category จากผงชูรสสู่โต๊ะอาหาร ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับคนไทยและผงชูรส

Writer : incwaran

: 22 กรกฏาคม 2564

เคยไปร้านอาหารตามสั่ง แล้วสั่งว่าไม่ใส่ผงชูรสมั้ย? หรือหลายคนก็เลือกทำอาหารเองที่บ้าน เพราะไม่อยากทานผงชูรส จริง ๆ แล้ว ผงชูรสไม่ใช่ตัวร้ายในมื้ออาหาร เพราะนอกจากจะไม่อันตรายแล้ว ยังทำให้อาหารมีรส ‘อูมามิ’ อีกด้วย

มาทำความรู้จัก ‘ผงชูรส’ ให้มากขึ้น ผ่านการเดินทางของผงชูรสสู่โต๊ะอาหาร ตอบข้อสงสัยที่หลายคนอาจจะเคยเข้าใจผิดเกี่ยวกับผงชูรสกัน

จุดเริ่มต้นของ Ajinomoto 

อายิโนะโมะโต๊ะ กับโลโก้ถ้วยสีแดงที่หลายบ้านคุ้นเคย อยู่คู่ครัวมากว่า 100 ปีแล้ว มีที่มาจากนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่ค้นพบสูตรลับของซุปสาหร่ายใส่เต้าหู้ (ยุโดฟุ) ว่าเบื้องหลังความอร่อยคือ ‘กลูตาเมต’ ส่วนประกอบจากสาหร่ายทะเล ส่วนประกอบของเมนูนี้ ที่ให้รส ‘อูมามิ’ 

หลังจากการค้นพบหนึ่งปี ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ก็ได้วางขายเครื่องปรุงรสในรูปแบบโมโนโซเดียมกลูตาเมตสู่ท้องตลาดเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2452

ผงชูรสทำมาจากอะไร?

ทุกคนเคยเข้าใจว่าผงชูรสทำมาจากอะไรกันบ้าง? 

วัตถุดิบหลักของผงชูรสคือมันสำปะหลังและอ้อย ผ่านกระบวนการหมักน้ำตาลจากอ้อย หรือแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นกรรมวิธีเดียวกับการผลิตเบียร์ ซีอิ๊ว โยเกิร์ต และน้ำส้มสายชู โดยจุลินทรีย์จะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดกลูตามิก จากนั้นจึงผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ และปรับค่าความเป็นกรด-เบส จนได้ผลึกโมโนโซเดียมกลูตาเมต

รูปร่างหน้าตาผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมาเป็นผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ ใช้ทำอาหารได้เหมือนกับเกลือและน้ำตาล หรือก็คือผงชูรส ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

ผงชูรส ให้รสชาติยังไง?

ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นวัตถุปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติ ‘อูมามิ’ ให้อาหารอร่อย กลมกล่อม ช่วยลดการปรุงอาหารด้วยเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง

แล้วรสอูมามิเป็นยังไง? ก็คือรสชาติกลมกล่อมที่ได้รับการค้นพบจากกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ‘กลูตาเมต’ ในน้ำซุปจากสาหร่ายทะเล รสอูมามิจึงเป็นรสชาติที่ 5 ที่ลิ้นคนสามารถรับรสความอร่อยนี้ได้ นอกเหนือจากรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และขม ส่วนความเผ็ด ไม่ใช่รสชาติ แต่เป็นเพียงอาการเมื่อลิ้นได้รับสารเคปไซซิน

กินผงชูรสแล้วหิวน้ำจริงไหม?

สังเกตไหมว่าบางครั้งหลังจากที่เรากินอาหาร แล้วรู้สึกหิวน้ำมาก ๆ หลายคนจึงเข้าใจว่าเป็นเพราะผงชูรส แต่จริง ๆ แล้วอาการหิวน้ำนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้นมาก ๆ ไม่ได้เป็นเพราะผงชูรสแต่อย่างใด

คนกินเจสามารถกินผงชูรสได้ไหม?

เนื่องจากผงชูรสทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ อย่างมันสำปะหลังและอ้อย ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และแอลกอฮอล์ ผงชูรสจึงสามารถนำมาปรุงอาหารเจได้สบาย ๆ เพราะฉะนั้นคนกินเจก็สามารถรับประทานอาหารที่ใส่ผงชูรสได้

กินผงชูรสแล้วจะอันตรายไหม?

หลากหลายความเชื่อที่เราเคยได้ยินมา ว่ากินผงชูรสแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ จากคำตอบข้างต้น น่าจะไขข้อข้องใจ และความเข้าใจผิดที่เคยมีเกี่ยวกับผงชูรสไปบ้างแล้ว

เพื่อให้ทุกคนมั่นใจในการใช้อายิโนะโมะโต๊ะ เราขอบอกว่า ผงชูรสปลอดภัยสำหรับการบริโภค เพราะมีหน่วยงานประเมินความปลอดภัยด้านอาหารทั้งในและต่างประเทศให้การรับรอง หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อองค์การอาหารและยา (อย.) นั่นเอง 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save