How To Deal With Negative Thoughts รับมือกับความคิดด้านลบอย่างไรให้อยู่หมัด


: 5 พฤศจิกายน 2562

เคยรู้สึกว่าทำไมเราถึงได้คิดแต่เรื่องต่าง ๆ ในด้านลบตลอดเวลาบ้างไหม? ถ้ารู้สึกแบบนั้นและไม่สามารถหยุดคิดลบได้ วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน ให้ได้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดู จะได้จัดการกับการคิดลบได้อย่างอยู่หมัด และกลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากยิ่งขึ้น

เชื่อไหมว่าการที่เราคิดลบมาก ๆ สามารถส่งผลถึงความสุขของเราได้นะ เราจะมีความสุขน้อยลง เพราะเรามองเห็นแต่ปัญหาของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเป็นส่วนมาก แถมยังทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลงอีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังจับได้ว่าตัวเองมีความคิดด้านลบอยู่บ่อย ๆ ก็มาดูวิธีจัดการกับความคิดเหล่านั้น และกลายเป็นคนที่มีความสุขมากยิ่งขึ้นกันเลยดีกว่า!

รู้ให้ทันอารมณ์ของตัวเอง

การที่จะพัฒนาตัวเองได้ในด้านของความคิดและอารมณ์ จะต้องเริ่มจากการรู้ตัวก่อนว่าตอนนี้ตัวเองกำลังรู้สึกอย่างไร ถ้ารู้สึกโมโห โกรธ หรือไม่พอใจ ก็ต้องสามารถบอกตัวเองได้ว่าตอนนี้เรากำลังรู้สึกแบบนี้ เพื่อที่จะได้รู้ตัวว่าเรามีอาการและความรู้สึกแบบนี้บ่อยมากแค่ไหน และจะได้นำไปชยายต่อเพื่อหาสาเหตที่ทำให้เรามีความคิดลแะอารมณ์ดังกล่าวนั่นเอง

 

ถามตัวเองว่าทำไมเราถึงคิดแบบนี้

หลาย ๆ ครั้งที่เราไม่พอใจ หรือมองสิ่งต่าง ๆ ในด้านลบ เรามักจะโฟกัสไปที่วคามผิด หรือการกระทำของคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ตนเอง ตอนนี้อาจจะต้องถึงเวลาที่เรากลับมาถามตัวเองแล้วว่า ทำไมการที่คนอื่นทำแบบนั้น จึงทำให้เรารู้สึกไม่พอใจได้ขนาดนี้? เหตุผลจริง ๆ คืออะไรกันแน่ และถามตัวเองว่าเราสามารถมองเหตุการณ์นี้ในมุมมองอื่น ๆ ที่แตกต่างจากมุมมองที่เรากำลังมีตอนนี้ได้หรือไม่

 

ลองสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราคิดลบ

เมื่อรู้ตัวว่าเรากำลังมีความคิดที่ไม่ค่อยดี ให้ลองนั่งนิ่ง ๆ แล้วลองสังเกตุตัวเองดูว่าร่างกายของเรารู้สึกอย่างใจ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเวลาปกติบ้าง และพยายามทำความเข้าใจกับตัวเองว่าสิ่งเหล่านี้ที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการที่หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความโมโห ความเศร้า ความเครียดที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นเพราะควาคมิดที่เรากำลังมีอยู่ แต่ตัวตนจริง ๆ ของเราแล้วสามารถจัดการปัญหานี้ได้ ดังนั้นการสังเกตตัวเองจนความคิดด้านลบสงบลง จะทำให้เรารู้จักตัวเองและรู้จักควบคุมความคิดเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้น

 

พูดกับตัวเองเหมือนพูดกับเพื่อนสนิท

เมื่อมีความคิดด้านลบเกี่ยวกับตัวเองหรือคนรอบข้าง ให้ลองถามตัวเองว่า ถ้าเพื่อนสนิทของเรากำลังมีความิคดด้านลบแบบนี้ เราจะปลอบ หรือพูดกับเพื่อนสนิทอย่างไรให้เพื่อนรู้สึกดีขึ้น? และใช้คำพูดเหล่านั้นในการตอบกลับตัวเองและคนอื่นเมื่อเรามีความคิดด้านลบ ๆ เกิดขึ้น วิธีนี้นอกจากจะทำให้เราฝึกฝนความเห็นอกเห็นใจสำหรับตัวเองแล้ว ยังทำให้เราได้ชะลอความคิดด้านลบลง ก่อนที่จะตอบโต้อะไรกลับไปกับผู้อื่นอีกด้วยนะ

 

ฝึกให้ความสำคัญกับสิ่งดี ๆ รอบตัว

เชื่อไหมว่าแค่เราลองนึกถึงสิ่งดี ๆ รอบตัวเราวันละไม่กี่นาที ก็ทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้นแล้ว เพราะจะทำให้เราได้ฝึกเปลี่ยนโฟกัสจากการโฟกัสในสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่ผิดพลาด ให้กลายเป็นการมองถึงสิ่งที่เราทำสำเร็จ สิ่งที่คนอื่นทำสำเร็จ ก็จะทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้นได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save