category Hello Panic Disorder ทำยังไงเมื่อตื่นตระหนกอย่างไร้สาเหตุ

Writer : cozepond

: 29 เมษายน 2562

เคยรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะช็อคในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้าไหม ร่างกายเย็นเฉียบ สายตาพร่าเลือน หูอื้อและมือชา และในวินาทีที่รู้สึกแย่ถึงขีดสุดจนตัดสินใจจะเรียกรถพยาบาล ความรู้สึกทุกอย่างก็หายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้น อาการนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ จนเราวิ่งหาหมอเป็นว่าเล่น แต่ผลออกมาว่าเป็นปกติทุกอย่าง สิ่งนี้เรียกว่า Panic Disorder หรือโรคแพนิค ที่ควบคุมได้และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

Panic Disorder หรือโรคแพนิค ไม่ใช่โรคที่พบเห็นได้บ่อยนัก แต่ก็มีคนเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาการส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือการตื่นตระหนก หรือรู้สึกวิตกกังวลอย่างไม่มีสาเหตุอย่างรุนแรง ไม่ใช่แค่เครียดๆ ปลอบแล้วหาย โดยมีอาการแสดงออกทางร่างกาย หัวใจเต้นถี่จนรู้สึกเหมือนหัวใจจะวาย หายใจลำบาก รู้สึกแน่นหน้าอก ตัวสั่น และอาการอื่นๆ ที่ทำให้เราตีความได้ว่ากำลังจะตาย และจะรู้สึกแบบนั้นประมาณ 10 – 20 นาที แล้วหายไป

แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือความรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะไม่รู้ว่าเจ้าอาการนี้จะกลับมาอีกเมื่อไหร่ ทำให้เราเริ่มต้นช็อปปิ้งคุณหมอ เมื่อตรวจแล้วร่างกายปกติดีก็ไม่เชื่อ ย้ายไปหาเจ้าใหม่ แต่ผลก็ออกมาแข็งแรงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือนังแพนิคตัวร้ายก็ยังอยู่!

ทำไมถึงเป็นโรคแพนิค

สำหรับสาเหตุที่แน่นอนนั้นยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัด เนื่องจากสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ในทางการแพทย์ โรคแพนิคเกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ (automatic nervous system) ที่ทำงานมากเกินไปจนทำให้ร่างกายรวน นอกจากนี้ยังมีสภาพแวดล้อมที่กดดันมากเกินไป  เหตุการณ์ความหลังที่ฝังใจ และการพบเห็นสิ่งที่เคยกระตุ้นความหวาดกลัวในอดีต

การรับมือกับโรคแพนิค

หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคแพนิคจริงๆ ก็จะได้รับยาที่ช่วยปรับการทำงานของสารเคมีในสมอง นอกจากนั้น ก็สามารถเรียนรู้ที่จะรับมือกับแพนิคด้วยตัวเองได้

ทำความเข้าใจตัวเอง

บางครั้งเราอาจเก็บความกลัวบางสิ่งไว้โดยไม่รู้ตัว ลองหาที่เงียบๆ ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และตอบคำถามต่อไปนี้

  • ตอนนี้กำลังรู้สึกอะไรอยู่ กังวลเรื่องอะไรมากที่สุด
  • ทำไมถึงกลัว และขณะที่รู้สึกกลัวนั้นมีความคิดอะไรเกิดขึ้นบ้าง
  • นอกเหนือไปจากกลัวความตาย มีความกลัวเรื่องอาการอื่นๆ บ้างหรือไม่ เช่น กลัวเป็นบ้า กลัวเป็นลม หรือกลัวจะอาเจียน

โดยในแต่ละข้อ ให้เขียนบรรยายออกมาเป็นคำตอบแบบอธิบายยาวๆ จนถึงจุดหนึ่ง สิ่งที่เรากลัวและรู้สึกจริงๆ จะปรากฏออกมาให้้เห็น หลังจากนั้นให้ลองดูว่าเราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อทำให้อาการหรือความกลัวเหล่านี้หายไป

หลีกเลี่ยงสถานที่ที่กระตุ้นอาการ

หลังเกิดอาการให้สังเกตว่า มีอะไรที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ทุกครั้งที่เรามีอาการแพนิค คนพลุกพล่านวุ่นวาย ความรู้สึกไม่ปลอดภัย ไฟสลัวหรือจ้าเกินไป การทำสิ่งที่ต้องใช้สมาธิ เช่นขับรถ ทำกับข้าว หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน อย่างกาแฟหรือชาต่างๆ ก็มีส่วนกระตุ้นอาการ รวมไปถึงการใช้โซเชียลมากเกินความจำเป็นที่ทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นไม่รู้ตัว จากนั้นก็ลองหลีกเลี่ยงหรือพยายามเข้าใกล้สิ่งเหล่านี้ให้น้อยที่สุด

ไม่มีใครควบคุมเราได้ แม้แต่แพนิค

การเชื่อมั่นในตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมาก ขณะที่กำลังเกิดอาการแพนิค สูดหายใจลึกๆ และย้ำกับตัวเองว่านี่คือการแพนิค อีกไม่นานจะหายไป และเราจะไม่เป็นอะไร ในช่วง 5 นาทีแรกจะรู้สึกเหมือนเราไม่สามารถควบคุมความวิตกกังวลนี้ได้ แต่ขอให้พยายามต่อไปเรื่อยๆเชื่อมั่นในสุขภาพของตัวเอง แล้วอาการจะดีขึ้น

เมื่อพบว่าเรามีอาการวิตกกังวลหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับร่างกายที่พบแพทย์ทั่วไปแล้วไม่พบอะไร ก็ลองไปพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเผื่อว่าเรามีแนวโน้มที่จะเป็นแพนิคได้ โรคนี้ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงและไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางร่างกายใดๆ นอกจากความรำคาญเมื่อเราคุ้นเคยกับมันดี ขอเพียงเราเข้าใจตัวเอง เตรียมตัวรับมือกับมัน ก็สามารถอยู่ด้วยกันเหมือนมีเพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีกคนหนึ่งได้ : )

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

ส่อง 7 channel ที่นักแสดงหันมาเป็น Youtuber ใกล้ชิดแฟนคลับ

เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญยิ่งใหญ่ Get Lucky Midyear Sale ลด แลก แจก แถมไม่อั้น

ส่องภาพวาดระบายสีวิถีไทย ให้ดูเคลื่อนไหวได้จริงผ่านแอป Pentel Color Live

ครั้งแรกของโฆษณาไทย LINE MOBILE ใช้หน้าผากของ 'ไอซ์-พาริส' เป็น Human Media

ห้องน้ำแมวไฮเทค จัดเก็บอึ-ฉี่ได้เอง ทาสไม่ต้องเหนื่อย!

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

15 ก.พ. เป็นต้นไป บีทีเอสประกาศให้ผู้โดยสารต้องลงทะเบียนบัตรแรบบิท

กินเบียร์ไม่เมา แล้วจะกินทำไม : รู้จักประโยชน์ของเบียร์แอลกอฮอล์ 0% ไม่เมาก็มันได้

ลาวงการ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์และ M2F เตรียมปิดภายในเดือนมี.ค. นี้

การบินไทยประกาศลดน้ำหนักกระเป๋าตั๋วชั้นประหยัดจาก 30 ก.ก. เป็น 20 ก.ก. เริ่ม 1 เม.ย. 62

เช็คเส้นทางเลี่ยงด่วน! กทม. ปิดซ่อมสะพานลอยแยกอโศกนาน 6 เดือน เริ่ม 9 มี.ค. นี้

AIS 360 เผย 4 กลยุทธ์มัดใจลูกค้าแบบ Full Service Digitization ดูแลครบทุกมิติ