวลาเยียวยาหัวใจกว่าจะพร้อมมีความสัมพันธ์กับใครอีกครั้ง 

ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ตัวว่าที่ยังโสดเป็นเพราะตัวเองไม่เปิดใจ ไม่ได้เป็นเพราะปัจจัยภายนอก

คนนู้นก็ไม่ดี คนนี้ไม่ถูกใจ 

ประสบการณ์ความรักที่ผ่านมามีส่วนทำให้เราเลือกเยอะ จะคบกับใครต้องพิจารณาประหนึ่งว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ยิ่งมีเรื่องฝังใจก็ยิ่งมีแนวโน้มมองอีกฝ่ายในแง่ร้ายกว่าความเป็นจริงโดย ทำให้เราอาจพลาดความรักดีๆ ที่อีกฝ่ายยังไม่ทันได้พิสูจน์ตัวเอง

ไม่อยากผูกมัดกับใคร

“จริงๆ แล้วเราไม่ได้ต้องการสิ่งที่เราบอกว่าต้องการ” Robert W. Firestone, Ph.D. นักจิตวิทยาคลินิก อธิบายว่า คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่าอยากมีคนรัก แต่ด้วยความหลังและประสบการณ์ที่เจอมา เมื่อมีคนเข้าหาจึงไม่เปิดใจเท่าที่ควร

อีกหนึ่งเหตุผลคือ อาการกลัวการผูกมัด (Commitment Phobia) มีความสัมพันธ์ได้แต่ไม่ค่อยชัดเจนเมื่ออีกฝ่ายถามถึงสถานะในความสัมพันธ์ จะเริ่มรู้สึกไม่สบายใจและไม่อยากไปต่อนอกจากหมายถึงการผูกมัดในความสัมพันธ์ ยังรวมไปถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญที่ต้องมีการให้คำมั่นสัญญากับคนอื่นด้วย

พอใจกับการใช้ชีวิตคนเดียว

ถ้ามีความสัมพันธ์แล้วมันไม่ดีต่อใจ หลายคนจึงเลือกที่จะอยู่คนเดียวดีกว่า ไปไหน ทำอะไรได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมาคอยเป็นกังวลว่าอีกคนจะทำอะไร ตัดสินใจได้แบบไม่ต้องรอใคร 

ไม่มั่นใจในตัวเอง 

บางคนอยากมีความสัมพันธ์แต่คิดว่าตัวเองไม่ดีพอให้ใครมาสนใจ มัวแต่ฟังเสียงในใจว่าตัวเอง อ้วนไป ผอมไป หน้าตาไม่โดดเด่น ปล่อยให้ความไม่มั่นใจแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมที่ผลักไม่ให้คนอื่นเข้าหา สิ่งสำคัญคือการเปิดใจและไม่ปิดกั้นตัวเอง

ตั้งกฎเกณฑ์เยอะเกินไป

ความสัมพันธ์ไม่มีสูตรตายตัว ทฤษฎีที่มีคนเขียนไว้อาจใช้ไม่ได้ในชีวิตจริง และประสบการณ์จากความรักที่ผ่านมาอาจนำมาใช้ไม่ได้กับรักครั้งใหม่ เพียงเพราะอีกฝ่ายไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ความรักที่เราตั้งไว้ ไม่ได้แปลว่าความสัมพันธ์นี้จะไปไม่รอด ยิ่งเรานำความรักครั้งเก่ามาเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจ ก็มีโอกาสที่ความสัมพันธ์จะวนไปจบแบบเดิมไปเรื่อยๆ 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save