category Exercise My Mental Health วิธีออกกำลังกายให้สุขภาพใจแข็งแรง

Writer : incwaran

: 23 พฤศจิกายน 2563

เทรนด์ออกกำลังกายกำลังมา นอกจากจะใส่ใจสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็สำคัญไม่แพ้กัน การออกกำลังกายสุขภาพใจทำได้ทุกที่ ทุกเวลา จะเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ไปพร้อมๆ กันเลยก็ได้! 🙂 ถ้าทำจนเป็นความเคยชิน รับรองว่าสุขภาพใจจะแข็งแรง ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรก็รับมือไหวแน่นอน 

พักผ่อนแบบไม่มีอะไรมากั้น

เต็มที่กับงานแล้วอย่าลืมเต็มที่กับการพักผ่อน (แบบไม่มีงานมากั้น) วางงานไว้บนโต๊ะ เป็นไปได้ให้ออฟไลน์ไปก่อน แล้วเติมพลังด้วยการทำสิ่งที่ทำให้หายเหนื่อย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรด เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือนอนพักผ่อนในห้องแสนอบอุ่นก็ช่วยชาร์จแบตให้พลังกายและพลังใจกลับมาเต็มได้เหมือนกัน

ทำ Happy Note และ Thank You Note

ทุกวันอาจไม่ใช่วันที่ดี แต่อย่างน้อยต้องมีอะไรดีๆ ในแต่ละวันแน่นอน แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ถ้าทำให้เรายิ้มได้ หรือรู้สึกพอใจ ก็ให้จดบันทึกไว้ เป็นการย้ำเตือนว่าชีวิตเราก็มีเรื่องดีๆ แม้วันที่เจอเรื่องไม่ดี การทำ Happy Note จะช่วยให้เราโฟกัสไปที่เรื่องดีๆ เหล่านั้น

ถ้ามีใครที่รู้สึกอยากขอบคุณ นอกจากจะบอกออกไปตรงๆ แล้ว การบันทึกไว้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทำ Happy Note เหมือนกัน

ออกห่างจากคนเป็นพิษ

แน่นอนว่าเราต้องเจอคนหลายแบบในสังคม บางครั้งเราอาจเลือกสภาพแวดล้อมรอบข้างไม่ได้ แต่เราเลือกคนที่เราจะอยู่รอบข้างได้ ถ้ารู้สึกว่าอยู่ใกล้ใครแล้วมีแต่ความคิดด้านลบ ความเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างดูเป็นแง่ร้ายไปหมด ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็พยายามออกห่างไว้ เพื่อไม่ให้สุขภาพใจเราเป็นพิษ

แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องมีวิธีรับมือกับคนเป็นพิษแบบไม่เสียสุขภาพจิตตัวเอง -> how-to-deal-with-toxic-people

อย่าเสียพลังงานไปกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

สิ่งที่ควบคุมไม่ได้ คือสิ่งที่เราไม่ควรไปเสียเวลาและพลังงานด้วย เช่น ปัจจัยภายนอก ความคิดคนอื่น สภาพแวดล้อม ให้ลองคิดดูดีๆ ว่ามีส่วนที่เราควบคุมได้ไหม อาจเป็นการควบคุมตัวเองไม่ให้ยึดติด และคิดว่าเราทำเต็มที่เท่าที่จะทำได้แล้ว เก็บเวลาและพลังไปใช้ให้เต็มที่กับปัจจุบันดีกว่า

ให้อภัยและไม่ยึดติด

บางเรื่องอาจจะยากเกินให้อภัย ก็ให้เก็บไว้เป็นบทเรียนเพื่อลดความผิดพลาดในปัจจุบันและอนาคต แต่ไม่ควรไปยึดติดเจ้าคิดเจ้าแค้น เพราะจะยิ่งทำให้เราหนักใจกับการแบกความรู้สึกแย่ๆ ไว้กับตัวเอง ลองมองด้วยเหตุและผล อยู่กับปัจจุบัน ถ้าเรายกก้อนอดีตและเรื่องแย่ๆ ออกไปได้ ใจเราจะเบาขึ้นเยอะเลย 

สร้างและกระจายพลังบวก

ทำสิ่งที่เราถนัด หรือทำแล้วมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นงานหรืองานอดิเรก เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความรู้สึกดีต่อตัวเอง ยิ่งทำสำเร็จก็จะยิ่งเติมกำลังใจให้เราอยากพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ 

เมื่อเราเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว อย่าลืมสร้างความมั่นใจให้คนรอบข้างด้วยการให้กำลังใจ ชื่นชมในความตั้งใจของคนอื่นด้วย

ให้รางวัลตัวเอง

เดินตามทางที่เราวางไว้ให้ตัวเองมาสักพักแล้ว อย่าลืมแวะพัก ให้รางวัลตัวเอง ด้วยการทำอะไรตามใจที่เราอยากทำดูบ้าง อาจจะเป็นการนอนดูซีรี่ส์จนจบซีซั่น กินของหวานแบบไม่กลัวอ้วน อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป แล้วทางข้างหน้าจะน่าเดินขึ้นอีกเยอะเลย

ที่มา

awarenessact

mhanational

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save